Bị đau mắt đỏ có cần uống thuốc không?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bị đau mắt đỏ có cần uống thuốc không?

Thường vào hè cho đến cuối thu, ở nước ta đau mắt đỏ lại xuất hiện và lây thành dịch. Vậy đau mắt đỏ có cần uống thuốc không và chúng ta phải dùng thuốc như thế nào để trị bệnh này?

Bị đau mắt đỏ có cần uống thuốc không 1Liệu mắc đau mắt đỏ có cần uống thuốc không và phải uống khi nào?

Đau mắt đỏ có cần uống thuốc không?

Dựa vào nguyên nhân gây bệnh thì chủ yếu đau mắt đỏ là do vi khuẩn, virus hoặc dị ứng gây nên. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà chúng ta có thể biết được phương thuốc điều trị, và đau mắt đỏ có cần uống thuốc không.

Ví dụ như nếu bệnh nhân mắc đau mắt đỏ là do vi khuẩn, virus thì đau mắt đỏ không cần uống thuốc mà dùng thuốc nhỏ, tra mắt là được. Thế còn trường hợp do dị ứng thì đau mắt đỏ có cần uống thuốc không? Câu trả lời là có. Nếu bạn bị đau mắt đỏ do dị ứng nhẹ, thì khi dùng thuốc dị ứng thông thường có thể giúp bạn loại bỏ các triệu chứng bệnh trong vài giờ hoặc vài ngày. 

  • Sử dụng thuốc kháng histamine: Cơ thể chúng ta phản ứng với tác nhân gây dị ứng bằng việc sản xuất ra loại hóa chất gọi là histamine. Loại hóa chất này chính là thủ phạm khiến chúng ta bị đau mắt đỏ và xuất hiện các triệu chứng dị ứng khác. Khi sử dụng thuốc kháng histamine sẽ giúp ta giảm hoặc ngăn chặn được tất cả lượng histamine do cơ thể sản xuất ra và ngăn ngừa triệu chứng đau mắt đỏ.
  • Dùng thuốc thông mũi đường uống: Loại thuốc này tuy không giúp chống lại ảnh hưởng của những tác nhân dị ứng, nhưng chúng có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm mô mắt.

Khi đã dùng thuốc dị ứng, nếu các triệu chứng không thuyên giảm sớm thì có thể bạn đã mắc đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc siêu vi.

Bị đau mắt đỏ có cần uống thuốc không 2Dùng thuốc kháng histamin khi bị đau mắt đỏ do dị ứng.

Vậy là chúng ta đã biết được đau mắt đỏ có cần uống thuốc không cho trường hợp nào. Vậy còn trường hợp không cần uống thuốc thì sao?  

Điều trị đau mắt đỏ do virus, vi khuẩn

Triệu chứng đau mắt đỏ rầm rộ và dễ lây lan, tuy nhiên bệnh lại thường lành tính và ít có biến chứng nặng nề. Dù thế nhưng khi mắc bệnh nó cũng ảnh hưởng đến sinh hoạt và học tập, gây nhiều trở ngại cho chúng ta. Đa số bệnh nhân mắc phải sẽ tự khỏi sau từ 7 – 14 ngày. Thế nhưng nếu chúng ta không lưu ý giữ vệ sinh phòng tránh đau mắt đỏ lây lan và điều trị hiệu quả, kịp thời thì sẽ dẫn đến các biến chứng xấu cho mắt.

Mỗi ngày, chúng ta nên vệ sinh mắt bằng cách sử dụng nước muối sinh lý 0.9% hoặc nước mắt nhân tạo để rửa trôi các mầm bệnh, chất tiết, dử mắt, giúp làm dịu mắt. Trong trường hợp đau mắt đỏ là do vi khuẩn thì sau khi dùng các loại thuốc rửa mắt thì chúng ta sẽ tra dung dịch kháng sinh, hoặc mỡ kháng sinh tobramycin, ofloxacin… ngoài ra còn có thể uống thêm thuốc giảm phù nề alpha choay. Còn đau mắt đỏ do virus có thể vẫn phải sử dụng kháng sinh tra mắt, nhưng thuốc chỉ có tác dụng phòng bội nhiễm chứ kháng sinh không diệt được virus.

Bị đau mắt đỏ có cần uống thuốc không 3Nhỏ mắt hằng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý 0.9%.

Ngoài sử dụng thuốc thì ta cũng cần lưu ý bổ sung chất dinh dưỡng, các vitamin và khoáng chất cho cơ thể, để giúp tăng sức đề kháng và bệnh mau khỏi hơn.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!