Bạn đã nắm vững bệnh tay chân miệng lây như thế nào chưa?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn đã nắm vững bệnh tay chân miệng lây như thế nào chưa?

Tháng 3-5 và tháng 9-12 là cao điểm mùa dịch, các bậc phụ huynh cần phải biết bệnh tay chân miệng lây như thế nào để bảo vệ bé yêu cũng như bản thân mình thật

Lưu ý rằng các trường hợp lây nhiễm bệnh tay chân miệng thường xuất hiện tại nơi tập trung đông người như nhà trẻ, trường học. Vì vậy, tốt nhất là nhà trường nên có sự phối kết hợp với các bậc phụ huynh để có biện pháp phòng tránh căn bệnh này cho trẻ nhỏ càng sớm càng tốt, tránh để bùng phát thành dịch trên diện rộng.

Bạn đã nắm vững bệnh tay chân miệng lây như thế nào chưaCác trường hợp lây nhiễm bệnh tay chân miệng thường xuất hiện trong các nhà trẻ, trường học

Bệnh tay chân miệng lây như thế nào?

Bệnh tay chân miệng do một số virus đường ruột gây ra, hay gặp nhất là Coxsackievirus A16, A6, A10 và Enterovirus 71. Trong những đợt bùng phát, bệnh có thể lây rất nhanh từ trẻ này sang trẻ khác thông qua dịch tiết từ mũi, miệng, hay phân của trẻ bị bệnh:

– Trẻ lành tiếp xúc trực tiếp rồi nuốt phải nước bọt của trẻ bệnh được văng ra trong lúc ho, hắt hơi.

– Tay chân trẻ lành cầm nắm đồ chơi, sờ chạm vào sàn nhà bị dây dính nước bọt, dịch tiết từ mũi họng, phân của trẻ bệnh.

– Ngoài ra bệnh còn lây cho trẻ qua bàn tay chăm sóc của người thân, cô giáo nếu chúng không được vệ sinh sạch sẽ hoặc thông qua thức ăn, đồ uống không đảm vảo an toàn.

Bệnh tay chân miệng xảy ra quanh năm và thường bùng phát vào mùa xuân, hè khi thời tiết ấm và ẩm, thuận lợi cho virus sinh sôi.

Quá trình phát triển và lây lan của bệnh tay chân miệng?

Bạn đã nắm vững bệnh tay chân miệng lây như thế nào chưa 1Giai đoạn lây lan mạnh nhất là tuần đầu tiên bị bệnh

Giai đoạn lây lan mạnh nhất là tuần đầu tiên bị bệnh. Thời gian ủ bệnh tay chân miệng thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, ở bàn chân, bàn tay, đôi khi gặp cả mụn nước, bọng nước ở mông. Các mụn nước có kích thước nhỏ từ 2 đến 3mm nằm trên một nền niêm mạc viêm đỏ. Các mụn nước trong miệng thường dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét đau rát làm các bé khó ăn uống. Các em có khả năng lây bệnh cho các bé khác qua đường hô hấp trong một tuần đầu bị bệnh. Nhưng thời gian gian lây nhiễm có thể kéo dài trong vài tuần (do virus vẫn tồn tại trong phân).

Tiếp theo, mụn nước tồn tại trong vòng 7 đến 10 ngày rồi xẹp xuống và tự mất đi kể cả khi không được điều trị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bệnh tay chân miệng có thể tái phát nhiều lần nếu bé bị nhiễm các chủng virus khác với những lần trước, vì vậy gia đình không được chủ quan.

Lưu ý: Đa số trường hợp bệnh tự khỏi, song nếu bệnh do tác nhân Enterovirus 71 thì có thể sẽ xuất hiện các biến chứng tim mạch hô hấp, thần kinh rất nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, viêm màng não. Nguy hiểm hơn là các biến chứng nào rất khó phát hiện sớm nếu thầy thuốc không có kinh nghiệm và người nhà không có những hiểu biết cần thiết.

Hường

Lưu ý:

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!