3 trường hợp khẩn cấp của bệnh tiểu đường ở trẻ em

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cần biết cách xử lý kịp thời những trường hợp khẩn cấp làm ảnh hưởng đến đường huyết và sức khỏe. Những tình trạng này có thể khiến con gặp nguy hiểm nếu bạn không kịp thời đưa con đến khám chữa bệnh. Cho dù con bạn bị bệnh tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2 thì việc bạn biết cách chăm sóc bệnh tiểu đường ở trẻ em là điều rất quan trọng để giúp bé khỏe mạnh. Bạn cũng có thể hướng dẫn con kiểm soát mức đường huyết và đặc biệt lưu ý 3 trường hợp khẩn cấp sau đây: Trường hợp con bị bệnh hoặc bị thương Trường hợp con gặp các vấn đề tiểu đường Trường hợp con gặp các vấn đề tâm lý Hãy cùng tìm hiểu những trường hợp khẩn cấp để bệnh tiểu đường không gây ra những biến chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con nhé.

Trường hợp con bị bệnh hoặc bị thương

chăm sóc bệnh tiểu đường ở trẻ em khi con bị sốt Nếu con bạn bị bệnh (đặc biệt là sốt, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy) hoặc có vấn đề về ăn uống mà trong lúc con đang mắc bệnh tiểu đường thì bạn nên đưa con đến bệnh viện. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa con đến bệnh viện khám bệnh nếu con đang gặp những vấn đề dưới đây: • Gặp chấn thương nặng: Con gặp tình trạng chấn thương đáng kể (nghiêm trọng hơn vết cắt nhỏ, vết cạo hoặc bị sưng). • Cần làm phẫu thuật: Khi con bạn phải phẫu thuật trong lúc mắc bệnh tiểu đường thì bạn nên báo bác sĩ biết. Đặc biệt, nếu phẫu thuật làm ảnh hưởng đến chế độ ăn uống của trẻ hoặc có liên quan đến việc gây mê hoặc gây tê. • Uống thuốc điều trị bệnh khác: Bạn cũng nên báo cho bác sĩ biết nếu trẻ đang uống thuốc điều trị bệnh khác (một số thuốc có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu).

Trường hợp con gặp các vấn đề tiểu đường

đưa trẻ đi khám bệnh khi bị tiểu đường Bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện khẩn cấp nếu trẻ gặp những vấn đề về tiểu đường như tăng đường huyết, nhiễm toan ceton hay hạ đường huyết.

1. Tăng đường huyết

Tăng đường huyết là khi mức độ đường trong máu quá cao. Trẻ có thể bị tăng đường huyết khi mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em vì một trong những lý do dưới đây: Không nhận đủ insulin Ăn một lượng lớn đường Sử dụng nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate Trẻ bị bệnh, bị thương hoặc bị căng thẳng về thể chất hay tinh thần Bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện để khám bệnh ngay nếu trẻ có những biểu hiện như mức đường huyết cao cùng với nhiễm ceton trong nước tiểu. • Mức đường huyết cao: Mức đường huyết của trẻ nếu cao hơn so với phạm vi an toàn mà bác sĩ đã cho bạn biết thì bạn nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay. Đặc biệt nếu trẻ có các triệu chứng đường trong máu cao như khát nước nghiêm trọng hoặc đi tiểu nhiều. • Nhiễm ceton trong nước tiểu: Ngoài lượng đường trong máu cao, con bạn có thể bị nhiễm ceton trong nước tiểu, một dấu hiệu của nhiễm toan ceton do bệnh tiểu đường (DKA).

2. Nhiễm toan ceton do bệnh tiểu đường (DKA)

Tình trạng nhiều ketone trong máu làm cho máu mang tính axit cao hơn, sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm toan ceton do tiểu đường (DKA). Nhiễm toan ceton do tiểu đường là tình trạng đe dọa tính mạng nghiêm trọng cần phải đến gặp bác sĩ để điều trị bệnh sớm. Trong hầu hết các trường hợp, DKA xảy ra khi một người mắc bệnh tiểu đường không nhận được đủ insulin (lượng đường trong máu thường cao) hoặc gặp tình trạng căng thẳng do bệnh tật, chấn thương. Khi cơ thể không có khả năng sử dụng đường làm năng lượng thì sẽ phá vỡ các chất béo làm năng lượng thay thế. Khi chất béo được chuyển hóa, cơ thể sản xuất ra chất hóa học gọi là ceton, xuất hiện trong máu và nước tiểu. Bạn nên đưa con đến khám bác sĩ ngay nếu tự xét nghiệm mức ceton tại nhà cho con và nhận thấy con nhiễm ceton trong nước tiểu hoặc có các triệu chứng của nhiễm toan ceton tiểu đường dưới đây: Đau bụng Thở nhanh và sâu Buồn nôn hoặc nôn mửa Buồn ngủ, lú lẫn hoặc bất tỉnh

