Bạn biết gì về công nghệ gen để tạo ra đứa bé hoàn hảo?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn muốn sinh ra một đứa bé hoàn hảo, có được tất cả mặt tốt về di truyền từ bạn và bạn đời? Công nghệ gen sẽ là một gợi ý cho bạn.

Công nghệ gen hay còn gọi công nghệ “thiết kế trẻ em” vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người. Công nghệ gen có được nhiều ưu điểm như tạo ra một đứa bé hội đủ mọi điểm tốt về mặt di truyền, ít bệnh tật… nhưng cũng có rất nhiều người phản đối từ khía cạnh đạo đức và nhiều yếu tố khác.

Công nghệ gen là gì?

Những đứa bé được thiết kế sẵn là những bé được tạo ra thông qua quá trình sàng lọc di truyền hoặc biến đổi di truyền. Thay đổi di truyền là quá trình dùng công nghệ sửa đổi cấu trúc di truyền của các tế bào.

Nhờ các tiến bộ trong lĩnh vực di truyền học, bác sĩ và các cặp vợ chồng có thể sàng lọc phôi về mặt di truyền trước khi cấy vào cơ thể. Ngoài ra, các bác sĩ có thể sử dụng một số thủ thuật khác can thiệp vào gen để tạo ra một đứa bé theo mong muốn chủ quan của con người.

Đặc điểm chung của những đứa bé sinh ra từ công nghệ gen

Đây là một số đặc điểm phổ biến có thể thay đổi nếu bạn có ý định tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn:

 • Giới tính
 • Hình dáng bên ngoài
 • Giảm nguy cơ bị ốm hoặc mắc một bệnh lý cụ thể nào đó
 • Tính cách
 • Thay đổi và nâng cao trí thông minh

Ưu điểm của công nghệ gen

1. Tăng tuổi thọ

Nếu bạn tạo ra một đứa bé được thiết kế thông qua quá trình biến đổi di truyền thì có thể tăng tuổi thọ của bé lên đến 30 năm.

Khi tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn, hầu hết các gen khiếm khuyết của thai nhi sẽ bị loại bỏ và chỉ giữ lại những gen khỏe mạnh. Kết quả là bé sẽ lớn lên khỏe mạnh hơn những đứa bé có sự kết hợp giữa gen khiếm khuyết và gen khỏe mạnh.

Khi các bệnh đã được loại bỏ khỏi gen, sức khỏe và tuổi thọ của bé sẽ được nâng cao.

2. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về rối loạn di truyền

Sử dụng kỹ thuật biến đổi gen sẽ tạo ra một em bé ít có khả năng mắc các bệnh về rối loạn di truyền như:

 • Bệnh Alzheimer: là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến trí nhớ và tư duy.
 • Hội chứng Down: là rối loạn khiến bé sinh ra với một số khiếm khuyết về thể chất và nhận thức.
 • Chứng teo cơ tủy sống: là bệnh ảnh hưởng đến cơ bắp.
 • Bệnh Huntington: là bệnh gây ra rối loạn vận động, trí tuệ sa sút và các thay đổi về hành vi.

Trong nhiều trường hợp, việc sử dụng các kỹ thuật di truyền không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn làm tăng khả năng sống sót của thai nhi.

3. Giảm nguy cơ mắc các bệnh di truyền từ bố mẹ

Công nghệ đứa bé được thiết kế sẵn cũng làm giảm nguy cơ bé thừa hưởng một số bệnh từ bố mẹ như béo phì, tiểu đường, thiếu máu, ung thư…

4. Có tác động tích cực đến toàn bộ cuộc sống của bé

công nghệ gen

 • Khi sử dụng các kỹ thuật di truyền để tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn, bạn sẽ giúp bé có được một cuộc sống tốt đẹp sau này.
 • Khi bạn tác động đến một số khía cạnh như sức khỏe, trí thông minh, ngoại hình… theo hướng tích cực, cuộc sống của bé sau này cũng sẽ tốt hơn.
 • Bạn sẽ có thể thiết lập các giới hạn và kiểm soát những thay đổi về cả thể chất lẫn tinh thần mà bé sẽ trải qua theo ý bạn.

5. Thay đổi lối sống của bé ngay từ đầu

Bố mẹ thường muốn tác động đến lối sống của con bằng nhiều cách như giáo dục, tôn giáo, lối sống, các giá trị đạo đức… Thay vì tác động khi bé đã lớn, việc tạo ra một “đứa bé được kế sẵn” sẽ giúp bạn làm điều đó ngay từ đầu.

