Các bệnh dị ứng thường gặp và dấu hiệu nhận biết

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Các bệnh dị ứng thường gặp và dấu hiệu nhận biết

Dị ứng có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên dị ứng thực phẩm, viêm mũi dị ứng, dị ứng mắt là 3 trong số bệnh dị ứng thường gặp nhất.

Các bệnh dị ứng thường gặp và dấu hiệu nhận biếtDị ứng là một dạng rối loại quá mẫn của hệ miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với chất lạ

Dị ứng là một dạng rối loại quá mẫn của hệ miễn dịch khi cơ thể tiếp xúc với chất lạ. Tùy theo cách loại mà sẽ có những phản ứng dị ứng khác nhauVậy các bệnh dị ứng thường gặp nhất là gì và làm sao để nhận biết bạn đã bị dị ứng?

Dị ứng là bệnh gì?

Dị ứng là những phản ứng quá mức của cơ thể khi tiếp xúc với chất lạ gây kích thích hệ miễn dịch.

Chất lạ gây kích thích hệ miễn dịch được gọi là dị nguyên, tùy theo từng người mà dị nguyên cũng khác nhau. Các chất lạ đều được cơ thể nhận biết và đương nhiên nó sẽ vô hại với những ai không bị dị ứng. Dị nguyên có thể là khói, bụi, phấn hoa, thực phẩm,…

Khi các chất này tiếp xúc với người bị dị ứng sẽ gây kích thích hệ miễn dịch và tạo nên những phản ứng dị ứng. Phản ứng dị ứng thường xảy ra rất nhanh và dễ nhận biết.

Dị ứng nhẹ thường rất phố biến và để lại các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, gây ngứa, chảy nước mũi.

Trường hợp dị ứng nặng có thể gây phản ứng phản vệ hay còn gọi là sốc phản vệ có nguy cơ đe dọa đến tính mạng.

Các bộ phận thường xảy ra dị ứng nhất là da, mũi, mắt, phổi, da và dạ dày. Tùy theo các loại di ứng mà phản ứng dị ứng cũng có những biểu hiện khác nhau. Dưới đây là các loại dị ứng thường gặp nhất và dấu hiệu nhận biết.

Các bệnh dị ứng thường gặp và dấu hiệu nhận biết

Dị ứng có nhiều loại khác nhau, tuy nhiên dị ứng thực phẩm, viêm mũi dị ứng, dị ứng mắt là 3 trong số bệnh dị ứng thường gặp nhất.

Dị ứng thực phẩm

Các bệnh dị ứng thường gặp và dấu hiệu nhận biếtDị ứng thực phẩm có thể xảy ra đối với bất kỳ ai 

Đây là tình trạng dị ứng có thể xảy ra đối với bất kỳ ai và bất kỳ độ tuổi nào, dấu hiệu dị ứng thực phẩm thường rất dễ nhận  biết.

Dấu hiệu :

 • Nổi mẩn, mề đay, sưng đỏ, ngữa, mạch máu sưng phồng.
 • Môi, miệng, cuống họng bị sưng, đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa
 • Khó thở, hen suyễn, ho, nghẹt mũi, chảy nước mũi,…

Thời gian xảy ra phản ứng thực phẩm có thể ngay lúc ăn hoặc sau vài giờ, vài ngày.

Viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là tình trạng mũi bị viêm hoặc sưng lên do dị ứng với các dị nguyên như có như khói, bụi, lông, thời tiết, nhiệt độ, áp suất, độ ẩm không khí,…

Dấu hiệu :

 • Ngứa mũi, mắt và họng, hắt hơi xảy ra thường xuyên vào buổi sáng và có thuyên giảm vào trưa và tối.
 • Chảy nước mũi trong, có thể có màu vàng hoặc trắng đục vì bị bội nhiễm.
 • Nghẹt mũi sau khi hắt hơi một tràng dài.
 • Một số dấu hiệu kèm theo : đau đầu, ho, sốt nhẹ, đau họng.

Dị ứng mắt

Các bệnh dị ứng thường gặp và dấu hiệu nhận biếtDị ứng mắt có các dạng như viêm giác mạc, viêm kết mạc dị ứng,…

Dị ứng mắt là một trong số các bệnh dị ứng thường gặp nhất. Mặc dù ít người nghĩ rằng mắt có thể bị dị ứng nhưng đây lại là hệ cơ quan có nguy cơ bị dị ứng cao nhất.

Nếu bị dị ứng mắt, triệu chứng thường nguy hiểm hơn so với các loại dị ứng khác. Dị ứng mắt có các dạng : viêm giác mạc, viêm kết mạc dị ứng, viêm bên trong nhãn cầu,…Các trường hợp dị ứng mắt nhẹ chỉ gây ngứa, mắt đỏ chảy nước mắt.

Nguyên nhân gây dị ứng mắt có thể là do dị ứng phấn hoa, dị ứng thức ăn, dị ứng thuốc, chàm, hen, mỹ phẩm, hóa chất,…

Hi vọng một số thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh dị ứng này. Bên cạnh đó nhận biết dấu hiệu của các bệnh dị ứng thường gặp sẽ giúp bạn dễ dàng chủ động đối phó và có cách điều trị dị ứng phù hợp nhất.

Thủy Nguyễn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!