5 dấu hiệu suy thai dễ nhận biết – Mẹ cần ghi nhớ để tránh rủi ro trong thai kỳ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Suy thai là tình trạng nguy hiểm, cần được can thiệp y tế ngay để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến em bé trong bụng.

Suy thai là tình trạng thai nhi không được khỏe, xảy ra khi em bé không nhận đủ oxy qua nhau thai. Nếu không được điều trị, tình trạng suy thai có thể khiến em bé phải thở trong nước ối có chứa phân su. Điều này có thể khiến bé yêu khó thở sau khi sinh, thậm chí có thể ngừng thở. Tình trạng suy thai đôi khi có thể xuất hiện trong thai kỳ nhưng phần lớn xảy ra ở quá trình chuyển dạ.

Nguyên nhân gây suy thai

Một số nguyên nhân chính khiến bé yêu gặp phải tình trạng sức khỏe nguy hiểm này gồm:

  • Dây rốn bị chèn
  • Nhau bong non
  • Nhiễm ối phân su
  • Nhiễm trùng bào thai
  • Bệnh di truyền từ người mẹ
  • Do tư thế nằm của người mẹ gây áp lực lên các mạch máu lớn, làm mất oxy của em bé.

5 dấu hiệu suy thai mà mẹ bầu nên biết

Một số dấu hiệu cho thấy bé yêu của bạn đang gặp phải tình trạng nguy hiểm này gồm:

1. Thai nhi ít cử động

thai nhi giảm cử động

Chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ là một trong những phần thú vị nhất của thai kỳ cũng như đóng vai trò như một chỉ số quan trọng, phản ánh sức khỏe bé yêu.

Trong ngày, đôi khi có những thời điểm thai nhi ngừng vận động, có thể do bé đang ngủ nhưng không kéo dài quá 90 phút. Vì vậy, nếu nhận thấy em bé trở nên ít hoạt động hơn hoặc hoàn toàn không cử động, đây có thể là dấu hiệu suy thai đáng nghi ngờ

2. Chảy máu âm đạo

Chảy máu âm đạo một lượng nhỏ là tình trạng khá phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên chủ quan bởi điều này có thể ngầm báo hiệu rằng bạn đang bị bong nhau thai. Tình trạng này khiến em bé bị thiếu oxy và dẫn đến suy thai nếu không phát hiện, điều trị kịp thời.

3. Đau bụng

Đau bụng râm ran là điều tương đối bình thường trong thai kỳ. Hiện tượng này xảy ra khi em bé dần lớn lên trong tử cung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhất định, đau bụng là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn như sẩy thai, nhau bong non, tiền sản giật, nhiễm trùng đường tiết niệu, chuyển dạ sinh non hay thậm chí suy thai.

4. Nhịp tim thai bất thường

Một số kiểu nhịp tim cho thấy tình trạng suy thai. Để xác định nhịp tim của thai nhi, các chuyên gia y tế có thể sử dụng thiết bị theo dõi thai nhi bên ngoài hoặc bên trong nhằm phát hiện các bất thường có thể diễn ra.

5. Nước ối bất thường

Lượng nước ối thấp bất thường có thể dẫn đến thiếu oxy và các chấn thương khi sinh như bệnh não thiếu oxy cục bộ và bại não. Hiện tượng giảm nước ối cũng có thể cảnh báo thai nhi bị thiếu nước ối và cần được theo dõi chặt chẽ. Mặt khác, khi gặp phải tình trạng đa ối, mẹ bầu cũng không thể chủ quan nhằm hạn chế nguy cơ em bé thiếu oxy dẫn đến suy thai.

Biện pháp điều trị và kiểm soát tình trạng suy thai

kiểm soát tình trạng suy thai

Để điều trị tình trạng suy thai, bước đầu tiên các bác sĩ thường cho mẹ bầu thở oxy và truyền dịch. Đôi khi, tư thế vận động của mẹ bầu, chẳng hạn như xoay người sang một bên, có thể giảm bớt áp lực cơ thể lên em bé.

Nếu bạn đã được bác sĩ cho dùng thuốc giục sinh thì có thể cần tạm ngưng sử dụng thuốc. Trong trường hợp chuyển dạ tự nhiên, mẹ bầu sẽ được dùng thuốc để làm chậm các cơn co thắt.

Đôi khi thai nhi trong tình trạng suy thai cần được chào đời một cách nhanh chóng bằng sự hỗ trợ của bác sĩ như: sinh giúp (kềm, hút), sinh mổ.

Tình trạng suy thai có ảnh hưởng lâu dài đến em bé không?

Những em bé bị rơi vào tình trạng suy thai, chẳng hạn như nhịp tim bất thường hoặc đi ngoài phân su khi mẹ đang trong quá trình chuyển dạ, sẽ có nhiều nguy cơ bị biến chứng hơn sau khi sinh.

Tình trạng thai nhi bị thiếu oxy trong khi sinh có thể dẫn đến các biến chứng rất nghiêm trọng cho bé, bao gồm chấn thương não, bại não và thậm chí là thai chết lưu.

Thai nhi bị suy thường phải sinh bằng phương pháp mổ đẻ. Mặc dù đây là hình thức sinh con an toàn nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro cho cả mẹ và con, bao gồm mất máu, nhiễm trùng hoặc chấn thương khi sinh, chậm phục hồi sau sinh.

Trẻ sinh ra bằng phương pháp đẻ mổ cũng có thể có nhiều nguy cơ mắc các vấn đề ngắn hạn như vàng da và gặp một số khó khăn khi bú. Tuy nhiên, việc cho bé tiếp xúc da kề da với mẹ ngay sau khi sinh và cho bé bú mẹ trong thời gian sớm nhất có thể giúp giảm thiểu những nguy cơ này.

Mặt khác, theo các chuyên gia, mỗi lần mang thai đều sẽ khác nhau. Cho nên, dù bạn từng gặp tình trạng suy thai thì cũng không đồng nghĩa với việc sẽ lặp lại ở lần mang thai tiếp theo. Điều quan trọng bạn cần giữ tinh thần thoải mái, không lo lắng để trải qua thai kỳ an toàn nhé!

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!