Bệnh tay chân miệng ủ bệnh bao lâu trước khi phát tác?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh tay chân miệng ủ bệnh bao lâu trước khi phát tác?

Biết được bệnh tay chân miệng ủ bệnh bao lâu cũng như dấu hiệu mắc và cách phòng chữa bệnh sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân và những người thân yêu xung quanh trước

Bệnh tay chân miệng ủ bệnh bao lâu?

Thời kỳ ủ bệnh chân tay miệng thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày. Sốt là triệu chứng phổ biến đầu tiên của bệnh. Đầu tiên virus sẽ xâm nhập ở niêm mạc má hay niêm mạc hồi tràng và chỉ trong 24 giờ, virus lan đến các hạch bạch huyết vùng và lây lan nhanh chóng. Sau đó, virus di chuyển đến niêm mạc miệng và da. Đến ngày thứ 7 sau khi nhiễm bệnh, kháng thể trung hòa bệnh tăng cao và virus bị cơ thể thải loại.

Bệnh tay chân miệng ủ bệnh bao lâu trước khi phát tác 1Thời kì ủ bệnh thường từ 3 đến 7 ngày

Dấu hiệu chứng tỏ bệnh nhân mắc tay chân miệng

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng thường dựa trên biểu hiện lâm sàng với vị trí đặc trưng của nốt ban (nằm ở tay, chân, miệng và mông). Việc kiểm nghiệm virus từ các bệnh phẩm phết họng hay dịch trong các bọng nước thường có kết quả sau 2 đến 4 tuần nên không hữu ích khi cần chẩn đoán trên từng bệnh nhân cụ thể. Các xét nghiệm này chỉ có ý nghĩa chẩn đoán hồi cứu và trên mặt dịch tễ học. Các bác sĩ lâm sàng thường không yêu cầu làm xét nghiệm này.

Bệnh tay chân miệng ủ bệnh bao lâu trước khi phát tác 2Nổi các nốt ban ở vị trí tay, chân, miệng, mông là dấu hiệu đặc trưng

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh

 • Các biến chứng do nhiễm vi rút gây bệnh thường rất hiếm thấy, nhưng nếu phát hiện thì cần đến cơ sở y tế ngay lập tức
 • Viêm màng não do virus hoặc vô khuẩn hiếm khi xảy ra với bệnh nhân tay chân miệng. Khi mắc viêm màng não do virus thường có triệu chứng sốt, đau đầu, cứng cổ, hoặc đau lưng. Bệnh ở thể nhẹ và có thể tự khỏi mà không cần điều trị gì. Đôi khi một số bệnh nhân có thể phải nhập viện theo dõi trong thời gian ngắn.
 • Các biến chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sưng não hoặc tê liệt thậm chí còn hiếm gặp hơn. Lưu ý, viêm não có thể gây tử vong.
 • Đã có báo cáo cho thấy hiện tượng mất móng tay và mất móng chân xảy ra ở hầu hết trẻ bị bệnh tay chân miệng trong vòng 4 tuần. Chúng ta vẫn chưa rõ tình trạng mất móng như báo cáo có phải là do bệnh gây nên hay không. Tuy nhiên, hiện tượng mất móng ấy cũng chỉ xảy ra tạm thời và móng sẽ phục hồi lại mà không cần điều trị.

Bệnh tay chân miệng ủ bệnh bao lâu trước khi phát tác 3Các biến chứng thường rất hiếm gặp

Phòng bệnh dịch tay chân miệng ở nhà trẻ

Các vụ bùng phát dịch thường xảy ra vào mùa hè, mùa thu tại các nhà trẻ, trường học và thường đồng thời với hiện tượng tăng các trường hợp nhiễm bệnh ở người lớn. Không có biện pháp cụ thể đảm bảo chắc chắn miễn nhiễm nếu dịch bùng phát, tuy nhiên những biện pháp sau đây thường được khuyên dùng:

 • Rửa tay sạch sẽ, sau khi đi vệ sinh, thay tã hoặc dọn dẹp các vật dụng có tiếp xúc với phân trẻ.
 • Che miệng khi ho và hắt hơi
 • Vệ sinh kĩ đồ chơi.
 • Cho những trẻ biểu hiện sốt hoặc có biểu hiện lở miệng hoặc nhễu nước bọt nhiều tạm nghỉ học

Phong

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!