Các mũi tiêm phòng trước khi cưới bạn nên biết

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Bạn đã lên kế hoạch chụp hình, đặt bàn tiệc và chuẩn bị mọi thứ cho ngày trọng đại của cuộc đời mình? Nếu bạn có ý định sinh con sớm thì đừng quên tiêm phòng trước khi cưới nhé!

Các mũi tiêm phòng trước khi cưới sẽ giúp bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và là bước quan trọng để chuẩn bị đón bé yêu chào đời. Nhờ đó, bạn có thể bảo vệ an toàn cho bé khỏi những dị tật, bệnh truyền nhiễm và ngăn ngừa nguy cơ bệnh tật từ bố mẹ. Đây cũng là cách giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm qua đường máu và đường tình dục.

Vì sao bạn nên tiêm phòng trước khi cưới?

tiêm phòng trước khi cưới

Tiêm phòng trước khi cưới có ý nghĩa vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả hai vợ chồng, đồng thời để em bé sinh ra được khỏe mạnh.

Đối với phụ nữ

Phụ nữ sẽ truyền cho bé kháng thể qua nhau thai và sữa mẹ sau khi sinh. Vì thế, tiêm phòng trước khi cưới là cách tốt nhất giúp tăng cường miễn dịch cho bạn và con yêu.

Một số loại vắc xin phòng các bệnh nguy hiểm ví dụ như sởi – quai bị – rubella hoặc thủy đậu cần được tiêm phòng ít nhất 1 tháng trước khi bạn muốn có thai. Để tiêm phòng các loại vắc xin này, bạn cần đảm bảo mình không có thai tại thời điểm tiêm và sau tiêm 1 tháng (tốt nhất là 3 tháng).

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Tầm quan trọng của khám sức khỏe và tiêm phòng trước khi mang thai.

Đối với nam giới

Tiêm phòng trước khi cưới cũng giúp nam giới ngăn ngừa nguy cơ lây bệnh cho vợ tương lai. Khi bạn làm bố và bé sơ sinh còn quá nhỏ, chưa đến tuổi tiêm chủng thì tiêm phòng trước khi cưới cũng giúp ngăn ngừa nguy cơ con nhỏ bị lây bệnh từ bạn.

Cách tiêm phòng trước khi cưới an toàn

tiêm phòng trước khi cưới

Để quyết định tiêm phòng bất kỳ loại vắc xin nào trước khi cưới, bạn cần được tư vấn tiêm chủng đầy đủ. Các mũi tiêm phòng trước khi cưới còn phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Bạn đã tiêm những mũi tiêm phòng nào?
  • Kế hoạch có thai và sinh con của bạn như thế nào?
  • Bạn có từng mắc những bệnh truyền nhiễm nào trước đây chưa?

Khi đến tư vấn tiêm chủng, bạn hãy đem theo sổ tiêm chủng có ghi lại lịch sử tiêm chủng của bạn từ khi sinh ra cho tới nay. Sổ tiêm chủng này sẽ giúp bác sĩ đánh giá bạn nên tiêm phòng những mũi nào.

Nếu không còn giữ sổ tiêm chủng cách đây quá lâu hoặc vô tình làm mất thì bạn có thể phải xét nghiệm để xem đã tiêm phòng hay chưa. Thông thường, một số xét nghiệm máu có thể được thực hiện để xác định bạn đã tiêm phòng chưa hay mắc một bệnh truyền nhiễm nào đó trước kia chưa.

Bạn nên chuẩn bị những thông tin chính xác để được tư vấn tiêm chủng, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Các mũi tiêm phòng trước khi cưới

tiêm phòng trước khi cưới

Bạn cần tìm hiểu một số mũi tiêm phòng phổ biến trước khi quyết định tiêm phòng trước khi cưới hay trước khi có em bé. Vậy trước khi cưới cần tiêm phòng những gì?

1. Vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella

Sởi, quai bị, rubella (bệnh sởi Đức) là ba bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây nhiễm cao và có khả năng gây ra biến chứng nguy hiểm cho người mắc bệnh. Nếu không may bị nhiễm một trong ba bệnh này trong thai kỳ (đặc biệt là 3 tháng đầu) thì nguy cơ sảy thai, thai nhi dị tật, chậm phát triển hoặc sinh non rất cao.

Thời điểm tốt nhất để tiêm vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella (MMR) là trước khi có thai 3 tháng trở lên, tối thiểu là 1 tháng. Cơ thể bạn cần thời gian nhất định để có thể hình thành đáp ứng miễn dịch sau tiêm, giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

MMR là vắc xin 3 trong 1 giúp phòng ngừa cả 3 bệnh, tiêm 1 mũi là đủ để bảo vệ mẹ và bé trong suốt thai kỳ.

Vắc xin MMR 3 trong 1 ngừa sởi – quai bị – rubella có giá tham khảo tại Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam VNVC (công ty dịch vụ vắc xin lớn nhất Việt Nam) là 265.000 đồng.

2. Vắc xin ngừa thủy đậu

Thủy đậu là một bệnh cực kỳ dễ lây lan, biểu hiện bệnh là có thể gây sốt, khó chịu và nổi mẩn ngứa. Thủy đậu gây ảnh hưởng tới thai kỳ vì khi bị bệnh trong thời gian mang thai (đặc biệt là khi sắp sinh), người mẹ có thể lây bệnh cho con và khiến bé bị thủy đậu bẩm sinh. 2% trẻ sơ sinh sẽ bị dị tật bẩm sinh như dị dạng chân tay và bị liệt nếu mẹ nhiễm thủy đậu khi mang thai 2 tháng đầu.

