Bệnh thủy đậu thường bị vào mùa nào?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh thủy đậu là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính lây nhiễm rất cao trong cộng đồng. Trẻ em chính là nhóm đối tượng nguy cơ cao dễ bị lây bệnh thủy đậu do sức đề kháng còn yếu kém và cơ hội tiếp xúc với môi trường sống khá rộng. Bệnh thủy đậu có thể xảy ra quanh năm nhưng thời gian số người mắc bệnh thủy đậu thường bị vào mùa xuân từ tháng 2 có thể kéo dài tới tháng 6.

1. Bệnh thủy đậu thường bị vào mùa nào?

Thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do một loại virus gây nên. Bệnh thủy đậu xảy ra ở mọi lứa tuổi và thường gặp nhất ở trẻ em trong độ tuổi đi học. Theo một thống kê cho thấy có tới 90% bệnh nhân bị nhiễm bệnh thủy đậu là trẻ em có độ tuổi từ 2-7 tuổi.

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm xảy ra theo mùa, ở nước ta xảy ra quanh năm nhưng thời gian số người mắc bệnh thường tăng cao vào mùa xuân. Bệnh thủy đậu xảy ra vào tháng mấy? Trẻ mắc bệnh thủy đậu thường từ tháng 2 đến tháng 6, đặc biệt là tháng 3 và tháng 4 trong năm. Đây là khoảng thời gian mà độ ẩm trong không khí khá cao, tạo điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh phát tán và lây bệnh.

2. Bệnh thủy đậu lây truyền qua đường nào?

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan trong cộng đồng và lây chủ yếu qua đường hô hấp. Người lành có thể bị nhiễm bệnh nếu hít phải những giọt bắn từ bệnh nhân bị thủy đậu khi hắt hơi hoặc ho. Đặc biệt ở trẻ em là nhóm đối tượng dễ bị lây bệnh do sức đề kháng kém và môi trường tiếp xúc rộng.

Ngoài ra, một số cách lây nhiễm khác có thể xảy ra nếu như người lành không cẩn thận khi tiếp xúc với bệnh nhân bị thủy đậu như bệnh có thể lây từ bọng nước, nốt mụn khi vỡ ra, hoặc lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người bệnh. Đặc biệt ở phụ nữ mang thai không may bị nhiễm bệnh sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai.

tiêm thủy đậu

Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan trong cộng đồng và lây chủ yếu qua đường hô hấp

3. Biến chứng bệnh thủy đậu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh thủy đậu nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách đặc biệt là việc giữ vệ sinh da và vệ sinh cá nhân tốt thì sẽ khỏi bệnh trong vòng từ 10-14 ngày và không để lại bất kỳ biến chứng nào. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng nếu không được chăm sóc đúng cách như:

  • Nhiễm trùng nốt đậu và dẫn tới lở loét da trẻ: Nếu không được điều trị đúng cách và tích cực có thể để lại sẹo xấu trên da.
  • Nhiễm trùng huyết ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.
  • Biến chứng viêm màng não và viêm não do thủy đậu. Tuy nhiên những trường hợp này thường hiếm gặp nhưng để lại di chứng nặng nề như điếc, bại não, động kinh và chậm phát triển tâm thần,…
  • Biến chứng viêm phổi có thể xuất hiện ở một số bệnh nhi do virus thủy đậu gây nên.

tiêm thủy đậu

Tiêm thủy đậu là cách phòng ngừa bệnh thủy đậu chủ động, hiệu quả

4. Cách phòng ngừa bệnh thủy đậu

Trẻ em và người lớn sau khi bị nhiễm thủy đậu tự nhiên thì cơ thể có tính miễn dịch rất cao, hệ miễn dịch của cơ thể tạo được lượng kháng thể miễn dịch tự nhiên đầy đủ, tồn tại rất bền vững và hầu như hiếm gặp những trường hợp bị nhiễm thủy đậu lần thứ hai. Bên cạnh đó, cách phòng ngừa bệnh thủy đậu chủ động, hiệu quả và an toàn nhất là cho trẻ tiêm thủy đậu. Vaccine thủy đậu đã được kiểm chứng là rất hiệu quả với tỷ lệ bảo vệ sau khi tiêm phòng lên tới 95%.

Vaccine thủy đậu được chỉ định tiêm cho trẻ từ 1 tuổi và người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu trước đó. Lịch tiêm thủy đậu cho trẻ cụ thể là:

  • Trẻ từ 1 tuổi – 12 tuổi: tiêm hai mũi tiêm thủy đậu cách nhau tối thiểu 3 tháng. Đối với trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, lịch tiêm thủy đậu được khuyến cáo là tiêm mũi 1 vào lúc 12 tháng tuổi và tiêm mũi 2 lúc trẻ được 4 – 6 tuổi.
  • Trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn: tiêm 2 mũi thủy đậu cách nhau ít nhất 1,5 tháng. Đối với phụ nữ nên hoàn thành lịch tiêm thủy đậu trước khi có thai ít nhất 3 tháng.

Tóm lại, bệnh thủy đậu là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính, có tính lây nhiễm rất cao trong cộng đồng. Trẻ em chính là nhóm đối tượng nguy cơ cao dễ bị lây bệnh thủy đậu do sức đề kháng còn yếu kém và cơ hội tiếp xúc với môi trường sống khá rộng. Bệnh thủy đậu có thể xảy ra quanh năm nhưng thời gian số người mắc bệnh thủy đậu thường bị vào mùa xuân từ tháng 2 có thể kéo dài tới tháng 6. Vì vậy, để phòng ngừa chủ động và hiệu quả nhất đó là tiêm phòng vắc xin thủy đậu. Cha mẹ cần cho con tiêm phòng theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để đạt được hiệu quả cao nhất.

Phòng tư vấn và tiêm chủng vắc-xin của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cung cấp dịch vụ tiêm phòng vắc-xin thủy đậu Varivax 0,5ml của MSD (Mỹ). Các loại vắc-xin tại Vinmec được bảo quản bởi dây chuyền lạnh (kho lạnh, tủ lạnh chứa vắc-xin có bộ phận cảnh báo nhiệt độ quá dải nhiệt độ cho phép,…). Bên cạnh đó, phụ huynh có thể kiểm tra được lịch sử tiêm và kế hoạch tiêm của trẻ qua máy tính, điện thoại một cách thuận tiện.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!