3 bệnh viêm da dị ứng ở trẻ thường gặp nhất

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

3 bệnh viêm da dị ứng ở trẻ thường gặp nhất

Trong hầu hết các trường hợp bệnh viêm da dị ứng ở trẻ em, phát ban sẽ tự biến mất, miễn là bạn tránh bị dị ứng. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp khó thở, phù nề nhiều nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bệnh viêm da dị ứng ở trẻ em là gì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các trường hợp viêm da dị ứng và dị ứng thực phẩm đang tăng lên trong 10 năm qua. Dị ứng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất, đặc biệt đối với trẻ nhỏ, chứng dị ứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của trẻ. Hãy cùng nhau tìm hiểu về các loại dị ứng da khác nhau ở trẻ và tìm ra cách điều trị hiệu quả nhất.

3 bệnh viêm da dị ứng ở trẻ thường gặp nhất 1Trẻ nhỏ cơ địa còn non yếu, da nhạy cảm nên rất dễ bị viêm da dị ứng

3 bệnh viêm da dị ứng ở trẻ em thường gặp nhất

1. Eczema (chàm, viêm da cơ địa)

Theo nghiên cứu của CDC cứ 10 trẻ em thì sẽ có 1 trẻ bị khởi phát bệnh eczema. Eczema hay còn gọi là viêm da cơ địa dị ứng là tình trạng da bị viêm nhiễm do các phát ban đỏ da, gây ngứa. Bệnh thường xuất hiện ở những trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 5 tuổi. Ngoài nguyên nhân di truyền, thì các nguyên nhân như dị ứng thức ăn hay các chất độc hại từ môi trường có thể gây ra bệnh chàm, hoặc đôi khi không thể xác định được nguyên nhân gây bệnh.

– Cách điều trị

Nguyên tắc điều trị căn bệnh viêm da dị ứng ở trẻ em bao gồm tránh gây dị ứng và sử dụng thuốc mỡ cùng kem dưỡng ẩm. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, trẻ có thể phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Quan trọng nhất là xác định được những chất gây dị ứng nào cần tránh hoặc những thực phẩm nào cần loại bỏ.

2. Viêm da dị ứng tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là một dạng viêm da cơ địa ở trẻ xuất hiện ngay sau khi bạn tiếp xúc với một chất gây kích thích. Triệu chứng khá nghiêm trọng như bong vảy, rộp hoặc bong tróc.

– Cách điều trị:

  • Tránh các chất kích thích.
  • Bôi kem có chứa Steroid theo chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Làm lành những tổn thương trên da với thuốc đặc trị.
  • Dùng thuốc kháng Histamin để giảm ngứa.

3 bệnh viêm da dị ứng ở trẻ thường gặp nhất 2Viêm da tiếp xúc là một dạng phát ban xuất hiện ngay sau khi trẻ tiếp xúc với một chất gây kích thích

3. Phát ban (mày đay)

Phát ban là một phản ứng dị ứng khá nghiêm trọng, còn gọi là bệnh dị ứng nổi mề đay biểu hiện bằng những triệu chứng như da hoặc hốc mắt bị đỏ ngay sau khi tiếp xúc với chất gây bệnh. Khác với các chứng bệnh dị ứng ngoài da khác, phát ban không gây khô hoặc bong vảy ở da những có thể khởi phát ở bất cứ đâu trên cơ thể người. Ngoài các sẩn phù và ngứa trên da, mày đay còn kèm một số triệu chứng khác có thể thấy như khó thở hoặc miệng và mặt bị sưng lên.

– Cách điều trị

Trong hầu hết các trường hợp bệnh viêm da dị ứng ở trẻ em, phát ban sẽ tự biến mất, miễn là bạn tránh bị dị ứng. Tuy nhiên, nếu gặp trường hợp khó thở, phù nề nhiều nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Tìm ra nguyên nhân gây bệnh viêm da dị ứng ở trẻ em

Cách tốt nhất là theo dõi và ghi chép toàn bộ tiền sử bệnh của trẻ và cung cấp cho bác sĩ từ đó có thể loại trừ được dần dần các căn nguyên và tìm ra căn nguyên gốc.

Trong trường hợp cần phải làm xét nghiệm dị ứng, bác sĩ sẽ làm xét nghiệm Patch Test (là kỹ thuật sử dụng các dị nguyên áp lên da) hoặc xét nghiệm Skin Prick Test (chích da với một chiếc kim nhỉ chứa một loại kháng nguyên dùng để thử).

Quá trình này bao gồm việc đưa một lượng nhỏ chất gây dị ứng vào da để thử. Nếu phản ứng xảy ra, thì chứng tỏ con bạn có thể bị dị ứng với chất đó. Bác sĩ sẽ sử dụng các chất khác nhau dựa trên môi trường và tiền sử trong gia đình. Xét nghiệm máu có thể được sử dụng nhưng ít chính xác hơn, đặc biệt đối với trẻ nhỏ.

Không phải tất cả các phản ứng trên da đều liên quan đến chứng dị ứng vì thế việc xác định khá khó khăn, cần đi khám chuyên khoa da liễu để xác định đúng bệnh.

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!