8 lý do không nên can thiệp chuyển dạ sớm

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn có ý định nhờ bác sĩ can thiệp chuyển dạ sớm vì có một kế hoạch quan trọng cần thực hiện. Thế nhưng, trước khi làm việc này, bạn nên cân nhắc thật kỹ bởi điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả bạn và bé.

Theo số liệu thống kê, có khoảng 10 – 15% thai phụ lựa chọn các phương pháp giục sinh và mổ lấy thai mà không có lý do y khoa rõ ràng, ví dụ như xem ngày đẹp nên muốn sinh con hợp phong thủy, sợ sinh con ngả âm đạo, không chịu được sự khó chịu ở những tháng cuối thai kỳ, bận rộn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bé chào đời trước 39 tuần thì cả mẹ và bé sẽ dễ gặp các biến chứng nguy hiểm trong quá trình chuyển dạ.

Tất nhiên, nếu bạn gặp các vấn đề về sức khỏe như tiền sản giật, tiểu đường… thì bác sĩ sẽ can thiệp chuyển dạ sớm. Tuy nhiên, nếu không có vấn đề gì về sức khỏe thì tốt hơn bạn nên chờ đến ngày dự sinh.

1. Can thiệp chuyển dạ sớm gây rủi ro cho bé

Theo nghiên cứu, khoảng 25% bé chào đời khi được 37 – 39 tuần phải chăm sóc trong lồng ấp khoảng 4, 5 ngày. Nếu bé sinh ra từ 39 tuần hoặc lâu hơn thì tỷ lệ này sẽ giảm xuống dưới 5%.

2. Các vấn đề về tăng trưởng và phát triển của bé

Nếu chào đời quá sớm, bé sẽ phải nuôi trong lồng ấp vì các cơ quan trong cơ thể vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Bé có thể gặp khó khăn trong việc điều hòa thân nhiệt. Ngoài ra, việc bú sữa mẹ cũng sẽ trở nên khó khăn hơn do bé sinh non thường nhỏ và yếu hơn. Sữa mẹ giúp tăng khả năng miễn dịch, giúp bé chống lại một số bệnh thông thường. Nếu không bú được sữa mẹ thì bé sẽ dễ gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

3. Các vấn đề về não

Đây là một điều mà bạn cần phải cân nhắc. Não của bé ở tuần thứ 35 chỉ nặng khoảng 2/3 so với trọng lượng của não ở tuần 40. Không những vậy, theo nghiên cứu, những bé sinh đủ tháng khi lớn lên thường sẽ có kết quả học tập tốt hơn so với những bé sinh thiếu tháng. Việc bé chào đời quá sớm sẽ làm tăng nguy cơ khiến bé mắc phải các vấn đề về học tập và hành vi. Những bé sinh ra trong khoảng 34 đến 36 tuần sẽ nguy cơ bị bại não gấp 3 lần so với những bé sinh đủ tháng.

4. Các vấn đề về hô hấp

Phổi của bé là một trong những cơ quan phát triển sau cùng. Vì vậy, những bé sinh thiếu tháng thường dễ gặp phải các vấn đề về hô hấp. Những bé chào đời khi được 37 tuần sẽ có nguy cơ mắc phải hội chứng suy hô hấp, viêm phổi cao hơn so với các bé chào đời từ 39 – 40 tuần.

bé sinh non

5. Nguy cơ sinh mổ cao

Giục sinh có thể dẫn đến một chuỗi các vấn đề và cách giải quyết cuối cùng cho các vấn đề này là mổ lấy thai. Nếu bạn mang thai lần đầu và sử dụng các biện pháp giục sinh, bạn sẽ có nguy cơ sinh mổ khẩn cấp cao gấp 2 lần. Sinh mổ sẽ khiến thời gian hồi phục của bạn lâu hơn.

6. Quá trình chuyển dạ vất vả

Để can thiệp chuyển dạ sớm, bác sĩ sẽ cho bạn dùng các loại thuốc giục sinh như prostaglandin (thuốc uống hoặc thuốc nhét âm đạo) để làm mềm cổ tử cung hoặc hormone tổng hợp oxytocin (Pitocin hoặc Syntocinon).

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể đề nghị sử dụng phương pháp lóc ối. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng những phụ nữ giục sinh bằng thuốc thường sẽ có những cơn co thắt mạnh hơn khi chuyển dạ so với sinh bình thường.

7. Tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng khi sinh con

Tỷ lệ sinh mổ đang tăng lên đều đặn trong những năm gần đây. Bạn có thể nghe nói rằng sinh mổ sẽ dễ dàng hơn so với sinh thường, nhưng thực tế nó cũng không tốt hơn bao nhiêu. Sinh mổ sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải các biến chứng, nhiễm trùng và cần có thời gian hồi phục lâu hơn (từ 5 – 7 tuần).

Can thiệp chuyển dạ sớm bằng cách mổ lấy thai cũng có thể ảnh hưởng đến lần mang thai tiếp theo của bạn. Việc mổ lấy thai quá nhiều lần sẽ làm tăng nguy cơ xuất huyết, nhiễm trùng, cắt bỏ tử cung, tổn thương ruột, bàng quang và tình trạng nhau thai bất thường.

8. Mối liên hệ giữa bạn và bé sẽ bị gián đoạn

Nếu bạn phải chăm sóc sau phẫu thuật hoặc em bé phải chăm sóc trong lồng ấp thì bạn sẽ không thể ôm ấp bé ngay sau khi sinh. Các nghiên cứu đã cho thấy, việc tiếp xúc da kề da sớm sẽ có tác động tích cực đến việc bú sữa mẹ, mối liên hệ giữa mẹ và con, sự ổn định nhịp tim và hô hấp của bé. Các biến chứng trong khi sinh cũng có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh, cản trở sự gắn kết.

Khi nào nên mổ lấy thai?

Có rất nhiều lý do khiến bác sĩ phải chỉ định mổ lấy thai ngay như:

  • Chảy máu trong thai kỳ
  • Các vấn đề về phát triển ở thai nhi
  • Huyết áp cao hoặc tiền sản giật
  • Đái tháo đường thai kỳ
  • Nhiễm trùng
  • Các vấn đề với nhau thai hoặc ối vỡ sớm.

Nói chuyện với bác sĩ về tình trạng của bạn để xem bạn có cần phải sinh sớm hay không. Nếu không có vấn đề gì liên quan đến sức khỏe thì tốt hơn bạn nên đợi cho đến khi quá trình chuyển dạ đến một cách tự nhiên nhé.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!