Bật mí cách mang thai đôi không khó như bạn nghĩ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn đang tìm cách mang thai đôi vì mong muốn chỉ một lần mang thai nhưng sinh được hai bé? Vậy hãy tham khảo tần tần tật các bí quyết giúp mang thai đôi hoặc thai song của KNNC ngay trong bài viết dưới đây.

Dù việc mang song thai thường khiến cơ thể bạn cảm thấy nặng nề hơn và dễ gặp phải các biến chứng khi mang thai đôi, nhưng hãy tưởng tượng nếu bạn chỉ trải qua một thai kỳ, một lần đau đẻ mà có đến 2 bé cưng chào đời thì thật hạnh phúc.

Có nhiều cách để mang thai đôi mà bạn có thể áp dụng. Tuy không có cách nào đảm bảo chắc chắn bạn sẽ thụ thai đôi nhưng bạn có thể thử phải không nào.

Các cặp thai song được tạo ra như thế nào?

Sinh đôi

Nếu thích sinh đôi, bạn nên tìm hiểu qua cách các cặp sinh đôi được hình thành như thế nào. Có hai hình thức sinh đôi: sinh đôi cùng trứng và mang thai đôi khác trứng.

  • Sinh đôi cùng trứng xuất hiện khi một trứng được thụ tinh chia ra và phát triển thành hai bào thai. Về mặt di truyền, hai đứa trẻ này hoàn toàn giống nhau. Chúng sẽ có cùng giới tính và trông rất giống nhau.
  • Sinh đôi khác trứng xuất hiện khi hai trứng tách biệt nhau được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau. Trong trường hợp này, sinh đôi có thể là hai nữ, hai nam hoặc một nam và một nữ. Về mặt di truyền, hai đứa trẻ này cũng như các anh chị em ruột sinh cách năm.

Trong thời kỳ đầu của thai kỳ, chúng ta hoàn toàn có thể xác định được liệu sinh đôi này là cùng trứng hay khác trứng thông qua hình thức là xét nghiệm siêu âm thai. Hình dạng của nhau thai và màng tế bào là chìa khóa quan trọng để xác định.

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể nghi ngờ rằng bạn đang mang thai song nếu tử cung của bạn to hơn bình thường hay bác sĩ nghe được nhiều hơn một nhịp tim đập trong quá trình khám thai. Tuy vậy, một số trường hợp được xác định là thai đôi nhưng khi sinh ra chỉ có một bé, trường hợp này được gọi là thai song sinh biến mất. Hiện nay, khoa học chưa lý giải được nguyên nhân của sự mất mát này.

Ngoài ra còn có sinh ba, quá trình này có thể xảy ra trong nhiều trường hợp. Trong hầu hết các trường hợp, ba trứng khác biệt được sản xuất và được thụ tinh bởi ba tinh trùng khác nhau. Một số khả năng khác có thể xảy ra như một trứng được thụ tinh và chia làm hai tạo thành sinh đôi cùng trứng, và trứng thứ hai được thụ tinh bởi tinh trùng thứ hai dẫn đến việc hình thành sinh đôi khác trứng với đứa bé thứ ba. Cũng có trường hợp, một trứng được thụ tinh và chia làm ba bào thai dẫn đến sinh ba đồng trứng, mặc dù điều này là cực kỳ hiếm xảy ra.

Trường hợp sinh bốn hoặc nhiều hơn thường là kết quả của bốn trứng trở lên được thụ tinh bởi các tinh trùng riêng biệt. Việc sử dụng thuốc thụ tinh hoặc các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản nhìn chung đều có sự liên quan đến các trường hợp đa thai.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, khả năng mang thai sinh đôi xảy ra ở khoảng 1/250 ca mang thai, sinh ba là 1/10.000 ca mang thai và sinh bốn là 1/700.000 ca mang thai.

Cách mang thai đôi: 5 phương pháp mà bạn không thể bỏ qua

1. Phương pháp tự nhiên để tăng khả năng sinh đôi

Thói quen để sinh đôi

Nếu bạn muốn mang thai đôi tự nhiên mà không cần bất cứ phương pháp hỗ trợ nào, hãy thử thực hiện các biện pháp dưới đây:

Ăn nhiều các sản phẩm làm từ sữa

Phụ nữ thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm làm từ sữa có cơ hội sinh đôi cao gấp 5 lần so với những phụ nữ khác. Nguyên nhân không nằm ở các sản phẩm làm từ sữa mà ở các hormone có trong sữa. Những hormone này giúp bạn có khả năng mang thai đôi rất cao.

Ăn khoai lang

Khoai lang giúp kích thích buồng trứng một cách tự nhiên, nên sẽ có nhiều trứng rụng hơn trong ngày rụng trứng. Điều này làm tăng cơ hội sinh đôi. Phụ nữ châu Phi có cơ hội sinh đôi cao hơn vì họ ăn khoai lang mỗi ngày. Một số thực phẩm khác cũng có khả năng kích thích trứng rụng là đậu phụ, đậu nành, lúa mì nguyên hạt và ngũ cốc.

