Bệnh hen phế quản dị ứng là gì?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh hen phế quản dị ứng là gì?

Bệnh hen phế quản dị ứng là một loại bệnh viêm đường hô hấp mãn tính và biểu hiện bằng các cơn thở, ho cũng như khò khè. Những nhân tố tạo các cơn hen phế quản dị ứng phải kể đến đó là: Bụi, phấn hoa, khí lạnh, mùi thơm…

1. Nguyên nhân gây bệnh hen phế quản dị ứng

Những người có hệ miễn dịch mẫn cảm nên biết trong điều kiện nào hay khi tiếp xúc với các chất nào có thể gây nên bệnh hen phế quản dị ứng. Từ đây có thể lên một kế hoạch phòng bệnh và tránh tiếp xúc với dị ứng để có thể ngăn ngừa các cơn hen một cách hiệu quả nhất. Trong một số trường hợp, người bệnh không thể tự nhận biết được dị ứng do nguyên nhân nào gây ra các cơn hen phế quản thì có thể tiến hành các xét nghiệm như:

Bệnh hen phế quản dị ứng là gì 1

Những người có hệ miễn dịch quá mẫn cảm thì thường bị dị ứng

 • Đo chức năng hô hấp: để chuẩn đoán hen phế quản và đánh giá mức độ trầm trọng của cơn hen mà người bệnh mắc phải.
 • Thử phản ứng methacholin: trong trường hợp đo chức năng hô hấp cũng bình thường thì có thể cho bệnh nhân hít chất methacholin và đo lại chức năng hô hấp. Nếu sau khi hít chất methacholin mà chức năng hô hấp giảm hơn 20% thì bạn đã mắc bệnh hen.
 • Xét nghiệm máu để định lượng số kháng thể igE 5 xác định tình trạng dị ứng của người .
 • Phản ứng da: bác sĩ chích dưới da người bệnh một lượng nhỏ các dị ứng nguyên khác nhau như: Bụi, phấn hoa hay bụi nhà và cũng làm một vài phản ứng thông qua các vết chích. Nếu vết chích nào sưng to và có quầng đỏ thì được xem xét là cơ thể có khả năng dị ứng với dị ứng nguyên tương ứng.

2. Cách kiểm soát bệnh hen phế quản dị ứng hiệu quả

Để có thể kiểm soát các cơn hen một cách hiệu quả đa phần phụ thuộc vào hai loại thuốc dạng hít:

 • Thuốc cắt cơn hen gây giãn phế quản khi đang khò khè khó thở thì hít thuốc vào sẽ giúp cho người bệnh dễ thở hơn. Loại thuốc này không giúp ngừa được cơn hen tái phát.
 • Thuốc ngừa cơn hen tái phát là các thuốc có chứa chất corticoid. Thuốc không thể giúp giảm khó thở ngay Tuy nhiên sử dụng lâu dài sẽ giúp giảm số lần hen tái phát.
 • Tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người khác nhau mà bác sĩ sẽ kê các đơn thuốc khác nhau.

3. Điều trị bệnh hen phế quản dị ứng

Bệnh hen phế quản dị ứng là gì?

Nếu bạn biết mình dị ứng với thú cưng thì nên tránh xa

Trong các trường hợp hen có liên quan đến dị ứng và không kiểm soát được với các chế độ điều trị thông thường thì có thể thực hiện chế độ điều trị dị ứng song song với điều trị hen. Các phương pháp bao gồm:

Nếu người bệnh biết rõ mình bị dị ứng với chất nào đó thì chỉ cần tránh tiếp xúc với chất đó. Điều này hoàn toàn có thể giúp người bệnh kiểm soát các cơn hen của mình.

Trong trường hợp người bệnh không biết nguyên nhân gây bệnh thì cần phải dựa vào phản ứng ra các bác sĩ sẽ đoán được các dị ứng nguyên đối với bệnh. Sau đó sẽ tiến hành bằng cách giải mẫn cảm xúc cho tiếp xúc dị ứng nguyên với liều tăng dần và tập cho cơ thể người bệnh quen với các dị ứng nguyên đó. Phương pháp này cần thời gian rất dài và cần có sự theo dõi chặt chẽ mới có thể mang lại hiệu quả.

Bệnh hen phế quản dị ứng là một bệnh lý khá phổ biến và mang đến nhiều rắc rối cho người bệnh. Tìm được nguyên nhân gây bệnh và phương pháp điều trị sẽ giúp người bệnh có một cuộc sống Chất lượng và thoải mái hơn.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!