Bệnh học dị ứng thức ăn

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh học dị ứng thức ăn

Dị ứng thức ăn là có thực. Hiện nay, đây là vấn đề quan trọng với sức khỏe. Bạn nên chế sử dụng các loại thức ăn dễ gây nên tình trạng dị ứng cho cơ thể. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh học dị ứng thức ăn.

1. Các loại thức ăn gây dị ứng

Bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể gây nên tình trạng dị ứng. Tuy nhiên, thức ăn có nguồn gốc động vật thường dễ gây dị ứng hơn so với thực vật . Bên cạnh đó thức ăn có nguồn gốc thực vật như đậu phộng đậu, đậu nành hay các loại hạt, quả cũng có thể gây ra nhiều hội chứng như bệnh dị ứng với thức ăn.

Bệnh học dị ứng thức ăn 1

Thực phẩm hoàn toàn có thể gây nên bệnh dị ứng thức ăn

2. Các yếu tố liên quan đến bệnh học dị ứng thức ăn

Giới tính và tuổi tác

Tuychưa có thống kê cụ thể nào nhưng phần lớn tỉ lệ dị ứng thức ăn ở phụ nữ thấp hơn nam giới. Bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh dị ứng thức ăn và tỷ lệ gặp ở trẻ em thường cao hơn so với người lớn.

Tiền sử dị ứng của gia đình

Bệnh dị ứng thức ăn cũng có di truyền và những người có tiền sử cá nhân hay gia đình mắc bệnh dị ứng thì rất dễ mắc bệnh dị ứng thức ăn.

Địa lý và thói quen ăn uống

Bệnh học dị ứng thức ăn 2

Tại Tây Ban Nha thủy sản là loại thực phẩm gây nên thình trạng dị ứng phổ biến

Mỗi vùng  thì có nguồn thức ăn phong phú và khác nhau thêm vào đó là tập quán ăn uống của từng vùng có thể dẫn tới tỷ lệ dị ứng thức ăn khác nhau và các loại thức ăn gây ra dị ứng cũng khác nhau. Chẳng hạn như tại Pháp, Hàn Quốc hay Hoa Kỳ thì trứng cá, sữa bò,… là thức ăn phổ biến gây dị ứng còn ở Tây Ban Nha thức ăn gây nên tình trạng này lại là hải sản và hoa quả tươi.

3. Biểu hiện của bệnh học dị ứng thức ăn

Mày đay

Mày đay là biểu hiện lâm sàng và thường gặp của bệnh dị ứng thức ăn. Thông thường sau khi ăn khoảng vài phút cho tới 1 giờ người bệnh sẽ bắt đầu có cảm giác nóng bừng và ngứa ngáy trên da. Da sẽ bị nổi mụn cùng với ban đỏ sẩn lên xung quanh, viêm đỏ và có hình thể tròn bầu dục hoặc bằng hạt đậu.

Hen phế quản

Các cơn hen phế quản cấp tính thường xuất hiện nhanh ngay sau khi ăn và các thức ăn gây hen phế quản có nguồn gốc động vật. Bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở nhẹ và đôi khi trong một số trường hợp có biểu hiện dữ dội.

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là bệnh lâm sàng vô cùng nghiêm trọng và rất dẫn đến tử vong. Với các thực phẩm có tính kháng nguyên mạnh như hải sản, trứng gà hay sữa thì có thể gây nên tình trạng sốc phản vệ. Thông thường, tình trạng sốc phản vệ sẽ xuất hiện sau khi người bệnh ăn thức ăn khoảng vài giây cho đến 20- 30 phút lúc đầu chỉ là bồn chồn hốt hoảng sau đó sẽ là tình trạng nghiêm trọng xảy ra tại tim mạch hay hô hấp…

4. Điều trị bệnh học dị ứng thức ăn

Điều trị đặc hiệu

Bệnh học dị ứng thức ăn 3

Xây dựng bữa ăn lành mạnh và loại bỏ những loại thực  phẩm gây dị ứng

Có thể loại bỏ bằng cách ăn theo một chế độ riêng loại bỏ các thức ăn gây dị ứng ở trong chế độ ăn uống của người bệnh. Phương pháp giảm mẫn cảm đặc hiệu chỉ được chỉ định khi không loại bỏ được các dị nguyên. Về cơ bản thì phương pháp này chính là đưa các vị nguyên vào cơ thể nhiều lần với liều lượng nhỏ và tăng dần để tạo sự thích nghi dần dần.

Điều trị không đặc hiệu

Tiến hành vô hiệu hóa các hoạt chất trung gian và điều trị rối loạn chức năng tổn thương các tổ chức các triệu chứng dị ứng như mày đay khó thở đau bụng ngứa ngáy hạ huyết áp…

Nói chung bệnh học dị ứng thức ăn là một loại bệnh gì vô cùng phổ biến và mỗi người cần phải biết cũng như cân nhắc để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý tránh mắc phải tình trạng bệnh này.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!