Ngưng uống thuốc tránh thai

Thuốc ngừa thai có vai trò then chốt trong việc giúp bạn mang thai đôi. Khi bạn ngừng uống thuốc tránh thai, cơ thể bạn sẽ cần một thời gian để quay lại với nhịp sinh học trước đây. Điều này khiến cho lượng hormone trong cơ thể cao bình thường. Nếu bạn thụ thai ở thời điểm này, bạn sẽ có nhiều cơ hội sinh đôi hơn.

Mang thai khi đang cho con bú

Nếu bạn đang con nuôi con bằng sữa mẹ mà lại cấn thai một lần nữa thì có khả năng bạn sẽ sinh đôi. Lúc này, cơ thể có hàm lượng hormone prolactin cao, làm tăng khả năng thụ thai đôi.

Người chồng ăn nhiều thực phẩm giàu kẽm

Những thực phẩm giàu kẽm như rau có màu xanh lá như cải bó xôi, hàu, tôm và các loại hạt như hạt bí giúp thúc đẩy việc sản xuất tinh trùng. Do đó, làm tăng khả năng mang song thai.

2. Cách mang thai đôi: Hãy thử các tư thế quan hệ giúp mang song thai

Cách quan hệ tình dục để sinh đôi

Dù không phải luôn mang lại kết quả như ý, nhưng một số tư thế quan hệ sau có thể khiến quá trình thụ thai sinh đôi diễn ra dễ dàng hơn:

  • Tư thế quan hệ từ phía sau: Người nữ sẽ nâng vòng 3 lên, người nam sẽ thâm nhập từ phía sau. Ở tư thế này, bạn sẽ dễ mang thai song sinh hơn vì tinh trùng dễ dàng tiếp cận với cổ tử cung.
  • Tư thế truyền thống: Người nam nằm phía trên và người nữ nằm phía dưới. Tư thế này giúp tinh trùng dễ dàng xâm nhập và giúp mang thai đôi.

3. Cách mang thai đôi: Áp dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản để mang thai song sinh

Phương pháp hỗ trợ sinh sản để sinh đôi

Phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể làm tăng cơ hội mang thai song hiệu quả. Nếu có điều kiện bạn hãy nói chuyện với bác sĩ để có được những gợi ý tốt nhất.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Những phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm thường có từ 20 – 40% cơ hội sinh đôi. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào số lượng phôi đặt trong tử cung. Đã có nhiều bằng chứng chứng minh rằng phụ nữ thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản thường có cơ hội mang thai cùng trứng.

Bơm tinh trùng vào tử cung (IUI)

Phương pháp bơm tinh trùng được thực hiện bằng cách đưa một ống thông rất nhỏ, mềm, mảnh đi qua cổ tử cung nhằm mục đích bơm tinh trùng đã lọc rửa vào buồng tử cung. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng kỹ thuật này thôi thì bạn cũng ít có khả năng mang thai đôi.

4. Sử dụng thuốc bổ trợ tăng cơ hội mang song thai

Dùng thuốc để sinh đôi

Những dưỡng chất bổ dưỡng sau có thể giúp bạn tăng khả năng mang song thai:

Axit folic

Phụ nữ sẽ tăng cơ hội sinh đôi nếu bổ sung nhiều axit folic trước khi mang thai. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu khác lại cho kết quả ngược lại.

Thế nhưng, dù thế nào thì axit folic cũng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh và giúp bé phát triển tốt hơn. Những phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và đã bổ sung axit folic trước đây sẽ tăng khả năng sinh đôi.

Gonadotropin

Đây là loại thuốc làm tăng cơ hội mang song thai vì giúp trứng phát triển khỏe mạnh. Gonadotropin có thể kích thích nhiều trứng rụng ở cùng một thời điểm. Bác sĩ có thể kê toa cho bạn nếu cần thiết.

Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ ước tính rằng có tới 30% các trường hợp mang thai sinh đôi hoặc đa thai xảy ra trong khi sử dụng gonadotropin.

Progesterone

Progesterone giúp tăng cường niêm mạc tử cung, làm tăng cơ hội mang thai đôi. Khi nhiều trứng được thụ tinh, chúng sẽ dễ dàng gắn vào thành tử cung và tạo ra thai kỳ khỏe mạnh.

Clomid (Clomiphene citrate)

Clomid là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất làm tăng từ 7 – 8% cơ hội sinh đôi. Loại thuốc này có thể được sử dụng trước khi áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Bên cạnh đó, nó còn giúp nam giới điều trị việc mất cân bằng hormone, làm ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ sử dụng loại thuốc này để điều trị khả năng sinh sản có nhiều khả năng sinh đôi hơn so với người không dùng.

