Các giai đoạn lây của thủy đậu

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Thủy đậu làm xuất hiện những vết sẹo do mụn thủy đậu gây nên. Điều này gây mất thẩm mỹ đặc biệt là đối với chị em phụ nữ. Vậy giai đoạn lây của thủy đậu diễn ra như thế nào?

Thủy đậu là căn bệnh gây ra do một loại siêu virus có tên là varicella Zoster. Bệnh dễ dàng lây nhiễm từ người bị bệnh sang người khỏe mạnh thông qua đường hô hấp như: khi hắt hơi, ho, nói chuyện, vi khuẩn sẽ đi theo đường nước bọt hoặc nước mũi bắn ra ngoài không khí. Nếu như người khỏe mạnh mà hít phải thì sẽ có nguy cơ bị bệnh cao.

Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền. Chính vì vậy nó dễ bùng phát thành dịch.

Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền
Thủy đậu là một bệnh rất dễ lây truyền
Bệnh thủy đậu hay còn gọi là trái rạ không hiếm gặp và mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh nếu chưa có miễn dịch với bệnh thủy đậu
Bệnh thủy đậu hay còn gọi là trái rạ không hiếm gặp và mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh nếu chưa có miễn dịch với bệnh thủy đậu

1. Bệnh thủy đậu lây lan do tiếp xúc thông thường

Khi các bóng nước bị vỡ ra, sẽ dễ dàng lây cho người khác từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét ở người mắc bệnh. Chính vì vậy không được đụng chạm vào các vết mụn của người bệnh. Phụ nữ khi mang thai mà bị thủy đậu sẽ rất dễ lây cho thai nhi thông qua nhau thai. Do vậy, nên tiêm phòng thủy đậu trước khi mang thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Tuyệt đối phải để riêng vật dụng, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày đến khi khỏi hẳn bệnh, người bình thường không được sử dụng chung đồ với người bệnh. Vì chất dịch từ mụn nước của người bị bệnh thủy đậu có thể thấm vào quần áo, đồ chơi, đồ dùng cá nhân,… rồi lây lan sang người bình thường là giai đoạn lây của thủy đậu.

2. Bệnh thủy đậu lây qua đường hô hấp

Virus gây bệnh thủy đậu lây chủ yếu qua đường hô hấp, qua tiếp xúc trực tiếp với những giọt nước bọt bắn ra khi bệnh nhân thủy đậu có thể là khi họ ho hoặc hắt hơi hay nhảy mũi… đặc biệt là khi điều trị thủy đậu ở trẻ em. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc với người bị thủy đậu thì cần phải đeo khẩu trang y tế. Nên để họ sinh hoạt trong điều kiện cách ly kể cả lúc ăn uống đến khi khỏi bệnh hẳn.

Virus gây bệnh thủy đậu có thể lây sang người lành thông qua nói chuyện hàng ngày, qua việc hắt hơi
Virus gây bệnh thủy đậu có thể lây sang người lành thông qua nói chuyện hàng ngày, qua việc hắt hơi

3. Bệnh thủy đậu lây lan ngay cả trước khi nổi ban

Trong giai đoạn ủ bệnh tức là từ 1-2 tuần sau khi tiếp xúc với người bị bệnh trước khi nổi ban thời gian này người bệnh đã mang sẵn virus gây bệnh và hoàn toàn có thể lây ngay sang người khác. Do đó cần theo dõi người bệnh ngay từ khi giai đoạn đầu và tiến hành cách ly, cẩn thận trong khi tiếp xúc, nói chuyện với người bệnh.

4. Bệnh thủy đậu lây lan ngay cả khi các mụn ban thủy đậu đã đóng vảy

Mụn ban đóng vảy nhưng virus  từ các mụn ban vẫn chưa bị chết hoàn toàn, nếu gặp điều kiện thuận lợi vẫn có thể phát triển trên người khác đặc biệt là những người có khả năng miễn dịch kém. Đây chính là giai đoạn lây của thủy đậu. Vì vậy cần phải hết sức thận trọng, theo dõi đến khi người bệnh khỏi hoàn toàn.

5. Trẻ em là nguyên nhên lây truyền thủy đầu nhiều nhất

Theo thống kê, 90% trẻ em mắc bệnh thủy đậu và có nguy cơ lây lan cho tất cả người thân trong gia đình. Nguyên nhân là vì trẻ em hệ miễn dịch còn quá yếu, và đây là đối tượng hết sức hiếu động rất dễ tiếp xúc với người khác mà không kiêng dè. Biện pháp phòng tránh giai đoạn lây của thủy đậu trong trường hợp này là hạn chế tiếp xúc thân mật với trẻ như không nên để người lạ ôm, hôn trẻ, dùng chung đồ vệ sinh và đặc biệt cần vệ sinh sạch sẽ cho mọi người để tránh vi khuẩn lây lan.

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!