Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào và cách phòng tránh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào và cách phòng tránh

Bệnh tay chân miệng là căn bệnh thường gặp ở trẻ em do virus đường ruột Picornaviridae gây ra. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có thể gây ra biến chứng viêm não – màng

Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào?

Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào-01Bệnh chân tay miệng có thể lây qua tiếp xúc gần

Giải đáp về thắc mắc bệnh tay chân miệng lây truyền theo đường nào các chuyên gia y tế cho biết có 2 con đường lây truyền chính:

+ Lây qua đường hô hấp: Tương tự như cảm cúm bệnh tay chân miệng cũng có thể  lây qua đường hô hấp, việc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh cũng như nguồn bệnh. Ví dụ: Khi nói chuyện nước bọt có chứa virut gây bệnh có thể truyền bệnh.

+ Ngoài con đường hô hấp bệnh tay chân miệng còn có thể lây nhiễm khi bạn cho bé tiếp xúc trực tiếp với phân, dịch tiết mũi họng, phỏng nước bị vỡ hoặc đồ chơi, sàn nhà, bàn ghế… bị nhiễm virus gây bệnh.

Một điều bạn cũng cần lưu ý đó là virus Pirconaviridae (virus gây bệnh tay chân miệng) có thể tồn tại trong phân của người bệnh tới 4 tuần sau khi bệnh đã dứt hẳn các triệu chứng. Do đó, để hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm bệnh bạn nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người nhiễm bệnh trong 4 tuần tiếp theo để hạn chế thấp nhất nguy cơ bị lây bệnh.

Phòng bệnh tay chân miệng như thế nào?

Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào-02Mẹ nên tập cho bé thói quen rửa tay sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để phòng bệnh

Bên cạnh việc tìm hiểu bệnh tay chân miệng lây qua đường nào bạn cũng cần chủ động phòng chống bệnh, bởi đây là một căn bệnh rất nguy hiểm. Dưới đây là những cách phòng chống bệnh tay chân miệng đơn giản và hiệu quả mà các mẹ nên tham khảo để phòng ngừa cho các bé.

+ Cả gia đình nên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trước khi chế biến thức ăn, khi cho bé ăn cũng như sau khi đi vệ sinh và thay tã cho bé.

+ Ngoài ra các bạn cũng cần thực hiện tốt các nguyên tắc vệ sinh ăn uống như: đảm bảo ăn chính, uống chín, vật dụng chế biến thức ăn và ăn uống phải đảm bảo sạch sẽ. Tuyệt đối không để các bé ăn bốc, mút tay cũng như ngậm mút đồ chơi.

+ Các loại đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang… cũng có thể là nguồn gây bệnh hoặc lây nhiễm bệnh. Do đó, ngoài việc tìm hiểu bệnh chân tay miệng lây như thế nào bạn cũng cần chủ động làm sạch các loại đồ chơi, đồ dùng học tập và dụng cụ trong nhà để duy trì cho bé sức khỏe tốt nhất và  hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng.

+ Quan trọng hơn hết là tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng. Nếu thấy trẻ có các biểu hiện như sốt và có nốt phỏng nước ở bàn tay, bàn chân hoặc niêm mạc miệng bạn nên cho trẻ nghỉ học và đi khám  ngay.

Tay chân miệng là bệnh nguy hiểm và dễ lây lan nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa. Hi vọng với phần giải đáp bệnh tay chân miệng lây qua đường nào cũng như gợi ý phòng ngừa các bạn đã biết cách bảo vệ bé nhà mình khỏi mối lo mang tên bệnh tay chân tay miệng.

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!