Bí kíp kinh điển tăng đề kháng cho trẻ chỉ Trung tâm sức khoẻ nhi khoa nói với mẹ

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Trẻ em từ 0-3 tuổi là giai đoạn bé dễ ốm nhất. Thời gian này, chắc hẳn mẹ nào cũng vất vả, “vò đầu bứt tai” tìm mọi cách để con được khỏe mạnh. Nhưng chăm con sai hiểu biết, mẹ có thể làm suy yếu sức đề kháng của trẻ. Dược sĩ Trương Minh Đạt- Giám đốc TTTSKNK sẽ chia sẻ làm thế nào tăng sức đề kháng cho trẻ?

Làm thế nào tăng sức đề kháng cho trẻLàm thế nào tăng sức đề kháng cho trẻ

Miễn dịch là gì? Tại sao phải tăng cường miễn dịch

Từ “miễn dịch” xuất phát từ tiếng Latin “immunitas”. Miễn dịch (hay miễn nhiễm) là tập hợp tất cả các cơ chế sinh học đảm bảo sự toàn vẹn của cơ thể, bảo vệ trẻ khỏi các vi khuẩn, virus và các tác nhân gây bệnh khác.

Làm thế nào để tăng cường sức đề kháng cho trẻ giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh chống lại các mầm bệnh là thắc mắc của rất nhiều các mẹ.

Phân biệt miễn dịch nội sinh và miễn dịch đặc hiệu

Hệ miễn dịch gồm 2 phần: hệ miễn dịch nội sinh (sức đề kháng tự nhiên) và hệ miễn dịch đặc hiệu.

Miễn dịch nội sinh: Là dòng đáp ứng miễn dịch đầu tiên của cơ thể, có từ khi trẻ được sinh ra. Nó được xác định liên quan về mặt di truyền. Miễn dịch nội sinh không đặc hiệu, phản ứng với tất cả mầm bệnh theo một cách giống nhau.

Miễn dịch đặc hiệu: đây là loại miễn dịch phát triển trong suốt cuộc đời của một người dựa trên tiếp xúc với các vật lạ từ bên ngoài. Chẳng hạn như vi khuẩn, mà không bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch tự nhiên.

 Miễn dịch đặc hiệu được tạo nên từ đâu? Tác động đến cơ thể trẻ như thế nào?

 • Miễn dịch tế bào dựa trên sự hoạt động của các loại tế bào T đặc hiệu tấn công trực tiếp tế bào nhiễm virus, tế bào ung thư, các tế bào của mô ghép…
 • Tế bào T có thể làm tan các tế bào này hoặc tiết ra các chất hóa học gọi là cytokin để tăng cường đáp ứng miễn dịch.

Mẹ băn khoăn làm thế nào tăng sức đề kháng cho trẻ?

Cả 2 hệ miễn dịch đều rất quan trọng đối với cơ thế. Miễn dịch tự nhiên là móng nhà, là nền tảng của sức đề kháng đặc hiệu. Tăng cường cả hai miễn dịch sẽ giúp trẻ có một hệ thống miễn dịch hoàn hảo, giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh.

Làm thế nào để tăng cường đề kháng tự nhiên cho bé?

 

 Chăm sóc thai kỳ chu đáo là cách xây dựng sức đề kháng tốt nhất cho thai nhi

Mẹ cần chăm sóc sức khỏe ngay từ khi mang thai để tránh khả năng sinh non, không bị động thai, không bị suy sinh dưỡng bào thai và giúp con có một sức đề kháng tự nhiên tốt.

 • Dinh dưỡng phải tốt: ăn đầy đủ dinh dưỡng, cân bằng hợp lý
 • Cần bổ sung các vi chất quan trọng như vitamin, canxi, sắt…
 • Có chế độ tập luyện, vận động phù hợp. Có thể vận động nhẹ nhàng như khí công, đi bộ.
 • Tinh thần mẹ phải thoải mái.
 • Sinh mổ hay sinh thường tốt cho mẹ và bé nhất?

  Bác sĩ vẫn khuyến khích các mẹ nên sinh thường nếu có thể. Vì một đứa trẻ sinh thường sẽ có đề kháng tốt hơn một đứa trẻ sinh mổ.

  Khi mẹ sinh thường xương chậu ép đờm dãi, dịch ối trong phổi mẹ ra. Bé đã loại bỏ được những yếu tố gây bệnh. Đồng thời trẻ nhận được hệ vi sinh đầy đủ từ mẹ truyền sang. Vì thế, mẹ hãy sinh thường nếu được.

  Khi mẹ sinh mổ, các bác sĩ ở trong phòng mổ phải sát trùng sạch sẽ để tạo môi trường vô trùng cho trẻ nên con sẽ không tiếp xúc với mầm bệnh, không có được hệ vi sinh như sinh thường.

  Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất giúp con tăng cường sức đề kháng hiệu quả

  • Trong giai đoạn 0-3 tuổi, nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Trong sữa mẹ có nhiều kháng thể như IgA, IgG, IgM,.. Kháng thể giúp trẻ tránh được dị ứng với một số bệnh nhiễm khuẩn, đồng thời rất có lợi cho đường ruột. Mẹ đừng sợ xấu, nếu có thể hãy cho con bú đến 12-24 tháng .
  •  Nên cho trẻ bú tự nhiên, không dùng dụng cụ hút ti vì sẽ làm giảm lượng sữa.
  •  Không thay thế sữa mẹ với sữa bò, sữa non khác vì kháng thể có trong sữa bò, sữa non khác với kháng thể của con người, và chỉ có giá trị cung cấp dinh dưỡng, không tăng đề kháng cho trẻ.

  Tuân thủ chế độ ăn dặm để nuôi dưỡng đề kháng cho trẻ

  • Chế độ ăn cân bằng: bổ sung dầu mỡ đúng cách, hạn chế nêm muối sẽ ảnh hưởng đến thận của con.
  • Phương pháp ăn dặm phù hợp: ăn dặm bé chỉ huy, ăn dặm kiểu Nhật…để bé thích thú khi ăn.
  • Khẩu phần ăn là quan trọng nhất: Khẩu phần ăn dặm cho bé cần bắt đầu từ ít đến nhiều. Không nên ép trẻ ăn nhiều vì bộ máy tiêu hóa của trẻ đang dần làm quen với thức ăn lạ.

  Mẹ đừng quên vitamin tổng hợp- giải pháp tăng đề kháng cho trẻ tuyệt vời

  Vitamin tổng hợp giúp trẻ tăng đề kháng nhanh hơn và sử dụng đúng cách cũng rất an toàn. Vitamin tham gia trực tiếp kích thích hệ thống miễn dịch phát triển nhận biết vi khuẩn gây bệnh, đồng thời tạo ra các kháng thể, các chiến binh chống lại mầm bệnh. Đối với cả trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng, hoặc trẻ hay ốm cha mẹ đều nên bổ sung thêm vitamin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.

  2 cách tăng cường sức đề kháng đặc hiệu cho trẻ giúp mẹ yên tâm

  • Cách 1: Mẹ nên cho trẻ tiêm vacxin đầy đủ theo Bộ Y Tế khuyến cáo.
  • Cách 2: Cho trẻ đi ra ngoài chơi, đi mẫu giáo. Đó là cách ta cho trẻ tiếp xúc với môi trường sống, các tác nhân gây bệnh. Trẻ tiếp xúc với tác nhân gây bệnh sẽ tạo ra kháng thể.

  Nên cho trẻ tiêm vacxin hay để trẻ tiếp xúc thụ động?

  • Tiêm vaccine là việc truyền chất kháng nguyên vào cơ thể. Việc tiêm vaccine có thể kiểm soát được. Bé có thể sốt, tuy nhiên khả năng bé phản ứng mạnh với tác nhân gây bệnh là thấp hơn.
  •  Trẻ đi chơi, tiếp xúc tác nhân gây bệnh ngoài môi trường có thể nhân lên, đột biến, có thể tạo ra các chủng khác nguy hiểm hơn.
  •  Mỗi loại kháng sinh chỉ tạo ra 1 loại kháng thể với loại virus đó. Còn các tác nhân gây bệnh có hàng trăm, hàng ngàn loại, nên miễn dịch thụ động cũng quan trọng.

  Vắc-xin có an toàn không?

  Vắc-xin rất an toàn. Tất cả vắc-xin đều được kiểm tra độ an toàn một cách nghiêm ngặt, bao gồm cả các thử nghiệm lâm sàng, trước khi được đưa ra sử dụng rộng rãi

  Tiêm vắc-xin giúp trẻ tránh được nhiều bệnh nguy hiểm

  Vắc-xin bảo vệ con bạn khỏi những bệnh nguy hiểm như bại liệt – căn bệnh có thể gây liệt; bệnh sởi – căn bệnh có thể gây viêm não và mù; và bệnh uốn ván – có thể gây co cứng cơ kèm theo đau và khó nhai, khó bú (ở trẻ sơ sinh) và khó thở.

  KẾT LUẬN:

  Hiểu về hệ miễn dịch mới có thể giúp trẻ tăng sức đề kháng. Làm thế nào để tăng sức đề kháng cho trẻ, bố mẹ cần xây dựng sức đề kháng tự nhiên tốt nhất ngay từ lúc mang thai đồng thời tiêm vacxin đầy đủ cho trẻ, cho bé tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Các yếu tố trên giúp kích thích trẻ hình thành cả sức đề kháng tự nhiên và sức đề kháng đặc hiệu, giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh.

  Xem thêm : Cách tăng đề kháng cho trẻ chỉ bằng 7 bước đơn giản 

  Công thức có một không hai từ Anh quốc giúp vitamin Zeambi tăng đề kháng cho bé chỉ 30 ngày

  1680851306 391 Co nen bo sung Vitamin cho tre hay khong

  Nguồn: Internet

  Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
  HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
  BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
  BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
  Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

  Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

  Kiếm tiền cùng KNNC!

  THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

  Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
  Trân trọng!

  Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!