Parlodel

Bạn chỉ nên dùng một lượng nhỏ, khoảng 5 ngày mỗi tháng. Thuốc này giúp làm giảm hormone prolactin và làm tăng sản xuất hormone kích thích nang trứng. Do đó, nó giúp trứng rụng nhiều, tăng cơ hội sinh đôi.

Pergonal

Đây là loại thuốc phổ biến làm tăng cơ hội sinh đôi. Nó giúp kích thích vùng dưới đồi để cung cấp các hormone luteinizing gây ra sự rụng trứng.

Humegon

Humegon có thành phần chính là menotrophin hoạt tính giúp kích thích sự rụng trứng. Nó kích thích trứng chín và tiết ra steroid sinh dục. Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng chung với các phương pháp hỗ trợ điều trị sinh sản.

5. Cách mang thai đôi: Hãy sử dụng một sối loại thảo mộc

Dùng thảo dược để sinh đôi

Bên cạnh thuốc, một số loại thảo mộc tự nhiên sau cũng giúp bạn tăng khả năng sinh đôi.

Dầu hoa anh thảo

Dầu hoa anh thảo có công dụng làm tăng khả năng thụ thai bằng cách giúp thúc đẩy quá trình sản xuất chất nhầy cổ tử cung. Chất nhầy tốt sẽ giúp cho tinh trùng sống trong âm đạo và buồng tử cung lâu hơn. Bạn có thể uống dầu hoa anh thảo dạng viên nang vào những ngày hành kinh và kéo dài cho đến ngày rụng trứng.

Cam thảo

Cam thảo giúp kiểm soát nồng độ testosterone và estrogen, hỗ trợ quá trình thụ thai. Đây cũng là loại thảo mộc giúp điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và theo dõi ngày rụng trứng dễ dàng hơn.

Dầu hạt lanh

Dầu hạt lanh làm tăng khả năng sinh sản và tăng cơ hội sinh thường một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, loại dầu này còn giúp sản xuất hormone và điều hòa kinh nguyệt, đảm bảo sự cân bằng giữa progesterone và estrogen.

Bột mì

Bột mì được đánh giá là hiệu quả nhất trong việc tăng khả năng thụ thai và cơ hội sinh đôi. Các hormone phytoestrogen có trong mì giúp điều hòa hormone nữ.

Cây trinh nữ

Cây trinh nữ có thể giúp điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Ngoài ra, loại thảo mộc này còn có khả năng điều hòa hormone, giảm lượng androgen và thúc đẩy chức năng rụng trứng. Quan trọng hơn, cây trinh nữ rất hữu ích trong việc làm tăng cơ hội sinh đôi.

4 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai đôi

Sinh đôi

Nếu sinh đôi cùng trứng là sự may mắn thì mang thai đôi khác trứng lại có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau:

1. Lịch sử gia đình

Nếu bạn có anh chị em sinh đôi giống mình thì có khả năng bạn cũng sẽ mang thai đôi. Tuy nhiên, nếu chồng bạn có anh chị em sinh đôi thì điều này không ảnh hưởng đến cơ hội mang thai đôi của bạn. Tất cả phụ thuộc vào bạn vì bạn là người sản xuất trứng.

2. Vóc dáng người mẹ

Điều này nghe có vẻ kỳ lạ nhưng phụ nữ có dáng cao thường có xu hướng dễ mang thai đôi hơn. Bên cạnh đó, những người phụ nữ có dáng vẻ hơi đầy đặn cũng dễ mang song thai hơn. Những người có chế độ ăn uống hợp lý thường dễ sinh đôi hơn những người ăn uống nghèo nàn, ít dinh dưỡng.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng người béo phì thường có tỷ lệ mang thai đôi cao hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc những phụ nữ có chỉ số cơ thể (BMI) lớn hơn 30 sẽ dễ sinh đôi. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với trường hợp mang thai khác trứng.

3. Tuổi của mẹ

Việc sinh con khi đã lớn tuổi giúp tăng khả năng sinh đôi. Vào thời kỳ tiền mãn kinh, buồng trứng của phụ nữ rụng nhiều trứng hơn mỗi kỳ và cơ thể tiết ra nhiều nội tiết tố estrogen nên làm tăng khả năng thụ tinh một cách bất thường.

Thực tế, thai sinh đôi thường xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ ngoài 35 tuổi. Điều này đúng với tình trạng sinh đôi khác trứng.

4. Mang thai nhiều lần

Nếu đã mang thai nhiều lần trước đây thì bạn sẽ có nhiều khả năng sinh đôi hơn. Càng có thai nhiều lần thì khả năng sinh đôi càng cao.

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã biết cách mang thai đôi để có thể mang song thai như ý muốn rồi đúng không? Chúc bạn và gia đình sớm nhận được tin vui nhé!

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!