Bệnh dị ứng nước và những điều cần biết

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh dị ứng nước và những điều cần biết

Dị ứng là một loại phản ứng của cơ thể với các tác nhân gây hại đến từ môi trường bên ngoài. Bệnh dị ứng nước gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như cuộc sống. Sau đây là những loại di ứng nước cũng như những triệu chứng và cách phòng tránh chúng.

1. Các loại dị ứng nước

Hầu như tình trạng dị ứng nước chỉ xảy ra đối với 1 loại nước nhất định, khi thay đổi nguồn nước thì bệnh dị ứng nước tự khỏi không xảy ra phản ứng khi tiếp xúc với nước nữa. Một số loại nước có nguy cơ bị dị ứng nên cảnh giác  gồm:

 • Dị ứng nước mưa

Trước đây nhiều nơi vẫn có thói quen hứng nước mưa làm nước sinh hoạt, ngày nay số lượng dùng có giảm nhưng vẫn còn. Tuy nhiên loại nước này có nguy cơ gây ra tình trạng dị ứng nước rất cao do môi trường ngày càng ô nhiễm, các chất độc kim loại có trong nước mưa khi tiếp xúc với da thịt sẽ kích ứng gây nổi mẩn đỏ ngứa da.

Bệnh dị ứng nước và những điều cần biết

Bệnh dị ứng nước gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như cuộc sống

Bạn nên tới bác sĩ khám ngay khi thấy các dấu hiệu của bệnh dị ứng nước mưa, hơn nữa khi đã xác định bị dị ứng thì nên hạn chế ra ngoài khi trời mưa. Ngoài ra, khi đi mưa về xong thì bạn nên tắm ngay bằng nước sạch để tránh cho nước mưa không bị thấm vào người gây tình trạng dị ứng.

 • Dị ứng nước máy

Nước máy tuy đã qua quá trình lọc nhưng lại có thành phần Clo nên dễ gây kích ứng cho những người có cơ địa nhạy cảm. Clo có vai trò làm sạch nguồn nước những vẫn có khả năng khiến cơ thể phản ứng và biển hiện thành dị ứng. Triệu chứng của dị ứng nước máy chủ yếu là nổi mẩn đỏ và ngứa khắp người. Để tránh hiện tượng này thì bạn có thể lọc nước máy với than hoạt tính hoặc các hóa chất khác ở màng lọc.

 •  Dị ứng nước giếng

Ở một số nơn hiện nay vẫn còn sử dụng nước giếng trong ssinh hoạt hằng ngày và đa phần đều không có vần đề gì quá lớn. Tuy nhiên, với một số người thì nước giếng lại có thể gây ra phản ứng dị ứng trong cơ thể. Điều này có thể là do nước đã bị nhiễm những chất độc tồn đọng lâu năm và nguy hiểm như kim loại hay thủy ngân. Nếu giếng nằm trong khu vực có các nhà máy, khu công nghiệ hóa chất thì càng có nguy cơ cao gây dị ứng.

Bệnh dị ứng nặng với nước giếng có thể khiến người bệnh bị nổi ban đỏ, mụn nước trên da hay gây ra tình trạng viêm da dị ứng. Nếu tình trạng này kéo dài thì các chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể và có thể bùng phát dẫn tới tử vong. Nếu gặp phải tình trạng dị ứng nước giếng thì bạn nên đưa nước này đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân. Bạn có thể lọc nước này để sử dụng nhưng nếu nó nhiễm độc quá nặng thì bạn nên dừng việc sử dụng.

Bệnh dị ứng nước và những điều cần biết 1

Dị ứng nước giếng có thể khiến người bệnh bị nổi ban đỏ, mụn nước trên da

 • Dị ứng nước – Bệnh aquagenic urticaria

Đây là một chứng bệnh cực hiếm và trên toàn thế giới chỉ có 35 người mắc phải. Bệnh dị ứng nước khiến người bệnh không thể tiếp xúc với bất kì một nguồn nước nào, kể cả mồ hôi, máu và cả nước mắt. Cho tới nay thì người ta vẫn chưa tìm ra được lý do chính xác dẫn tới tình trạng dị ứng đặc biệt, chỉ biết răng nó là một phản ứng nhạy cảm thái quá với nước. Ngay cả việc uống nước bình thường, tiết mồ hôi hay tắm rửa cũng trở thành những khó khăn đối với những người mang căn bệnh dị ứng nước.

2. Biện pháp xử lý khi mắc bệnh dị ứng nước

Khi gặp phải các triệu chứng của bệnh dị ứng nước với các biểu hiện ngứa da, nổi mẩn đỏ, viêm loét ngoài da do gãi thì lúc này nên có một số biện pháp tích cực như:

 • Thuốc chống dị ứng dạng bôi hoặc dạng uống dùng theo chỉ định của bác sĩ để giảm các triệu chứng dị ứng ngứa, nổi mẩn.
 • Mua máy lọc nước nhằm loại bỏ tạp chất và các chất hóa học trong nước ngăn chặn tình trạng dị ứng nước tiếp tục xảy ra.
 • Không gãi mạnh, vệ sinh da hợp lý tránh tình trạng viêm nhiễm ngoài da gây viêm loét tổn thương da.
 • Tới bệnh viện khám nếu thấy có những triệu chứng nặng toàn thân.

Bệnh dị ứng kéo dài với nước dù là do nguyên nhân nào thì cũng cần sự chú ý vì có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Vì thế mà một khi đã thấy các triệu chứng nghi ngờ thì bạn nên tới bác sĩ để được chuẩn đoán chính xác và có cách điều trị hợp lý.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!