Bệnh nhân đau mắt đỏ mà chảy máu nguy hiểm không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh nhân đau mắt đỏ mà chảy máu nguy hiểm không?

Xuất huyết dưới kết mạc không phải là hiện tượng hiếm gặp. Bệnh đau mắt đỏ mà chảy máu là một nguyên nhân gây ra xuất huyết dưới kết mạc. Bệnh nhân và thậm chí cả người thân luôn cảm thấy lo lắng khi thấy mắt bị xuất huyết, liệu lúc này thị lực của bệnh nhân có giảm không và cách điều trị như thế nào?

1. Xuất huyết dưới kết mạc là như thế nào?

Theo thạc sĩ bác sĩ Hoàng Cương công tác tại Bệnh viện Mắt trung ương thì kết mạc là một màng mỏng, trong suốt và hơi ẩm ướt che phủ bên trên phần lòng trắng của nhãn cầu và bên trong của mi mắt.

Bệnh nhân đau mắt đỏ mà chảy máu nguy hiểm không 2Bệnh nhân đau mắt đỏ mà chảy máu nguy hiểm không?

Do đó kết mạc chính là lớp màng ngoài cùng để bao bọc vào nhãn cầu. Giác mạc chứa nhiều sợi thần kinh và những mạch máu nhỏ.

Thông thường rất khó quan sát các mạch máu này vì chúng rất nhỏ. Chỉ trường hợp viêm nhiễm khiến những mạch máu dãn nở ra thì mới quan sát được chúng dễ hơn.

Thạc sỹ bác sĩ Cương cũng cho biết bình thường những mạch máu đôi khi bị vỡ do cấu trúc rất thanh mảnh, gây ra hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc.

Xuất huyết thường không có dấu hiệu báo trước nào, không đau đớn hoặc khó chịu. Một số người chỉ cảm thấy hơi vướng cộm hoặc nhói khẽ ở vùng mắt bên xuất huyết, còn lại hầu hết bệnh nhân đi khám do phát hiện thấy đau mắt đỏ hoe khi soi gương thấy hay do nghe người khác khuyên.

2. Nguyên nhân gây ra xuất huyết dưới kết mạc

– Chấn thương mắt

– Những bệnh lý rối loạn đông máu bẩm sinh mắc phải phổ biến

– Tai biến sau khi tham gia lặn sâu, lặn biển đi kèm với quá trình giảm áp hoặc tăng áp đột ngột của đường thở

– Chấn thương vùng đầu mặt

–  Ho hay hắt hơi quá mạnh

– Bệnh tăng huyết áp

– Sau phẫu thuật LASIK có dùng dụng cụ cố định mắt bằng áp lực âm

– Viêm kết mạc do Enterovirus 70 và Coxsackie A hay đau mắt đỏ mà chảy máu

Bệnh nhân đau mắt đỏ mà chảy máu nguy hiểm không 3Đau mắt đỏ cũng có thể gây ra chảy máu dưới kết mạc

– Nhiễm Leptospira( một loại xoắn khuẩn)

– Do tăng áp lực hệ thống tĩnh mạch vùng đầu mặt trong đó có vùng mắt: bị nôn, ho, hắt xì hơi, sổ mũi, gắng sức do mang vác hoặc rặn đẻ

–  Xuất huyết dưới kết mạc do thiếu vitamin C hay thiếu yếu tố đông máu XIII, thiếu vitamin K

– Đang dùng các thuốc chông đông máu cho các bệnh tim mạch như  Aspirine, Wafarine

Trong nghiên cứu của các bác sĩ Mỹ trên 104 bệnh nhân xuất huyết dưới kết mạc người ta thấy nguy cơ của bệnh tăng lên rõ rệt nếu đi kèm tình trạng lỏng lẻo kết mạc – conjunctivochalasis. Sự lão hóa hay nếp kết mạc bị thừa nhiều ở vùng cùng đồ sẽ gây ra mạch máu kết mạc dễ vỡ, dẫn tới xuất huyết. Nhiều số liệu cũng cho rằng xuất huyết hay gặp ở phía mũi nhất, rồi lan ra vùng giữa mi và tới vùng thái dương. Xuất huyết nếu do lỏng lẻo kết mạc thường đi kèm với viêm giác mạc chấm nông.

3. Xuất huyết dưới kết mạc có nguy hiểm hay không – cách điều trị?

Hiện tượng này thông thường là lành tính, sẽ tự khỏi và không phải điều trị gì trừ khi đi kèm với viêm nhiễm hay chấn thương. Bệnh nhân nên tới gặp bác sĩ nội khoa để giảm liều nếu đang sử dụng thuốc hay chuyển đổi các thuốc chống đông máu đang sử dụng. Một số bệnh nhân dùng nước mắt nhân tạo, ngày nhỏ 6 lần, nhưng tác dụng của thuốc chỉ để cho dễ chịu chứ không phải để tan máu nhanh. Nếu bạn phát hiện được sớm tình trạng xuất huyết của mình thì không nên day dụi, có thể chườm đá, băng ép mắt để vết xuất huyết khỏi lan rộng, rút ngăn được thời gian điều trị. Thông thường sau khỏang 10 ngày đến 14 ngày xuất huyết sẽ tan. 

4. Đau mắt đỏ mà chảy máu nên đi khám không?

Sau khoảng tầm 2 tuần mà xuất huyết không ngừng hay xuất huyết có tình trạng lan rộng hơn thì bạn nên thu xếp thời gian để tới cơ sở y tế khám mắt. Trường hợp xuất huyết ở cả hai mắt đi kèm với xuất huyết ở bộ phận khác như chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi… cũng cần phải được thăm khám sớm.

Cần đi khám mắt cấp cứu ngay lập tức khi xuất huyết dưới kết mạc có kèm một trong những dấu hiệu sau:

– Đau nhức

Bệnh nhân đau mắt đỏ mà chảy máu nguy hiểm không 1Xuất huyết mắt kèm đau nhức cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức

– Nhìn mờ, nhìn đôi, khó nhìn

– Có tiền sử cao huyết áp

– Có tiền sử các bệnh gây xuất huyết

– Kèm theo chấn thương vùng đầu mặt

Tóm lại, bệnh nhân cần khám mắt cấp cứu khi xuất huyết dưới kết mạc hay đau mắt đỏ mà chảy máu đi kèm với một trong các dấu hiệu sau: đau nhức, nhìn mờ, khó nhìn, bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp, các bệnh gây xuất huyết, kèm theo chấn thương vùng đầu mặt.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!