Các phương pháp ngăn ngừa virus đau mắt đỏ lây lan

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Các phương pháp ngăn ngừa virus đau mắt đỏ lây lan

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh cấp tính dễ lây lan và thường phát triển thành dịch do virus gây ra. Phòng ngừa sự lây lan của virus đau mắt đỏ là biện pháp hữu hiệu giúp dịch bệnh không bị bùng phát.

Tìm hiểu các loại virus đau mắt đỏ thường gặp

Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ là do virus hoặc do vi khuẩn, dị ứng nhưng đa phần là do virus. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do virus Adenovirus, ngoài ra có thể là virus Enterovirus. Adenovirus nhóm B tuýp 3, 7, 1 chiếm tỷ lệ từ 65 – 90% các trường hợp mắc bệnh, thời gian ủ bệnh là 2 – 8 ngày; còn Enterovirus thời gian ủ bệnh là 24 giờ, chủ yếu là virus Coxsackie type A. Chúng có thể gây thành dịch lây lan rất nhanh. Ngoài ra, còn các virus khác như simplex và Herpes zoster… Người có sức đề kháng kém có thể bị đau mắt đỏ nhiều lần trong năm do mỗi lần nhiễm một loại virus khác nhau. Sau khi khỏi bệnh người bệnh có miễn dịch với Adenovirus với hiệu quả cao và kéo dài nhưng không có khả năng bảo vệ với tuýp khác hoặc chủng virus khác.

Các phương pháp ngăn ngừa virus đau mắt đỏ lây lan 1Nguyên nhân gây bệnh đau mắt đỏ chủ yếu là do virus Adenovirus.

Phương thức lây truyền của virus đau mắt đỏ

Các loại virus có thể lây lan qua đường phân-miệng và truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc, cũng như xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn hay nước uống. Adenovirus có khả năng gây ra nhiều bệnh ở đường hô hấp, ở mắt và ở đường tiêu hóa trẻ em và người lớn. Chính vì vậy, lây đau mắt đỏ qua đường hô hấp (ho và hắt hơi), hay tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với dịch rỉ mắt của người bệnh. 

Bệnh đau mắt đỏ rất dễ trở thành dịch và khả năng lây lan qua nước bọt, qua tay do chạm vào những đồ vật, đồ dùng cá nhân của người bệnh như khăn mặt, chậu rửa mặt hay lây qua thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng. Những nơi công cộng như nhà trẻ, lớp học, công sở… là môi trường khiến bệnh lây lan rộng rãi.

Các phương pháp ngăn ngừa virus đau mắt đỏ lây lan 2Virus đau mắt đỏ lây qua thói quen hay dụi mắt, sờ vào mũi, vào miệng…

Phòng ngừa virus đau mắt đỏ lây lan

Đau mắt đỏ là một loại bệnh có thể kiểm soát bằng cách vệ sinh mắt, cũng là cách tốt nhất để kiểm soát sự lây lan virus đau mắt đỏ.

  • Để tránh truyền virus qua đường hô hấp người bệnh phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác. Không bắt tay hoặc ôm hôn người khác.

  • Phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; dùng nước muối đẳng trương 0,9% để rửa mắt sau khi ngủ dậy; thường xuyên súc họng, xịt rửa mũi để loại bỏ virus.

  • Lau rỉ mắt thường xuyên bằng khăn sạch hoặc giấy vệ sinh sạch (dùng 1 lần rồi bỏ hoặc giặt sạch bằng xà phòng, phơi ngoài nắng) có thể cắt gạc mềm thành nhiều miếng nhỏ 20x20cm làm khăn để lau và chú ý giặt thường xuyên hoặc mua giấy vệ sinh mềm dai (gọi là giấy lụa) để lau 1 lần cho tiện lợi.

  • Không dùng chung chậu rửa mặt, khăn lau tay, thuốc nhỏ mắt với người khác.

  • Hạn chế xem tivi; sử dụng máy tính bảng, máy vi tính, điện thoại di động nhiều. Thường xuyên chớp mắt và ngắm nhìn cảnh vật xung quanh.

  • Bổ sung chất dinh dưỡng, uống nhiều nước để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Các phương pháp ngăn ngừa virus đau mắt đỏ lây lan 3Phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn để diệt sạch vi khuẩn.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!