Các chỉ số phát triển của trẻ sơ sinh

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Chiều cao, cân nặng phản ánh được tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của trẻ nhỏ. Thường xuyên kiểm tra chiều cao cân nặng của trẻ với bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn của bé mới nhất là điều cần thiết để giúp các bậc cha mẹ nhận biết được tình trạng sức khỏe và thể chất của bé để có sự can thiệp kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp bảng các chỉ số phát triển của trẻ sơ sinh để cha mẹ tham khảo, theo dõi cho các con.

1. Chỉ số phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh sinh đủ tháng, khỏe mạnh thì các chỉ số phát triển của trẻ sau khi sinh sẽ như sau:

 • Cân nặng trung bình: 3,3kg;
 • Chiều dài trung bình: 50cm;
 • Chu vi vòng đầu từ 33,8 – 34,3cm.

Trong đó, bố mẹ cần biết, trong khoảng 4 ngày sau khi chào đời, cân nặng của trẻ có thể bị giảm khoảng 10% so với trọng lượng lúc mới sinh, sau đó từ từ tăng trở lại từ 140 – 200gr/ tuần, đạt cân nặng tiêu chuẩn từ 4,2 – 4,5kg. Còn chiều cao sau 1 tháng trẻ sẽ đạt từ 52,7 – 53,7cm.

2. Bảng đo chiều cao cân nặng của trẻ

Chỉ số phát triển của trẻ sơ sinh tiêu chuẩn hầu như gần bằng nhau, nhưng sau từng tháng tuổi sẽ có sự khác nhau rõ rệt, chỉ số giữ cân nặng, chiều cao của bé trai và bé gái cũng sẽ khác nhau. Nếu phát triển bình thường, mỗi tháng trẻ sẽ cao thêm từ 1 – 2,5cm và tăng khoảng từ 400 – 1.000gr.

Dưới đây là bảng chỉ số phát triển của trẻ 0 – 12 tháng về chiều cao, cân nặng của bé trai và bé gái theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra, bố mẹ có thể tham khảo, theo dõi, đối chiếu chiều cao cân nặng của trẻ với bảng, từ đó đánh giá được mức tăng trưởng của con qua từng giai đoạn.

Tuy nhiên cần lưu ý, đây chỉ là bảng tham khảo, mỗi trẻ sẽ có những cột mốc phát triển khác nhau. Do đó, bố mẹ không nên quá lo lắng khi chiều cao và cân nặng của con chênh lệch không phát triển theo khoảng tiêu chuẩn như trong bảng, hoặc bố mẹ có thể tham khảo với bác sĩ để được tư vấn kỹ càng.

Các chỉ số phát triển của trẻ sơ sinh

Các chỉ số phát triển của trẻ sơ sinh

Các chỉ số phát triển của trẻ sơ sinh

 • Bảng chỉ số phát triển của trẻ gái từ 0 – 12 tháng

Bảng chỉ số phát triển của trẻ gái từ 0 – 12 tháng

Bảng chỉ số phát triển của trẻ gái từ 0 – 12 tháng

Để đánh giá chính xác tình trạng phát triển của trẻ, bố mẹ nên thực hiện việc cân đo cho trẻ vào một thời điểm nhất định của tuần/tháng. Ví dụ, bố mẹ đo và cân cho trẻ vào buổi sáng ngày 1/1/2022 thì lần đo thứ 2 nên vào buổi sáng ngày 2/2/2022.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên lưu ý những vấn đề sau để có kết quả cân, đo chuẩn nhất:

 • Cân nặng: Nên cân trẻ vào buổi sáng, chưa cho trẻ bú, đã đi tiêu tiểu, cởi toàn bộ bỉm, quần áo dày, chưa ăn uống.
 • Đo chiều dài: Bỏ giày, mũ ra khỏi cơ thể trẻ trước khi đo.

4. Nên làm gì khi trẻ không đạt chiều cao, cân nặng chuẩn như trong bảng tiêu chuẩn?

Như đã nói ban đầu, bố mẹ không cần quá lo lắng nếu con có chiều cao, cân nặng lệch một chút so với bảng tiêu chuẩn, chỉ nên theo dõi khi các chỉ số phát triển của trẻ có sự chênh lệch nhiều. Đặc biệt, nếu trẻ rơi vào các ô “thiếu cân”, “thừa cân”, chiều cao ở “giới hạn dưới” hoặc ở “giới hạn trên” quá nhiều thì cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân và xử trí kịp thời tránh ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ trong tương lai.

5. Các yếu tố gây ảnh hưởng tới phát triển chiều cao, cân nặng của trẻ

 • Dinh dưỡng hàng ngày

Thông thường, nguyên nhân trẻ thiếu cân, suy dinh dưỡng là do chế độ ăn uống không đủ chất

 • Có vấn đề ở hệ tiêu hóa

Trẻ gặp các bất thường ở hệ tiêu hóa, khả năng hấp thu dưỡng chất chậm

Nếu trẻ ăn uống nhiều nhưng chỉ số phát triển của trẻ kém, có thể do trẻ có vấn đề về hormone, mắc một số các bệnh lý mạn tính như hen suyễn, rối loạn di truyền hoặc bị nhiễm trùng trong thai kỳ,…

 • Yếu tố môi trường

Khí hậu, ô nhiễm môi trường cũng làm chậm quá trình phát triển thể chất ở trẻ.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!