5 điểm mới cần lưu ý về chế độ thai sản năm 2018

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang đi làm và có kế hoạch mang thai hoặc sắp sinh con trong thời gian tới nên rất muốn biết chế độ thai sản năm 2018 có những ưu đãi đặc biệt nào cho người lao động? KNNC đã tìm ra được 5 điều mới đáng lưu ý trong chế độ thai sản năm 2018.

Chế độ thai sản năm 2018 được áp dụng ngay khi bạn biết rằng mình có thai. Chế độ thai sản mới nhất này bao gồm những quy định mới nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

1. Đối tượng hưởng chế độ thai sản

Người lao động được hưởng chế độ thai sản 2018 bao gồm:

 • Lao động nữ mang thai
 • Lao động nữ sinh con
 • Người lao động nhận con nuôi
 • Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ
 • Lao động nữ đặt vòng tránh thai hay áp dụng các biện pháp triệt sản
 • Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) có vợ sinh con.

2. Điều kiện được hưởng chế độ thai sản

 • Đối với lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ, người mẹ nhờ mang thai hộ, người lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi: Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước sinh hoặc nhận con nuôi.
 • Đối với lao động nữ sinh con đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền: Phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian là 12 tháng trước khi sinh con.
 • Người lao động đủ cả 2 điều kiện trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

3. Thời gian hưởng chế độ khi khám thai sản

Chế độ thai sản 2018

1. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi khám thai

Mẹ bầu được nghỉ đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Trường hợp mẹ bầu ở xa cơ sở khám chữa bệnh, có bệnh lý hoặc thai không bình thường sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.

2. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Bạn sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con tổng cộng là 6 tháng. Nếu sinh đôi, sinh ba… thì từ bé thứ hai trở đi cứ mỗi con bạn được nghỉ thêm 1 tháng. Có một điều mà mẹ bầu cần lưu tâm là thời gian nghỉ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng đâu nhé.

Ngoài ra, khi bạn sinh con, không chỉ bạn mà ông xã nếu đang tham gia đóng BHXH đầy đủ theo quy định cũng được hưởng chế độ nghỉ thai sản cho chồng. Cụ thể như sau:

 • Nếu bạn sinh thường, ông xã sẽ được nghỉ 5 ngày.
 • Nếu bạn sinh con phải phẫu thuật và sinh trước khi thai 32 tuần tuổi, chồng bạn sẽ được nghỉ 7 ngày.
 • Nếu bạn sinh đôi, ông xã được nghỉ 10 ngày. Nếu bạn sinh từ ba con trở lên thì cứ mỗi con ông xã được nghỉ thêm 3 ngày.
 • Nếu bạn sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật: ông xã được nghỉ 14 ngày.

Lưu ý: Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của ông xã được tính trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn sinh con nhé!

3. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi

Nếu con nuôi dưới 6 tháng tuổi, bạn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi bé đủ 6 tháng tuổi. Trường hợp vợ chồng bạn cùng tham gia đóng BHXH đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định, chỉ bạn hoặc ông xã được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mà thôi.

4. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi có tai biến sản khoa

Các biến chứng sản khoa thường gặp như sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai vì bệnh lý. Nếu không may rơi vào một trong những trường hợp đáng tiếc trên, bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được chế độ thai sản 2018 quy định cụ thể như sau:

 • Thai dưới 5 tuần tuổi: nghỉ 10 ngày
 • Thai từ 5 – dưới 13 tuần tuổi: nghỉ 20 ngày
 • Thai từ 13 – dưới 25 tuần tuổi: nghỉ 40 ngày
 • Thai từ 25 tuần tuổi trở lên: nghỉ 50 ngày.

5. Thời gian hưởng chế độ thai sản khi bị mất con

 • Nếu chẳng may, con mất sau sinh và dưới 2 tháng tuổi thì người mẹ được nghỉ việc 4 tháng tính từ ngày sinh con.
 • Con mất sau sinh và từ 2 tháng tuổi trở lên, mẹ được nghỉ 2 tháng tính từ ngày con mất nhưng thời gian nghỉ việc hưởng thai sản không vượt quá thời gian quy định là 6 tháng. Khoảng thời gian này không tính vào thời gian nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động.

6. Thời gian thai sản được hưởng khi thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình

Nếu áp dụng biện pháp kế hoạc hóa gia đình bằng cách đặt vòng, bạn sẽ được nghỉ 7 ngày. Trong trường hợp không muốn có thêm con nữa, bạn hoặc chồng thực hiện kế hoạch hóa gia đình theo hình thức triệt sản (thắt ống dẫn trứng, thắt ống dẫn tinh), người thực hiện sẽ được nghỉ 15 ngày.

4. Chế độ phụ cấp thai sản

Mẹ sinh con được hưởng lương theo chế độ thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng lương liền kề trước khi sinh. Ngoài ra, bạn còn được nhận trợ cấp một lần khi sinh con hay nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi tương đương là 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé. Mức hưởng trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở. Để được hưởng trợ cấp một lần, bạn phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Nếu bạn không đi làm mà chồng đi làm có tham gia đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi bạn sinh con.
 • Nếu bạn là người nhờ mang thai hộ và chồng có tham gia đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi vợ chồng bạn nhận con.

5. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thời gian hưởng chế độ thai sản

Bạn băn khoăn rằng nếu đã hết thời gian nghỉ thai sản và phải trở lại đi làm nhưng do sức khỏe không đảm bảo nên bạn muốn có thêm thời gian nghỉ ngơi, liệu bạn có được nghỉ thêm? Theo quy định về chế độ thai sản 2018, bạn có thể được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 – 10 ngày trong thời hạn 30 ngày đầu kể từ ngày bắt đầu trở lại làm việc.

Mức lương được nhận trong thời gian nghỉ này là 30% lương tối thiểu chung/ngày trong trường hợp bạn nghỉ tại nhà. Nếu nghỉ tại cơ sở tập trung, bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn, cụ thể là 40% lương tối thiểu chung/ngày. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết, nghỉ hằng tuần và được quy định cụ thể như sau:

 • Lao động nữ sinh một lần từ 2 con trở lên: được nghỉ thêm tối đa không quá 10 ngày.
 • Lao động nữ sinh con phải phẫu thuật: tối đa 7 ngày.

Ngoài ra, chế độ thai sản 2018 quy định rõ về việc đi làm trước khi thời gian nghỉ thai sản kết thúc. Cụ thể như sau: Nếu chưa hết thời gian nghỉ thai sản mà bạn muốn đi làm trở lại hoặc do yêu cầu công việc bạn phải đi làm trước khi kết thúc thời gian nghỉ thai sản thì theo quy định mới thời gian nghỉ thai sản của bạn tính tới thời điểm đi làm trở lại phải đảm bảo ít nhất là 4 tháng và ngoài tiền lương được hưởng theo chế độ thai sản đủ 6 tháng, bạn vẫn được tính đủ lương cho những ngày làm việc. Luật mới cũng quy định rõ người nghỉ thai sản cần phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý thì mới được nghỉ.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!