Bệnh thủy đậu có lây không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bệnh thủy đậu có lây không? Bệnh thủy đậu không hiếm gặp và có thể xảy ra mọi độ tuổi nếu chưa có miễn dịch với bệnh thủy đậu, trẻ em là đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao. Bệnh do virus gây ra, biểu hiện bằng dấu hiệu bệnh thủy đậu là: nổi ban, ngứa da và những tổn thương là các mụn nước, sau khi vỡ có thể để lại sẹo.

Bệnh thủy đậu dễ điều trị, nhanh khỏi song có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy bệnh thủy đậu có lây không? Trang bị những kiến thức về bệnh là cần thiết để hạn chế tối đa nguy cơ mắc căn bệnh thường gặp này.

"<yoastmark

Bệnh thủy đậu có lây không?

Bệnh thủy đậu có lây không? Bệnh thủy đậu do virus Varicella – Zoster gây ra. Theo các thống kê cho thấy, người chưa được tiêm phòng thủy đậu hay chưa có miễn dịch với bệnh nếu tiếp xúc với người đang mắc bệnh thì khả năng bị nhiễm bệnh lên đến 90% . Đây là căn bệnh dễ truyền nhiễm và giai đoạn lây của thủy đậu dễ lan thành dịch nếu bạn không biết cách phòng ngừa.

Bệnh thủy đậu lây qua đường nào?

– Tiếp xúc thông thường: Tiếp xúc trực tiếp với các nốt mụn của người bệnh hoặc tiếp xúc với các vật dụng cá nhân hay đồ dùng sinh hoạt,… của người mắc bệnh thủy đậu thì nguy cơ nhiễm bệnh là rất cao.

– Lây qua đường hô hấp: Virus gây bệnh có thể lây sang người lành thông qua nói chuyện hàng ngày, qua việc hắt hơi, ho, sổ mũi,…

Cũng cần lưu ý rằng: Bệnh thuỷ đậu có thể lây từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy (thông thường trong vòng 5 ngày từ khi những vết phồng nổi lên) chứ không phải chỉ khi xuất hiện các mụn nước.

Viêm não – viêm màng não, viêm phổi, zona thần kinh, viêm tai, viêm cầu thận cấp, tổn thương hệ thần kinh trung ương,… là những biến chứng  bệnh thủy đậu có thể gặp phải nếu không được chăm sóc, điều trị kịp thời và đúng cách.

"<yoastmark

Vậy cách nào để phòng ngừa lây nhiễm bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu có lây không? Bệnh thủy đậu không những có thể lây nhiễm mà còn có nguy cơ lây rất rộng. Chính vì vậy, nếu trong gia đình có người bị thủy đậu thì các thành viên còn lại cần có những biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn lây lan, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai và những người hệ miễn dịch yếu, hoặc người chưa từng bị thủy đậu.

Trong gia đình, nếu có người nhiễm bệnh, cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp sau đây:

  • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bệnh. Đặc biệt, cần duy trì sự hạn chế này cho đến sau khi các nốt ban lành hẳn, bởi sau khi nốt ban đóng vảy, sự lây truyền vẫn có thể diễn ra.
  • Đối với người nhà trực tiếp chăm sóc người bị thủy đậu cần đeo khẩu trang, bao tay y tế,… Ngay sau khi tiếp xúc cần rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn.
  • Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tiếp xúc với người bệnh.
  • Vệ sinh phòng người bệnh và cả nhà bằng các dung dịch diệt khuẩn.
  • Tiêm phòng thủy đậu cho trẻ em, người lớn và phụ nữ trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Bệnh thủy đậu vốn là một bệnh phổ biến và lành tính nếu được chăm sóc tốt, tuy nhiên các biến chứng gây ra như viêm phổi, viêm não và màng não rất nguy hiểm. Bởi vậy, mỗi người cần hiểu rõ được cơ chế lây lan để phòng tránh cho gia đình và bản thân kịp thời khi có người thân bị bệnh thủy đậu.

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!