Có 2 loại vắc xin ngừa thủy đậu là Varivax do Mỹ sản xuất giá 805.000 đồng và vắc xin Varicella do Hàn Quốc giá 700.000 đồng.

Người đã mắc bệnh thủy đậu một lần thường có miễn dịch suốt đời, chỉ 1% có nguy cơ mắc lại bệnh lần hai. Nếu chưa bị mắc thủy đậu hoặc không biết chính xác đã mắc bệnh hay chưa, bạn nên tiêm phòng thủy đậu trước khi cưới hoặc trước khi mang thai.

Bạn có thể tìm hiểu thêm: Bạn đã biết cách phòng tránh virus thủy đậu?

3. Vắc xin ngừa cúm mùa

Dịch cúm mùa thường xảy ra vào từ tháng 11 đến tháng 3 hàng năm. Trung tâm y tế dự phòng và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo trước mùa cúm hàng năm, phụ nữ có kế hoạch mang thai nên tiêm vắc xin cúm để phòng ngừa cúm mùa. Thời điểm tốt nhất để tiêm phòng cúm trước khi cưới là tháng 10 đến tháng 11.

Phụ nữ mang thai bị mắc cúm ở 4 tháng cuối thai kỳ có nguy cơ mắc các triệu chứng và biến chứng cúm như viêm phổi nghiêm trọng hơn. Cúm cũng khiến thai phụ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, sốt, đau đầu, đau cơ, viêm họng và ho.

Hiện có 3 loại vắc xin phòng cúm 0,5 ml cho người lớn là Influvac do Hà Lan sản xuất, GC Flu do Hàn Quốc sản xuất và Vaxigrip do Pháp sản xuất giá tiêm chủng giao động 240.000 – 335.000 đồng tùy loại.

4. Vắc xin ngừa viêm gan B

Viêm gan B do virus Hepatitis B (HBV) gây ra. Nhiễm viêm gan B có thể gây bệnh gan mạn tính thậm chí gây xơ gan, ung thư gan. Nếu bị nhiễm viêm gan B trước hoặc trong thời kỳ mang thai, mẹ có thể truyền bệnh cho thai nhi trong bụng và khiến bé mắc viêm gan B bẩm sinh.

Bạn cũng có thể bị lây viêm gan B nếu vợ hoặc chồng bị bệnh. Do đó, nếu chưa tiêm vắc xin ngừa viêm gan B hoặc không chắc đã tiêm chưa thì trước khi cưới, cả hai vợ chồng nên đi xét nghiệm xem mình đã có kháng thể chống HBV chưa.

Nếu không may đã bị nhiễm viêm gan B thì bạn cần theo dõi và điều trị. Nếu chưa nhiễm HBV thì bạn cần tiêm phòng để ngừa bệnh.

Hiện có 2 loại vắc xin ngừa viêm gan B cho người lớn là Engerix B do Bỉ sản xuất có giá 235.000 đồng và Euvax B do Hàn Quốc sản xuất giá 160.000 đồng.

5. Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung

HPV 16 và 18 là hai chủng virus HPV nguy hiểm có thể gây ung thư cổ tử cung. Các chủng như HPV 6, 11… có thể gây bệnh mụn cóc sinh dục, u nhú, sùi mào gà ở bộ phận sinh dục.

Vắc xin ngừa ung thư cổ tư cung được khuyến cáo tiêm cho nữ giới ở độ tuổi từ 9 – 26, tốt nhất là khoảng 11 – 12 tuổi. Tuy nhiên, nếu qua 26 tuổi, bạn vẫn có thể tiêm phòng vì không phải ai cũng đã từng nhiễm virus. Bạn sẽ cần ít nhất 6 tháng để hoàn thành 3 mũi tiêm phòng HPV nên hãy chủ động xếp thời gian tiêm phòng trước khi cưới.

Hiện đã có 3 loại vắc xin phòng ngừa HPV được FDA phê duyệt là: Gardasil, Gardasil 9 và Cervarix. Trong đó vắc xin Gardasil 9 có tác dụng ngừa 9 chủng HPV nguy hiểm là HPV 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, và 58.

Vắc xin Gardasil do Mỹ sản xuất giá 1.415.000 đồng có tác dụng ngừa các chủng HPV nguy hiểm là HPV 6, 11, 16, 18. Vắc xin Cervarix do Bỉ sản xuất giá 950.000 đồng chỉ có tác dụng ngừa các chủng HPV 16, 18.

Bạn có thể đến các cơ sở sau đây để tiêm phòng trước khi cưới:

Tiêm phòng trước khi cưới ở Hà Nội
• Trung tâm Y tế dự phòng
70 Nguyễn Chí Thanh, Láng Thượng, Ba Đình
• Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế
35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy (Đối diện Viện 198)

Tiêm phòng trước khi cưới ở TP. Hồ Chí Minh
• Bệnh viện Đại học Y Dược
215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5
Viện Pasteur
167 Pasteur, phường 8, quận 3
Bệnh viện Từ Dũ
284 Cống Quỳnh, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1

Trước khi chuẩn bị cho một đám cưới mang tính bước ngoặt trong cuộc đời, bạn hẳn sẽ có rất nhiều việc phải thu xếp. Nhưng dù có bận rộn với công đoạn chuẩn bị như thế nào đi chăng nữa, bạn cũng đừng quên bỏ qua thời gian tiêm phòng trước khi cưới. Đây là cách để bạn chủ động phòng ngừa bệnh và chuẩn bị cho em bé chào đời thật khỏe mạnh đấy!

Hồng Nhung | KNNC

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!