6 biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

6 biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệng

Bệnh tay, chân và miệng (TCM) là một hội chứng do virus đường ruột của họ Picornaviridae gây ra thường gặp ở trẻ em. Giống virus gây bệnh TCM phổ biến nhất là Coxsackie A

1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh tay, chân, miệng do một nhóm virus thuộc nhóm Enterovirus gây nên. Tác nhân thường gặp nhất là Coxsackievirus A16, đôi khi do Enterovirus 71 và các virus ruột khác. Theo nghiên cứu, A16 ít gây biến chứng thần kinh và có thể tự hết trong vài ngày, còn EV 71 là loại nguy hiểm dễ gây các biến chứng về thần kinh và tim mạch có nguy cơ tử vong. Virus đường ruột bao gồm các phân nhóm virus Poliovirus, coxsackievirus, Echovirus và một số enterovirus khác không xếp vào phân nhóm nào.

Nhóm virut lây lan rất nhanh qua đường miệng, qua các chất tiết mũi miệng, phân hay bọt nước từ trẻ bệnh sang trẻ lành. Virut xâm nhập vào cơ thể qua niêm mạc miệng hay ruột vào hệ thống hạch bạch huyết và từ đó sẽ phát triển rất nhanh và gây ra các tổn thương ở da và niêm mạc.

2. Cách phòng chống bệnh tay chân miệng

Để phòng chống bệnh tay chân miệng làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, chúng ta cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau:

Vệ sinh cá nhân

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày đối với cả người lớn và trẻ em, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi chơi với trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi làm vệ sinh cho trẻ.

6 biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệngThường xuyên rửa tay bằng xà phòng

Vệ sinh ăn uống

Chế độ ăn hàng ngày cần đảm bảo dinh dưỡng, ăn chín, uống sôi; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (nên tráng qua nước đun sôi); sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày.

Đối với trẻ em, khi cho ăn không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Vệ sinh sạch sẽ nơi sinh hoạt, vui chơi

Tại các hộ gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà, để phòng chống tay chân miệng cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, sàn nhà, cầu thang, bàn ghế, đồ dùng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

6 biện pháp phòng tránh bệnh tay chân miệngĐồ chơi của trẻ em cần được vệ sinh thường xuyên

Thu gom và xử lý chất thải của trẻ

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Theo dõi phát hiện sớm

Hãy thường xuyên cho trẻ đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Điều trị kịp thời khi phát bệnh

Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh tay chân miệng, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác. Cách ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trên đây là các cách phòng chống tay chân miệng ở trẻ hiệu quả, hạn chế lây lan.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!