Các bệnh dị ứng ngoài da: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Các bệnh dị ứng ngoài da: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Các bệnh dị ứng ngoài da thường gặp ở cả trẻ em và người lớn, gây ảnh hưởng đến bề mặt da và sức khỏe. Có thể không quá nguy hiểm nếu xác định đúng nguyên nhân và có biện pháp điều trị phù hợp.

Các bệnh dị ứng ngoài da: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biếtBệnh dị ứng ngoài da gây tổn thương đến bề mặt da và sức khỏe người bệnh

Bệnh dị ứng ngoài da là gì?

Dị ứng ngoài da là một trong các bệnh liên quan đến dị ứng thường gặp nhất hiện nay, xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với chất lạ (dị nguyên). Khi đó, hệ thống miễn dịch sẽ có phản ứng đặc dị như da nổi mẩn ngứa, mề đay, ban đỏ, hắt hơi, sổ mũi, khó thở, giãn tĩnh mạch, tuột huyết áp,… Các chất lạ (dị nguyên) có thể là bụi, phấn hoa, thực phẩm, côn trùng, các loại hóa chất,….

Vị trí trên da có thể xuất hiện dị ứng: mặt, thân mình, da đầu, tay, chân hoặc nhiều vị trí khác trên da.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh dị ứng ngoài da

Da có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài và giữ độ ẩm lại ở bên trong. Đôi khi, hệ thống phòng vệ tự nhiên bị suy yếu gây ảnh hưởng đến khả năng bảo vệ của da, khiến nhạy cảm và dễ dàng có kích ứng lại với các tác nhân từ môi trường bên ngoài (dị nguyên).

Các bệnh dị ứng ngoài da: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biếtCó nhiều nguyên nhân gây bệnh dị ứng ngoài da

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên các bệnh dị ứng ngoài da, dưới đây là những nguyên nhân chủ yếu mà bạn nên biết:

 • Môi trường sống: Sự thay đổi đột ngột của môi trường sống làm da không kịp thích nghi dẫn đến khô da, môi trường sống bị ô nhiễm, thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh,… chính là nguyên nhân dễ làm da bị dị ứng.

 • Hóa chất: tiếp xúc với các hóa chất độc hại có trong môi trường sống hoặc các sản phẩm làm đẹp không rõ nguồn gốc, kém chất lượng cũng có thể gây ra tình trạng dị ứng da.

 • Thự phẩm: dị ứng da do thực phẩm là nguyên nhân thường gặp nhất hiện nay. Tình trạng này cũng ngày càng trở nên phổ biến hơn vì có nhiều người rất dễ bị kishc ứng với nhiều loại thực phẩm như hải sản, thịt bò, thịt gà,…..

 • Sử dụng thuốc: một số loại thuốc kháng sinh, thuốc chữa bệnh có các thành phần như aspirin, penixilin, sulfamid được biết đến là các nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng da.

 • Do các loại thuốc tây: Sulfamid, aspirin, penixilin.

 • Cây cỏ, một số loại côn trùng có lông, bụi bẩn, phấn hoa cũng có thể là nguyên nhân làm da bạn dị ứng.

 • Các dị nguyên này xâm nhập vào cơ thể người gây bệnh chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp hoặc theo các đường như hô hấp (do hít phải), đường tiêu hóa (trong ăn uống) và đường máu (do tiêm chích).

Phân loại các bệnh dị ứng ngoài da

Dựa theo biểu hiện cũng như nguyên nhân, các bệnh dị ứng ngoài da được chia thành 2 loại: dị ứng da thể cấp tính và dị ứng da thể mãn tính.

 • Dị ứng da thể cấp tính: các bệnh dị ứng da thuộc thể cấp phụ thuộc vào cơ địa của từng người, xảy ra ăn phải các thực phẩm không tươi, hải sản không vệ sinh, uống rượu bia, bệnh cảm, phong hàn, hút thuốc lá,…

 • Dị ứng da thể mãn tính: các bệnh này có nguyên nhân chủ yếu là do hệ gan bị suy yếu hoặc không khỏe, có ký sinh trùng ở ruột, bị viêm thận, viêm gan hoặc kinh nguyệt không đều.

Nhận biết bệnh dị ứng ngoài da

Các bệnh dị ứng ngoài da: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biếtNổi ban ngứa, màu đỏ là dấu hiệu bệnh dị ứng ngoài da

Các bệnh dị ứng ngoài da có thể nhận biết bằng một số biểu hiện sau:

 • Cảm giác ngứa.

 • Da đỏ.

 • Bong hoặc lột da.

 • Kèm theo các triệu chứng: khó thở, đau bụng, phân lỏng.

Như vậy các bệnh dị ứng ngoài da là tình trạng cơ thể có những phản ứng đặc dị khi tiếp xúc với dị nguyên. Bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau và dễ nhận biết bằng một số biểu hiện cụ thể. Xác định đúng nguyên nhân là cách tốt nhất để có biện pháp điều trị phù hợp bạn nhé!

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!