Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp không?

Những hiểu biết về bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào, có lấy qua đường hô hoa không và cách phòng bệnh sẽ giúp bạn bảo vệ đôi mắt khỏe, đẹp và ngăn không lây truyền cho người khác.

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc là bệnh gặp phổ biến, xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gia tăng khi thời tiết chuyển mùa.

Triệu chứng của đau mắt đỏ là nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, đau mắt đỏ bị mờ mắt, mi mắt sưng nề, chảy nước mắt.

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường gì hẳn là câu hỏi được nhiều người quan tâm vì đây là một căn bệnh phổ biến và lây lan mạnh trong cộng đồng, đặc biệt là vào mùa mưa.

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào?Triệu chứng của đau mắt đỏ là nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt

Vậy bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Hiện tại, khi được hỏi bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào, vẫn còn nhiều người tin rằng bệnh đau mắt đỏ lây qua đường… nhìn, tức người khỏe mạnh sẽ bị nhiễm bệnh nếu lỡ nhìn vào mắt người bệnh. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm và không có cơ sở khoa học.

Để biết đường lây nhiễm của căn bệnh gây cảm giác khó chịu này, ta cần phải tìm hiểu bệnh đau mắt đỏ là gì? Đau mắt đỏ (tên tiếng Anh là Pinkeye hoặc Conjunctivitis) là tình trạng viêm kết mạc do nhiễm vi khuẩn, virus hoặc phản ứng dị ứng. Đặc biệt, bệnh đau mắt đỏ do virus gây ra thường đi kèm với các triệu chứng như sốt, viêm đường hô hấp trên, hắt hơi, sổ mũi…Trong số đó phải kể đến virus Adenovirus, với tốc độ lây lan nhanh chóng, đã khiến dịch bệnh bùng phát ở nhiều địa phương trên cả nước.

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào? 1Virus gây bệnh đau mắt đỏ có trong dịch tiết của người bệnh như nước bọt

Virus gây bệnh đau mắt đỏ có trong dịch tiết của người bệnh như nước bọt, nước mắt… Khi người bệnh hắt hơi, sổ mũi, mầm bệnh sẽ phát tán ra môi trường xung quanh. Vì vậy, bệnh chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp.

Mặt khác, tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (bắt tay), dùng chung nguồn nước với người bệnh (bồn tắm, hồ bơi), sử dụng chung đồ dùng với người bị bệnh (như chậu rửa mặt, khăn mặt, ly, bát, đồ trang điểm, mắt kính…) cũng là nguyên nhân khiến bệnh trở thành dịch. Cần lưu ý: Bệnh lây truyền nhanh nhất ở giai đoạn ủ bệnh.

Việc phổ biến rộng rãi trong cộng đồng bệnh đau mắt đỏ lây qua những đường nào sẽ giúp người dân nâng cao ý thức cách phòng tránh, qua đó, hạn chế tốc độ phát tán của dịch bệnh.

Mặc dù đây là một căn bệnh lành tính nhưng người bị bệnh đau mắt đỏ cần đến cơ sở y tế để thăm khám, điều trị, không nên tự ý dùng thuốc ở nhà để tránh bệnh diễn tiến nguy hiểm và nặng thêm.

Cách phòng và điều trị đau mắt đỏ

Để phòng bệnh đau mắt đỏ cần có ý thức giữ vệ sinh cá nhân tốt (dùng riêng khăn mặt, vật dụng cá nhân); khi mắc bệnh cần được nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp để tránh lây lan cho người khác. Tốt nhất hãy tới bác sĩ nhãn khoa để khám và được điều trị, dùng thuốc đúng cách.

Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào? 2Vệ sinh mắt bằng nước muối sinh lý sạch sẽ

Để tránh bị bệnh không đưa tay bẩn lên mắt, nên đeo kính râm khi ra đường. Sau một ngày lao động có tiếp xúc bụi mắt, sau khi tổng vệ sinh gia đình, cơ quan nên rửa mặt sạch rồi tra vào mắt một vài giọt nước nhỏ mắt Natri Clorid 0,9%, và thường xuyên giặt khăn mặt bằng xà phòng và phơi dưới nắng.

Trên đây là những thông tin về bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào? Bạn hãy tham khảo để có cách phòng và điều trị bệnh phù hợp nhất.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!