3. Hạ đường huyết

Hạ đường huyết là khi mức độ đường trong máu quá thấp. Người bị tiểu đường có nhiều khả năng bị hạ đường huyết (còn gọi là đường trong máu thấp) nếu có một trong những lý do dưới đây: Ăn không đủ no Tập thể dục nhiều hơn bình thường Uống quá nhiều thuốc hạ đường huyết như insulin Nếu bị hạ đường huyết, trẻ sẽ thường có những dấu hiệu như đói, run người, đổ mồ hôi, mệt lả, chóng mặt… Bạn có thể đo đường huyết tại nhà cho con để xác nhận con có bị hạ đường huyết hay không. Nếu con hạ đường huyết, bạn nên giúp con tăng mức đường huyết trở lại nếu đã được bác sĩ hướng dẫn. Bạn cũng có thể cho trẻ tiêm glucagon theo chỉ định từ bác sĩ khi con có các triệu chứng của hạ đường huyết nghiêm trọng như lú lẫn, thiếu tỉnh táo, co giật… Tuy nhiên, bạn không nên cho con tiêu thụ thức ăn ngọt, đồ uống hoặc viên đường glucose trong thời điểm này vì chúng có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Sau khi được tiêm glucagon, bé sẽ tỉnh dậy trong vòng 10 – 15 phút và có thể ăn những thực phẩm có đường hoặc đường viên để giúp ngăn ngừa hạ đường huyết trở lại. Nếu tiêm glucagon không hiệu quả, bạn hãy nhanh chóng gọi 115 để đưa con đến bệnh viện khẩn cấp. Bạn nên báo cho bác sĩ biết nếu con gặp những tình trạng dưới đây: Hạ đường huyết thường xuyên Hạ đường huyết nhưng không rõ nguyên nhân Hạ đường huyết nghiêm trọng sau khi bạn đã điều trị cho con Nếu con đang gặp tình trạng hạ đường huyết, bạn nên thảo luận với bác sĩ về việc thay đổi phương pháp điều trị nếu cần thiết.

Trường hợp con gặp các vấn đề về tâm lý

kiểm soát bệnh tiểu đường ở trẻ em khi con bị trầm cảm Trẻ mắc các vấn đề về tâm lý có thể làm ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường ở trẻ em. Vì thế, bạn không nên chủ quan khi thấy con mắc các vấn đề về tâm lý. Nếu con có các triệu chứng của bệnh trầm cảm hay các vấn đề về tâm lý khác dưới đây thì bạn nên đưa con đến bệnh viện sớm: Cô lập bản thân Thiếu năng lượng Khả năng tập trung kém Thường xuyên buồn chán Lạm dụng ma túy, rượu bia Dễ bị kích thích, giận dữ, hay lo âu Ít quan tâm đến việc thay đổi ngoại hình Thay đổi trong thói quen ngủ hay ăn uống Thường xuyên suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử Không hứng thú với các sở thích, thể thao, các hoạt động đã từng yêu thích Bạn cũng nên cho bác sĩ biết nếu nghi ngờ con không tuân thủ phác đồ điều trị bệnh tiểu đường như không ăn uống hoặc không uống thuốc tại trường. Ngoài các trường hợp cần gặp bác sĩ khi con mắc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn cũng nên dạy con một số cách kiểm soát tiểu đường hoặc tự chăm sóc bản thân khi bạn không ở bên cạnh con. Dưới đây là một số điều bạn nên chuẩn bị cho con để giúp con chăm sóc sức khỏe tốt hơn khi không có bạn bên cạnh: • Dạy con gọi 115 khi cần trợ giúp: Bạn nên hướng dẫn con gọi 115 hoặc nhờ những người xung quanh khi nghi ngờ mình gặp các tình trạng bệnh khẩn cấp. • Dặn con mang những vật dụng cần thiết: Bạn nên dặn con mang những vật dụng cần thiết như điện thoại, dụng cụ xét nghiệm, thuốc điều trị bệnh khi con ngoài tầm chăm sóc của bạn. • Báo cho người hỗ trợ biết tình trạng bệnh của con: Bạn cần đảm bảo nói về tình trạng bệnh của con cho giáo viên, người giữ trẻ hoặc hàng xóm biết để có thể giúp con xác định và xử lý các vấn đề về tiểu đường. Khi đưa con đến bệnh viện khám bệnh, bạn nên chuẩn bị đầy đủ những thông tin về bệnh tình của con để cung cấp cho bác sĩ nhằm giúp hỗ trợ cho việc điều trị bệnh. Khi bạn đã có kế hoạch chăm sóc bệnh tiểu đường ở trẻ em, bạn sẽ bình tĩnh giúp con xử lý các triệu chứng bệnh hiệu quả hơn. Hoa Vũ | KNNC

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!