Bệnh viêm mũi dị ứng là gì và cách điều trị

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì và cách điều trị

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì? Tìm hiểu về bệnh viêm mũi dị ứng để biết được biểu hiện bệnh sớm và chủ động hơn trong việc điều trị và tránh nguy cơ rủi ro.

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì và cách điều trị 1Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì?

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì và nó có ảnh hưởng như thế nào? Viêm mũi là tình trạng niêm mạc bị viêm. Viêm mũi dị ứng là một trong những loại viêm mũi xảy ra khi hít phải dị nguyên (chất gây dị ứng), đó là phản ứng của cơ thể chống lại dị nguyên. Bệnh tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng nhưng lai gây khó chịu với bệnh nhân trong một thời gian dài. Có thể kể đến như ảnh hưởng hiệu suất học tập, lao động, hay cản trở sinh hoạt hằng ngày.

Người mắc phải bệnh thường có các biểu hiện như ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, tắc mũi, đau đầu, ù tai… khi gặp phải các dị nguyên như phấn hoa, bụi bẩn, vi khuẩn… Tùy vào từng người sẽ có các dị nguyên khác nhau.

Cần lưu ý nếu bạn có các dấu hiệu mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng lâu ngày không khỏi. Khi đó bạn nên đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng hay bệnh viện uy tín để được thăm khám sớm tránh các biến chứng không đáng có.

Nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng

Người bị bệnh viêm mũi dị ứng thường có hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với các thành phần hầu như vô hại như phấn hoa, lông động vật… Dẫn đến kích thích và gây phản ứng viêm, gọi là phản ứng dị ứng ở lớp niêm mạc phủ trên bề mặt mũi, xoang và mắt.

Ngoài ra cơ địa dị ứng hay yếu tố di truyền cũng có tác động đến hiện tượng viêm mũi dị ứng. Thể hiện qua việc cùng một dị nguyên có xảy ra dị ứng hay không và phản ứng mạnh hay nhẹ.

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì và cách điều trị 2Viêm mũi dị ứng có thể do các dị nguyên như phấn hoa, bụi nhà, lông động vật gây ra.

Một số nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc bệnh viêm mũi dị ứng ngày một tăng nhanh

 • Cơ địa nhạy cảm do yếu tố di truyền.

 • Tiếp xúc với các dị nguyên, với các dị nguyên thường gặp là:

  • Bụi nhà, lông động vật, phấn hoa, ô nhiễm môi trường do khói bụi…

  • Các loại thực phẩm như hải sản (tôm, cua…), sữa,…

  • Các loại thuốc kháng sinh.

 • Mất cân bằng dị ứng xuất hiện khi có các yếu tố thuận lợi như (tiếp xúc quá nhiều với dị nguyên, stress, lối sống thiếu vận động, dùng nhiều thuốc lá…).

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

Dựa trên tiêu chí là làm giảm triệu chứng và tránh tiếp xúc với các dị nguyên gây dị ứng. Ba phương thức cơ bản điều trị bệnh viêm mũi dị ứng hiện nay là:

 • Tránh tác nhân gây kích thích bệnh và kiểm soát môi trường sinh hoạt.

 • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, các thuốc được chỉ định thường là: thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, corticoid (cho trường hợp nghiêm trọng) hay các bài thuốc đông y lành tính.

 • Liệu pháp miễn dịch (immunotherapy): Để thay đổi hệ miễn dịch. Để cho bệnh nhân hấp thụ dị nguyên với liều tăng dần để giảm mẫn cảm, tự nhiên trở lại với dị nguyên đó. Tuy nhiên biện pháp này vẫn chưa được phổ biến ở Việt Nam, cũng như mất nhiều thời gian mới trị tận gốc bệnh.

Bệnh viêm mũi dị ứng là gì và cách điều trị 3Cần tránh các tác nhân kích thích bệnh.

Ngoài ra, một số trường hợp bệnh nhân có thể được chỉ định phẫu thuật. Đó là đối với những bệnh nhân viêm mũi dị ứng tiến triển tạo nhiều polyp (còn gọi là thịt dư), hay niêm mạc cuốn mũi thoái hóa quá mức gây nghẹt mũi không hồi phục dù đã điều trị nhiều.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!