4 thay đổi của âm đạo sau khi bạn sinh nở

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC Bạn có bao giờ nghĩ về sự thay đổi của âm đạo sau sinh nở nếu bạn sinh thường? Bạn có bao giờ thắc mắc về những triệu chứng cho thấy sự thay đổi này? Nếu bạn vẫn chưa có khái niệm gì về những vấn đề trên, bài viết này chính là dành cho bạn.

Âm đạo giãn rộng

Sau khi sinh nở (sinh thường), âm đạo của bạn sẽ bị giãn rộng ra. Tùy thuộc bạn vừa sinh bao nhiêu em bé, em bé có to không, bạn chuyển dạ trong bao lâu và các yếu tố di truyền khác mà mức độ co giãn âm đạo sẽ khác nhau ở từng người. Theo các bác sĩ và các chuyên gia, triệu chứng giãn âm đạo sẽ thuyên giảm trong vài ngày sau sinh. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt, bạn có thể áp dụng các bài tập vùng sàn chậu hay bài tập Kegel nhằm thu nhỏ âm đạo.

Chỉ cần làm theo 3 bước sau đây, bạn có thể áp dụng các bài tập bất kỳ khi nào bạn muốn. Đầu tiên, bạn hãy co vùng hậu môn và vùng âm đạo lại cùng lúc. Tiếp theo, bạn hãy co chặt rồi ngay lập tức thả lỏng các cơ một cách chầm chậm và giữ nguyên tư thế khoảng 10 giây. Lặp lại động tác trên 10 lượt cho mỗi lần tập và tập từ 4-6 lần mỗi ngày. Nếu bạn thường xuyên áp dụng bài tập này, bạn sẽ thấy kết quả rất tích cực.

Âm đạo bị khô

Sau khi sinh con, bạn sẽ cảm nhận được âm đạo của mình bị khô hơn trước đây. Đây là triệu chứng bình thường vì sau sinh, lượng estrogen trong cơ thể bạn thấp hơn trước đây. Nếu bạn đang cho con bú, bạn sẽ cảm nhận rất rõ điều này. Khi bạn ngừng cho con bú và có kinh nguyệt trở lại, tình hình sẽ khá hơn. Nhưng nếu tình trạng khô âm đạo khiến bạn thấy khó chịu, bạn có thể sử dụng một số sản phẩm bôi trơn để cải thiện tình hình. Tuy nhiên, để âm đạo hồi phục một cách tự nhiên vẫn là cách tốt nhất.

Sự đau đớn và những mũi khâu ở tầng sinh môn

Sau khi sinh, bạn chắc hẳn sẽ cảm thấy vùng âm đạo bị đau. Nó xảy ra ở tầng sinh môn tại vị trí các mũi khâu được thực hiện để sửa chữa vết rách trên âm đạo để giúp bạn phòng tránh một số vấn đề sức khỏe. Nếu bạn chăm sóc bản thân một cách cẩn thận thì biểu hiện trên sẽ thuyên giảm trong vòng vài tháng sau sinh. Còn nếu cơn đau quá khó chịu, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng thuốc giảm đau. Bạn hãy luôn chú ý đến quá trình hồi phục của những mũi khâu vì trên thực tế, những mũi khâu có thể mang lại những vấn đề ngoài ý muốn cho vùng nhạy cảm của bạn.

Đau khi quan hệ tình dục

Trong quá trình hồi phục sau sinh, âm đạo của bạn rất dễ bị tổn thương. Quan hệ tình dục trong thời gian này sẽ khiến bạn thấy đau do lượng estrogen trong cơ thể bạn đang thấp và do những mệt mỏi trong quá trình chăm con. Bạn nên đến gặp bác sĩ nếu bạn cảm thấy thực sự khó chịu hay âm đạo có những triệu chứng bất thường.

Sinh con là khoảnh khắc quý giá nhất và cũng là khoảnh khắc đau đớn nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Bạn cần phải lưu tâm những biểu hiện sau sinh, đặc biệt là những biểu hiện ở vùng âm đạo vì nếu không cẩn thận, chúng sẽ khiến bạn rất khó chịu và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

 

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!