Bé bú một bên phải làm sao? Mách bạn cách xử lý nhanh, gọn

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bé bú một bên có thể khiến mẹ lo lắng, sợ con không đủ dinh dưỡng. Thực tế, đây là vấn đề rất thường gặp và có nhiều cách để khắc phục nên mẹ đừng quá đau đầu về việc bé bú một bên phải làm sao nhé.

Làm mẹ không hề đơn giản, trong những ngày đầu, chắc chắn bạn sẽ có vô vàn điều bỡ ngỡ, một trong số đó là việc cho bé bú. Một số mẹ vì bé bú có một bên ngực nên lo lắng không biết bé có bú đủ hay không? Bé chỉ bú một bên liệu có gây ảnh hưởng gì không? Nếu cũng đang đau đầu không biết phải làm sao khi bé chỉ chịu bú một bên, bạn hãy cùng KNNC tìm hiểu một số bí quyết để giải quyết nhanh, gọn vấn đề này nhé.

Hiện tượng bé chỉ bú một bên là hết sức bình thường. Điều này đôi khi đơn giản chỉ là do thói quen của mẹ thích cho con bú 1 bên nào đó vì thoải mái, thuận tay khiến bé hình thành thói quen chỉ thích bú 1 một bên. Ngoài ra, nếu hai bên núm vú của bạn không cân hoặc có bên tiết ít tia sữa hoặc nhiều thì bé cũng sẽ thích bên nào “vừa miệng” hơn.

Bé bú 1 bên phải làm sao?

Với những bé dưới sáu tuần tuổi, nếu bé chỉ chịu bú một bên, bạn cần tìm cách giữ nguồn sữa sản xuất đều ở cả hai bên ngực vì sữa được sản xuất dựa trên cơ sở cung cầu.

 • Sau khi bé bú xong, bạn có thể dùng tay hoặc máy để hút sữa ở bên ngực bé không thích bú để tăng cường sản xuất sữa.
 • Khuyến khích bé bú đều cả hai bên. Bạn có thể bắt đầu cho bé bú từ bên yêu thích và chuyển dần sang bên còn lại.
 • Cố gắng thay đổi cách bế bé. Hãy bế bé theo tư thế ôm bóng hoặc nằm nghiêng về phía ngực muốn cho bé bú. Bé sẽ dễ bú hơn khi buồn ngủ hoặc đã ngủ thiếp hoặc bú trong phòng hơi tối.
 • Nếu nguyên nhân là do 1 bên ngực sữa ra quá nhiều, quá nhanh khiến bé sợ, không mút kịp thì trước khi cho bé bú, bạn có thể vắt bớt sữa để ngực đỡ căng rồi hãy cho bé bú.

Nếu tất cả các biện pháp trên không có tác dụng, hãy chiều theo sở thích của bé chứ đừng ép buộc vì nếu bé vẫn tăng cân bình thường thì bạn hoàn toàn không cần lo lắng.

Bé bú một bên liệu có đảm bảo đủ dinh dưỡng?

mẹ và bé

Nếu bạn sợ bé bú một bên sẽ bị đói, không đủ dinh dưỡng thì đừng quá lo. Thực tế, bé vẫn bú đủ dù chỉ bú một bên bởi khi bé bú nhiều, ngực sẽ tự động sản xuất sữa nhiều hơn để cân bằng với nhu cầu của bé. Do đó, nếu bạn thấy bé vẫn đang tăng cân đều thì cũng không cần quá lo lắng.

Bé chỉ bú 1 bên cũng có thể khiến cho bên ngực bé ít bú sản xuất sữa ít lại. Để giúp tăng lượng sữa bên ngực ít sữa, bạn có thể:

 • Cho bé bắt đầu cữ bú từ bên ngực nhỏ, vì bé thường sẽ hợp tác tích cực hơn, bú mạnh hơn vào đầu cữ
 • Nếu bé không bú được, mẹ sẽ hút bên ngực bé không bú như hút 1 cữ sữa bình thường
 • Nếu bị căng sữa, mẹ hãy hút sữa bớt cho dễ chịu và tránh tắc sữa, không hút cạn vì hút cạn làm sữa ra nhiều hơn.

Cố gắng khuyến khích bé bú cả hai bên, tuy nhiên, nếu bé vẫn không chịu, bạn có thể đưa bé đi khám để xác định nguyên nhân.

Bé bú một bên có làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mẹ?

Trong thời gian cho bé bú, bên ngực bé bú nhiều sẽ phát triển to hơn bên còn lại. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc ngực bạn sẽ bị lệch. Sau khi cai sữa, kích thước hai bầu ngực sẽ trở về bình thường. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm về điều này.

Ngoài ra, tình trạng bé bú một bên cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ chỉ cần mẹ có cách giải quyết phù hợp. Nếu cả 2 bên ngực đều có sữa mà bé chỉ bú 1 bên, mẹ cần phải vắt hết sữa bên còn lại ra túi trữ sữa. Điều này giúp mẹ tránh tắc tuyến sữa dẫn đến áp xe vú.

Tại sao bé chỉ bú một bên?

bú một bên

Đa số các bé đều bú cả hai bên bầu ngực của mẹ ngay từ khi lọt lòng. Tuy nhiên, cũng có những bé chỉ thích bú một bên, khi cho bé bú bên còn lại thì cự tuyệt, khóc lóc ỉ ôi, dù mẹ làm đủ mọi cách nhưng bé cũng không chịu bú.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này, có thể là ngực có nhiều sữa và tiết sữa nhiều hơn hoặc đơn giản, chẳng có lý do gì rõ rệt mà chỉ là do bé thích được bế ở bên ngực này hơn bên ngực kia:

1. Trẻ chỉ bú một bên do cấu trúc 2 bên ngực khác nhau

Theo đó, trẻ chỉ bú một bên có thể là do:

 • Đầu ti bên kia to hơn hoặc thụt hơn khiến bé khó ngậm
 • Kích thước hình thái ngực có thể khiến bé khó chịu khi bú, chẳng hạn như bên ngực của mẹ có nốt ruồi
 • Tình trạng cương sữa, quầng vú căng lên sau khi sinh từ 3 – 5 ngày cũng có thể khiến bé khó chịu
 • Tia sữa một bên nhiều hơn, một bên ít hơn. Bé có thể thích bên nhiều hoặc bên ít sữa tùy từng bé.
 • Có thể mẹ đang bị tắc tia sữa, sữa một bên bị ít khiến bé không thích uống

2. Bé chỉ bú một bên do nguyên nhân bệnh lý

Việc mẹ gặp phải một trong các vấn đề sau cũng có thể là nguyên nhân khiến bé chỉ bú một bên vú:

 • Viêm vú: Nếu vú bạn bị viêm vú ở một trong hai bên, sữa mẹ có thể có vị mặn hơn so với bên còn lại. Điều này có thể là nguyên nhân khiến bé chỉ muốn bú một bên và không thích bên còn lại.
 • Phẫu thuật vú cũng có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp sữa và khiến bé không thích bú.
 • Bé bị ốm: Bé bú một bên có thể là hậu quả của việc bé bị nghẹt mũi, nhiễm trùng tai hoặc đau bên trong miệng.
 • Bé bị chấn thương trong khi sinh cũng là nguyên nhân khiến bé chỉ thích bú một bên.
 • Sữa có lẫn máu: Nếu bạn thấy sữa có màu đậm hơn ở một bên vú, điều này có thể là do mao mạch bị vỡ hoặc bị thương làm cho máu lẫn vào sữa và khiến sữa có vị khác biệt.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!