Bệnh tay chân miệng có lây không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh tay chân miệng có lây không?

Chân tay miệng là bệnh thường gặp ở trẻ em. Nhiều phụ huynh thắc mắc: bệnh tay chân miệng có lây không? Phương thức lây lan bệnh như thế nào để có biện pháp phòng

Bệnh tay chân miệng có lây không?Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ em

1. Bệnh tay chân miệng có lây không?

Các chuyên gia Y tế cho biết: bệnh tay chân miệng là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính. Virus gây bệnh tay chân miệng này có thể lây nhiễm từ người bệnh sang người lành qua tiếp xúc trực tiếp với dịch nước bọt, mũi, họng, chất dịch từ mụn nước hoặc phân của người bị nhiễm bệnh.

Phương thức lây lan của bệnh tay chân miệng

Các vi rút là nguyên nhân bệnh tay chân miệng (chính là vi rút Pirconaviridae) có thể lây nhiễm sang người khác qua hai con đường:

  • Thứ nhất: Vi rút Pirconaviridae có thể lây nhiễm như vi rút gây bệnh cảm cúm, tức là qua những giọt dịch tiết thoát ra từ đường hô hấp như nước bọt, người bệnh hắt xì hơi với các giọt dịch chứa virut ra không khí.
  • Thứ hai: Vi rút Pirconaviridae có thể được lây lan thông qua việc tiếp xúc với các bề mặt nhiễm bẩn hoặc chất thải (hay có thể là phân)

Trên thực tế, phương thức chính để lây lan bệnh tay chân miệng là do trẻ tiếp xúc với các đồ vật bị nhiễm bẩn có chứa vi rút Pirconaviridae, sau đó bé thường hay cho tay lên gần miệng hoặc mũi. Cũng có những trường hợp mắc bệnh là do sống trong môi trường có chứa vi rút chân tay miệng mà bay lơ lửng trong không khí.

Bệnh tay chân miệng có lây không?Bệnh tay chân miệng rất dễ lây nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp giữa người bệnh sang người lành

2. Cách phòng bệnh tay chân miệng

Theo các bác sỹ chuyên khoa, cho đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh này. Câu trả lời bệnh tay chân miệng có lây không là có. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng cách thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, chăm sóc y tế kịp thời cho những trẻ em bị bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm

Rửa tay thường xuyên với xà phòng: Nhất là trước khi chuẩn bị thức ăn, ăn uống và trước khi cho trẻ nhỏ ăn, sau khi sử dụng nhà vệ sinh hoặc sau khi thay tã cho trẻ, đặc biệt chú ý sau khi tiếp xúc với các bọng nước.

Bệnh tay chân miệng có lây không?Rửa sạch tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với chất bẩn

Làm sạch môi trường bị ô nhiễm: Môi trường và các vật dụng bẩn (bao gồm cả đồ chơi) cần được làm sạch với xà phòng và nước, rồi khử trùng bằng các chất tẩy rửa thông thường.

Tránh tiếp xúc gần với trẻ bị bệnh: các hành động bao gồm ôm, hôn, dùng chung đồ dùng với trẻ em bị bệnh tay chân miệng cần tránh cũng có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh.

Cách ly các bé bị bệnh: Không cho trẻ sơ sinh, trẻ em bị nhiễm bệnh đi mẫu giáo, nhà trẻ và trường học hoặc nơi đông người cho tới khi bé khỏe hẳn. Mẹ nên theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh, chăm sóc y tế kịp thời nếu thấy trẻ sốt cao, li bì, mất tỉnh táo.

Bệnh tay chân miệng có lây không?Bảo vệ cho bé bằng khẩu trang y tế khi phải ra môi trường đông người

Đảm bảo sức khỏe cho người khác khi mình bị bệnh: như có ý thức che miệng, mũi khi hắt hơi hoặc ho. Xử lý khăn giấy, tã lót đã dùng bằng cách bỏ chúng vào thùng rác đúng cách.

Luôn lau dọn nhà cửa, nhà trẻ, trường học sạch sẽ: để không tạo môi trường cho vi rút tay chân miệng phát triển.

Như vậy, bài viết đã trả lời cho câu hỏi bệnh chân tay miệng có lây không? Bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu nguy cơ lây bệnh tay chân miệng cho mình và cho con bằng những hành động vệ sinh sạch sẽ ngay từ bây giờ.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!