Bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột khác nhau như thế nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột khác nhau như thế nào?

Đau mắt đỏ và đau mắt hột đều là những bệnh về mắt rất phổ biến. Tuy nhiên có nhiều người nhầm lẫn khiến quá trình điều trị sai lệch.

Có rất nhiều người mắc phải thói quen cứ mỗi lần bị sưng đau mắt là tự ý mua thuốc về dùng. Trong khi đó có rất nhiều bệnh lý liên quan tới mắt có biểu hiện tương tự nhau. Theo lời bác sĩ Cương – Trưởng khoa Khám bệnh, Viện mắt Trung Ương, thời điểm giao giữa mùa hè và thu có nhiều điều kiện thuận lợi để bệnh đau mắt đỏ bùng phát. Dẫu vậy chỉ có khoảng 80% người bệnh tới đây được chẩn đoán đau mắt đỏ, 20% còn lại có các triệu chứng đau mắt đỏ nhưng thực sự lại bị các bệnh khác về mắt như đau mắt hột. Nhìn chung cả đau mắt đỏ và đau mắt hột đều không nguy hiểm nhưng nếu không phân biệt rõ dẫn tới chữa trị sai cách, gây nguy hại tới sức khỏe.

Đau mắt đỏ và đau mắt hột là bệnh gì?

Bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột dễ nhầm lẫn với nhau như thế nào 1Bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột đều là bệnh phổ biến về mắt

Bệnh đau mắt đỏ là từ dân gian để chỉ bệnh viêm kết mạc. Đây là tình trạng mắt bị nhiễm trùng do virus nhóm Adeno gây ra hoặc do dị ứng.

Đau mắt hột là một loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn làm ảnh hưởng trực tiếp tới màng kết, giác mạc và mí mắt.

Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh đau mắt đỏ do virus nhóm Adeno gây ra, đôi khi là do người bệnh bị dị ứng với lông, tóc hoặc khói bụi.

Nguyên nhân gây đau mắt hột chủ yếu là do người bệnh sống ở vùng bị ô nhiễm hoặc do người bệnh vệ sinh mắt không sạch. Lúc này vi khuẩn Chlamydia trachomatis sẽ sinh sôi để bệnh đau mắt hột bùng phát.

Đối tượng chủ yếu của bệnh

Bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột dễ nhầm lẫn với nhau như thế nào 2Đối tượng chủ yếu của đau mắt đỏ là trẻ em

Người hay bị sưng đau mắt đỏ là những đối tượng có sức đề kháng kém như trẻ em. Thậm chí người trưởng thành vẫn có thể mắc bệnh do thể lực yếu. Người già hiếm khi bị đau mắt đỏ do giác mạc bị lão hóa, không tạo môi trường thuận lợi cho virus phát triển được.

Đối tượng chủ yếu của bệnh đau mắt hột có thể là bất cứ ai. Khi bạn không vệ sinh mắt đúng cách và thường xuyên, bệnh đau mắt hột sẽ xuất hiện.

Triệu chứng của bệnh          

Cả bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột đều có những triệu chứng rất dễ nhận biết.

Triệu chứng của đau mắt đỏ:

 • Phần tròng trắng mắt chuyển sang màu đỏ
 • Mắt bị cộm, ngứa ngáy
 • Nước mắt tiết ra nhiều
 • Ghèn rỉ mắt màu vàng hoặc xanh xuất hiện nhiều
 • Bệnh có thể bắt đầu ở 1 bên sau đó lan sang bên còn lại
 • Phần lớn trường hợp bị đau mắt đỏ không ảnh hưởng tới thị lực

Triệu chứng của đau mắt hột:

 • Đầu tiên người bị đau mắt hột có cảm giác mí mắt tấy đỏ
 • Nước mắt chảy nhiều, mắt cộm dữ dội như có hạt bụi trong mắt
 • Lông mi quặp vào trong
 • Nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực và dễ bị mù lòa

Phương pháp phòng bệnh

Bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột dễ nhầm lẫn với nhau như thế nào 3Vệ sinh mắt mỗi ngày là cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ và đau mắt hột

Để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ bạn cần vệ sinh mắt mỗi ngày. Không tiếp xúc với người bị bệnh (nhất là trẻ em) vì virus Adeno lây qua đường hô hấp. Tập luyện thể thao, ăn uống điều độ để nâng cao thể lực.

Cách phòng ngừa bệnh đau mắt hột trước tiên cần vệ sinh môi trường sống, tiêu diệt ruồi nhặng – những con vật trung gian truyền bệnh. Sau đó giữ gìn vệ sinh mắt mỗi ngày, đơn giản bằng nước muối sinh lý NaCl 0.9%. Mỗi khi ra đường nên đeo kính mắt nhất là khi có gió, bụi, nước mưa.

Huyền Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!