Ví dụ, thay vì mất nhiều thời gian để dạy bé học tốt và chăm chỉ, bạn có thể làm điều này ngay trước khi bé chào đời bằng cách nâng cao khả năng tư duy của bé thông qua các kỹ thuật di truyền để bé dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Nhược điểm của công nghệ gen

1. Khía cạnh đạo đức

Trong quá trình thay đổi di truyền để tạo ra một em bé được thiết kế sẵn, bạn chỉ chọn những tế bào mà bạn biết là sẽ trở thành người tốt và loại bỏ những tế bào sẽ trở thành người xấu. Nhiều người cho rằng hành động này gần giống như việc phá thai, do đó họ không ủng hộ.

Nhiều người quyết định tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn chỉ để lấy tế bào gốc. Khi bé được tạo ra, họ sẽ chiết lấy các tế bào mà mình muốn và bỏ đứa bé.

Thậm chí, nhiều người còn quyết định tạo ra “đứa bé được thiết kế sẵn” chỉ để nhận được khoản bồi thường cho việc hiến tế bào gốc và sau đó họ sẽ phá bỏ đứa bé.

2. Vi phạm quyền trẻ em

Khi bạn tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn, bạn đã trực tiếp thay đổi cuộc sống và lý tưởng của một con người mà không cần sự cho phép hoặc lựa chọn của người đó. Bạn sẽ thay đổi trí tuệ, tình cảm và thể chất của bé suốt cuộc đời mà không quan tâm đến việc bé có muốn hay không.

Ngoài ra, bé cũng không được can thiệp vào việc bạn sử dụng hoặc vứt bỏ các tế bào của bé. Bạn có thể nghĩ rằng điều này chỉ là để tốt cho bé nhưng nó sẽ thay đổi cuộc sống của bé mãi mãi và bạn có chắc là liệu bé sẽ đồng ý?

Có thể nói, bạn đang đối xử với bé như một vật thí nghiệm chứ không phải là đối xử với một con người.

3. Không có quá trình nào mà không có sai lầm

Việc sử dụng các kỹ thuật di truyền để tạo ra một em bé được thiết kế sẵn vẫn là một công nghệ rất mới mẻ. Điều đó có nghĩa là nó vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và cần thêm thời gian để nghiên cứu. Quá trình này không an toàn 100%, mặc dù hiện tại đã có nhiều bé đang sống hạnh phúc và khỏe mạnh nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Một số sai lầm trong việc tạo ra một đứa bé được thiết kế sẵn có thể dẫn đến sẩy thai. Vì công nghệ vẫn đang trong quá trình thí nghiệm và nghiên cứu. Do đó, các chuyên gia y tế vẫn chưa lường trước được hết những hậu quả có thể xảy ra để phòng ngừa.

Ngoài ra, di truyền học không phải lúc nào cũng đúng 100%. Điều này có nghĩa trong tương lai, những đứa bé được thiết kế sẵn có thể gặp phải những “trục trặc” gì đó. Ví dụ, gen kiểm soát sự thông minh cũng có thể kiểm soát các vấn đề giận dữ. Vì vậy, nếu bạn chọn giữ gen này thì điều đó cũng có nghĩa là bé sẽ rất thông minh nhưng cũng rất hung hăng. Các nhà khoa học sẽ làm mọi thứ để loại bỏ bệnh tật khi điều chỉnh gen nhưng một số sai lầm vô tình có thể làm phát sinh một số bệnh mới mà họ không biết cách điều trị.

4. Tạo ra khoảng cách trong xã hội

cong-nghe-gen-thiet-ke-tre-em

Khi bé được thiết kế sẵn, bé sẽ có những điểm khác biệt rõ rệt so với những bé sinh bình thường. Đây là lý do khiến nhiều bố mẹ muốn sử dụng công nghệ này nhưng điều này có thể tạo nên khoảng cách trong xã hội.

Nếu ngày càng nhiều cha mẹ muốn tạo ra những đứa bé được thiết kế sẵn thì thế giới sẽ được chia thành 2 nhóm: 1 nhóm các bé được thiết kế sẵn và 1 nhóm các bé sinh bình thường. Kết quả là sẽ tạo ra sự thù địch trong tương lai như phân biệt chủng tộc, phân chia giai cấp…

5. Một số nhược điểm khác của công nghệ gen

 • Không phải hoàn toàn không có sai lầm và có thể dẫn đến thai nhi tử vong
 • Vô tình gây ra các bệnh tật mà các nhà khoa học chưa biết
 • Chi phí cao, chỉ có người giàu mới có đủ khả năng tạo ra đứa bé được thiết kế sẵn.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!