Bệnh đau mắt đỏ có lây không và lây sang con đường nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh đau mắt đỏ có lây không và lây sang con đường nào?

Bệnh đau mắt đỏ rất phổ biến vào những khi thời tiết chuyển mùa. Vậy bệnh đau mắt đỏ có lây không, nếu có thì nó lây sang những con đường nào?

Bệnh đau mắt đỏ có lây không và lây sang con đường nào 1Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Bệnh đau mắt đỏ có lây không?

Bệnh đau mắt đỏ có lây không chính là câu hỏi thường được các bệnh nhân thắc mắc. Bởi những triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ thường xuất hiện rất rầm rộ, và ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân, gây khó chịu cho người bệnh. Bệnh nhân rất khó cách ly hoàn toàn được bởi nó lây lan quá nhanh qua nhiều con đường.

Thế nên đáp án cho câu hỏi bệnh đau mắt đỏ có lây không chính là có. Bệnh đau mắt đỏ lây rất nhanh qua hô hấp, đồ dùng cá nhân như là khăn mặt, chậu rửa…

Bệnh đau mắt đỏ có lây không và lây sang con đường nào 2Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như khăn mặt để tránh lây lan đau mắt đỏ.

Ngoài ra, những trường hợp lây đau mắt đỏ do virus thì có thể lây lan nhiều đường, nhưng nguy hiểm nhất và truyền nhanh nhất là lây qua đường hô hấp. Bệnh nhân có thể bị kèm theo hiện tượng viêm họng hạch hoặc đôi lúc là có hạch ở tai. Bệnh lây qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, vật dụng cá nhân, qua nước bị nhiễm khuẩn… Thế nên những người sống cùng một nhà hoặc trẻ em học cùng lớp rất dễ bị nhiễm bệnh.

Việc lây nhiễm đau mắt đỏ có thể diễn ra ngay khi bệnh nhân chưa có triệu chứng rõ ràng, lây bệnh có thể diễn ra trong thời kỳ ủ bệnh. Sau khi đã khỏi bệnh thì nguy cơ lây lan bệnh cho người khác ở bệnh nhân vẫn còn trong vòng 1 tuần.

Nếu bệnh nhân đeo kính thì vẫn không thể loại trừ được hết nguy cơ lây bệnh, nó chỉ giúp giảm thiểu phần nào thôi. Chỉ đeo kính mà vẫn dùng chung vật dụng cá nhân thì vẫn có khả năng lây bệnh rất lớn.

Làm sao để phòng bệnh đau mắt đỏ

Nếu bệnh nhân không được chữa trị kịp thời thì sẽ có nguy cơ để lại nhiều biến chứng đau mắt đỏ không đáng có. Thế nên, mỗi người trong chúng ta cần có ý thức phòng bệnh thật tốt để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Đầu tiên để phòng bệnh thì chúng ta cần có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như là khăn mặt. Nếu bạn đã mắc bệnh thì cần được nghỉ ngơi và hạn chế giao tiếp với người khác để tránh lây lan.

Hằng ngày, bạn nên rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng nước ấm nhiều lần. Đặc biệt không dùng tay dụi hoặc sờ vào mắt đang bị nhiễm trùng để tránh lây lan (nhất là với trường hợp 1 mắt lành 1 mắt bị đau mắt đỏ). Sau khi sờ vào mắt hoặc mặt của người bệnh thì bạn nên rửa tay ngay.

Bệnh đau mắt đỏ có lây không và lây sang con đường nào 3Không nên dùng tay dụi mắt khiến tình trạng đau mắt đỏ nặng hơn.

Với bất kỳ dịch tiết nào xuất phát từ mắt nhiễm trùng thì bạn cũng cần rửa thật sạch mỗi ngày 2 lần. Lấy khăn giấy thấm nước lau từ trong mắt kéo ra ngoài, bắt đầu từ phía gần mũi. Sau đó dùng khăn mới để thấm khô và lưu ý cẩn thận không chạm vào bên mắt không bị bệnh.

Tất cả các loại khăn bông hay khăn mặt, khăn trải giường của người mắc bệnh cũng cần được giặt riêng với đồ giặt của người lành bệnh trong gia đình. Lưu ý giặt bằng bột giặt và nước nóng rồi sấy khô, phơi nắng để được đảm bảo tiệt trùng.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!