Bệnh dị ứng sưng môi và các nguyên nhân khác làm sưng môi

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh dị ứng sưng môi và các nguyên nhân khác làm sưng môi

Khi môi bị sưng môi không những khiến cho bạn gặp khó khăn trong việc ăn uống mà còn khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp. Ngoài bệnh dị ứng sưng môi thì còn nhiều nguyên nhân khác làm sưng môi.

Bệnh dị ứng sưng môi

Khi bạn bị dị ứng đồ ăn hay dị ứng một loại thuốc nào đó sẽ làm cho bạn bị phù mạch. Triệu chứng của phù mạch là môi hoặc mũi hay mặt sẽ bị sưng phù lên. Cùng với việc bị sưng phù thì bệnh nhân cũng có thể bị phát ban. Hơn nữa, phù mạch cũng có thể làm cho sưng đường hô hấp dẫn đến khó thở và gây nguy hiểm tới tính mạng. Nếu như bạn sung môi hay xuất hiện triệu chứng dưới đây hãy tìm ngay tới bác sĩ để được chữa trị kịp thời:

– Bị khó thở

– Giọng nói của bạn trở nên khàn hơn hay nói chuyện bị khó khăn.

– Thở khó khăn, bị khò khè

– Mặt mũi trở nên tím tái

Bệnh dị ứng sưng môi và các nguyên nhân khác làm sưng môi 1

Bệnh dị ứng gây sưng môi 

Sưng môi do chấn thương

Ngoài bệnh dị ứng thì khi môi của bạn va vào vật cứng hay khi ăn thức ăn quá cay nóng cũng có thể làm môi bạn bị sưng. Khi bị chấn thương làm sưng môi, bạn cũng có thể dùng đá lạnh để chườm vào vùng môi để giảm sưng hiệu quả. Sau khoảng 3 đến 4 ngày, tình trạng này sẽ giảm đi đáng kể. Còn nếu như tình trạng sưng môi của bạn nghiêm trọng gây chảy máu và đau đớn thì bạn nên đi khám bác sĩ. Nhân viên y tế sẽ giúp bạn khâu lại vết thương hở, sau khi khâu vết thương bạn cần lưu ý một số điều như sau:

– Khoảng thời gian 2 – 3 ngày ngay sau khâu vết thương chỉ nên thực phẩm ăn mềm

– Nên tránh không ăn các loại gia vị cay nóng

– Bạn nên vệ sinh vết thương thường xuyên

Môi bị sưng do nứt nẻ

Khi bạn bị nẻ môi nặng cũng có thể gây sưng môi. Nguyên nhân nẻ môi có thể do bạn hay liếm môi hoặc do thời tiết hanh khô. Để ngăn chặn nẻ môi thì bạn có thể làm các phương pháp như:

– Dùng son dưỡng ẩm, nhưng nhớ là hãy chọn loại có thành phần an toàn, từ thiên nhiên thì càng tốt để tránh trường hợp bị dị ứng mỹ phẩm.

– Nên sử dụng kem chống nắng cho cả môi

– Không được liếm môi

– Cần dưỡng ẩm khi thời tiết hanh khô

Bị nhiễm trùng dẫn tới sưng môi

Một số bệnh nhiễm trùng có thể khiến bạn bị sưng môi. Khi môi nứt nẻ, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào môi và khiến môi bị mẩn đỏ và sưng lên. Trong trường hợp bị nhiễm trùng, bác sỹ sẽ kiểm tra xem bạn bị nhiễm loại vi khuẩn, virus nào để đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

Bệnh dị ứng sưng môi và các nguyên nhân khác làm sưng môi 2

Ngoài bệnh dị ứng còn nhiều nguyên nhân gây sưng môi khác

Bệnh Corhn làm sưng môi

Môi bị sưng cũng là biểu hiện của căn bệnh viêm đường ruột Crohn. Khi bị mắc bệnh Crohn, bệnh nhân không chỉ bị viêm trong ruột mà còn có thể bị sưng các ống dẫn bạch huyết ở bất kỳ điểm nào trên cơ thể. Môi bị sưng cũng có thể do bệnh nhân nhạy cảm với một số loại thực phẩm. Khoảng 10% bệnh nhân bị Crohn xuất hiện triệu chứng ở miệng.

Mucoceles (u nhầy miệng) gây sưng môi

U nhầy miệng là 1 tổn thương lành tính thường gặp vùng khoang miệng. U nhầy xuất hiện khi tuyến nước bọt bị tổn thương hoặc bị tắc nghẽn. Biểu hiện của u nhầy miệng là sưng môi dưới. U nhầy miệng có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên 1 số u nhầy miệng sẽ tăng kích thước hoặc tồn tại kéo dài gây khó chịu. Khi đó, hãy đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Các nguyên nhân gây sưng môi khác

– Hội chứng Melkersson-Rosenthal

– Viêm môi

Bệnh dị ứng son môi cũng có thể khiến môi bị sưng thất thường.

Bệnh dị ứng sưng môi có nhiều nguyên nhân : chấn thương, côn trùng đốt, nhiễm khuẩn…Tùy vào nguyên nhân sưng môi, các bác sĩ sẽ giúp bạn chữa sưng môi hiệu quả.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!