Bệnh chân – tay – miệng: Đọc bài này mẹ sẽ biết tự xử lý như bác sĩ của con

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Cảnh báo! Bệnh chân – tay – miệng hay xảy ra ở trẻ dưới 10 tuổi, tuy nhiên trẻ lớn hơn và người lớn cũng có thể bị. Hơn nữa bệnh lại hay xảy ra vào mùa hè và mùa thu, nên nguy cơ lây nhiễm vào thời điểm này là khá cao. Vậy nên mẹ đừng chủ quan và tốt nhất là nên hiểu rõ về bệnh này để có thể tự xử lý như bác sĩ của con.

Dấu hiệu nhận biết bệnh chân – tay – miệng

 • Dấu hiệu đầu tiên có thể là bị sốt nhẹ 1-2 ngày. Đôi khi chảy nước mũi hoặc đau cuống họng, mệt mỏi và ăn uống mất ngon.
 • Khoảng 2 ngày các mụn giộp gây đau có thể nổi lên trong miệng, ở lưỡi hoặc ở lợi răng.
 • Một hoặc 2 ngày sau, các chấm đỏ có thể xuất hiện trong lòng bàn tay, ở lòng bàn chân và đôi khi ở mông. Các chấm đỏ này có thể trở thành các mụn giộp, thường hết đi vào khoảng từ 7 đến 10 ngày.
 • Da bị tróc và mất móng tay hoặc móng chân cũng đã được báo cáo là có, đa số là ở trẻ. Việc này xảy ra trong vòng những tuần của việc bị bệnh chân – tay – miệng.

Lưu ý: Không phải tất cả những ai bị bệnh chân – tay – miệng sẽ đều bị tất cả các triệu chứng này.

Cách xử lý khi trẻ bị bệnh chân - tay - miệngMẹ nên biết những dấu hiệu nhận biết bệnh chân – tay – miệng và cách xử lý khi trẻ bị bệnh

(Xem thêm: Sai lầm thường thấy khi mẹ dùng thuốc hạ sốt cho con)

Bệnh có lây hay không?

Thực ra tất cả các mẹ đều biết rằng bệnh chân – tay – miệng rất dễ lây nhiễm. Vì vậy mẹ cần để bé cách ly với bé khác, không hôn bé; không dùng cốc uống nước, khăn mặt chung và nên đeo khẩu trang khi chăm sóc bé. Virus có thể sống cho đến một vài tuần trong ruột của người bệnh và có thể lây lan trong thời gian đó.

Mẹ nên xử lý bệnh thế nào?

 • Khi cần thiết, mẹ có thể làm hạ sốt của bệnh chân – tay – miệng bằng cách dùng paracetamol (không dùng ibuprofen).
 • Thuốc kháng sinh sẽ không giúp trị hoặc chữa lành bệnh này. Vì bệnh này là do virus gây ra. Thuốc kháng sinh chỉ chữa những bệnh có tác nhân là vi khuẩn.
 • Các mụn giộp sẽ mau lành hơn nếu không đụng vào chúng, vì vậy đừng làm bể các mụn nước. Vì các mụn nổi trong miệng có thể rất đau rát nên bé có thể không muốn ăn hoặc uống.
 • Cho bé uống nhiều hơn sữa hoặc nước lọc. Đừng cho uống các thứ có ga hoặc nước uống có vị cay, chua hay chát chẳng hạn như nước ngọt có ga hoặc nước ép trái cây. Tránh các thực phẩm chua và cay, vì các loại này có thể gây đau, rát.
 • Cho bé ăn các loại thực phẩm nguội và mềm , đừng ăn mặn.

(Xem thêm: Mẹ hãy biết mừng khi thấy con ho và sổ mũi)

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!