Bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em do đâu?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em do đâu?

Bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em là đối tượng hay gặp nhất, nhất là ở trẻ từ 6-20 tuổi, bệnh gây ra những triệu chứng khó chịu cho trẻ như: ngứa mắt, đỏ mắt và chảy nước mắt.

Nguyên nhân bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em

Biểu hiện của bệnh viêm kết mạc dị ứng là viêm màng bao phủ tròng trắng của mắt và lớp mi sau mắt. Tình trạng này có nguyên do từ vi rút, vi khuẩn hoặc dị ứng. Với bệnh này thì mẹ cứ xác định là nó sẽ thường khởi phát khá đột ngột, lúc đầu chỉ ở một mắt nhưng sau đó sẽ lan sang nốt mắt “hàng xóm” bên cạnh. Chẳng thể phủ nhận rằng viêm kết mạc khá dễ mắc và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Có 3 thể viêm kết mạc chính mà mẹ nên biết như sau:

– Viêm kết mạc nhiễm khuẩn (do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra): Sau khi bé bị nhiễm khuẩn tai hay cảm lạnh.

– Viêm kết mạc dị ứng: Lúc đó mí mắt trẻ sung phù, gây cộm mắt, mắt có nghèn và bị chảy nước mắt, đau nhức,… Nguyên nhân chính là do bé tiếp xúc với các chất gây dị ứng như bụi hữu cơ, phấn hoa.

– Viêm kết mạc kích ứng: xảy ra khi trẻ bị các chất kích ứng như bụi, côn trùng bay vào mắt gây đỏ rát và ngứa ngáy.

Bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em do đâu 1Viêm kết mạc kích ứng xảy ra khi trẻ bị các chất kích ứng như bụi, côn trùng bay vào mắt gây đỏ rát và ngứa ngáy

Cách điều trị bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em

Theo Bệnh viện nhi đồng I, cách chữa viêm kết mạc dị ứng ở trẻ tùy thuộc vào loại lây nhiễm và dựa theo nguyên tắc vệ sinh, điệu trị triệu chứng, nguyên nhân, nâng cao đề kháng. Cụ thể như sau:

Viêm kết mạc dị ứng. Đầu tiên, mẹ cần cách ly con với nguyên nhân dị ứng như lông thú, bụi bẩn, kính tiếp xúc. Ngoài thuốc nhỏ mắt, mẹ cho trẻ dùng thuốc kháng histamin theo đơn chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em:

– Mẹ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và tuyệt đối không tự đi mua thuốc nhỏ mắt hay dùng thuốc của người khác để nhỏ cho con.

– Đưa ngay bé đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị khi mẹ thấy những dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc.

– Cho trẻ nằm nghiêng về một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ghèn, dử và nước mắt ngay khi chảy ra.

– Mẹ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau khi vệ sinh mắt cho con.

– Dùng khăn bông riêng, thấm nước đun sôi, để hơi ấm rồi lau mắt cho con thật nhẹ nhàng mỗi lúc bé ngứa ngáy, khó chịu vì dịch tiết ở mắt ra.

– Chăm sóc cẩn thận trước một bên mắt bị bệnh để tránh lây bệnh cho mắt còn lại.

Bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em do đâu 2Chăm sóc cẩn thận trước một bên mắt bị bệnh của trẻ để tránh lây bệnh cho mắt còn lại

– Thực hiện chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để con có sức đề kháng tốt.

– Cho con nghỉ học và không đưa bé đến trường, nơi công cộng.

– Cho trẻ ngủ riêng và tránh ôm ấp khi con đang bị bệnh.

– Không dùng chung khăn mặt, khăn tắm và thuốc rửa mắt.

– Cho con nghỉ ngơi hợp lý và tiến hành cách ly.

– Không tùy tiện đắp các loại lá vào mắt của trẻ.

– Tránh cho con tiếp xúc với khói bụi.

Mặc dù bệnh viêm kết mạc dị ứng mùa xuân ở trẻ em dễ lây lan nhưng nó lại khá lành tính, ít để lại di chứng sau này. Cơ mà nói vậy không đồng nghĩa với việc lơ là cảnh giác vì thực tế có không ít trường hợp các bé vì bệnh kéo dài mà gây nên biến chứng ảnh hưởng xấu tới thị lực sau này

Ngay từ khi còn bé mẹ hãy cùng con chăm sóc một đôi mắt khỏe mạnh, tinh anh. Đồng thời hãy dự phòng trước những cách chăm sóc trẻ bị viêm kết mạc để giúp con loại bỏ một kẻ thù nguy hiểm cho sức khỏe đôi mắt sau này. 

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!