Cách sớm nhận biết triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Cách sớm nhận biết triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh thường tự khỏi sau 5-7 ngày nhưng nếu bạn không sớm nhận biết triệu chứng bệnh tay chân miệng để kịp thời điều trị thì tỷ lệ trẻ tử vong trong vài giờ là

1. Triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Các triệu chứng thường bắt đầu bằng sốt nhẹ, không có cảm giác ngon miệng, biếng ăn, đau họng, và mệt mỏi. Sau khi bắt đầu sốt một hoặc hai ngày thì bên trong miệng có thể xuất hiện những vết lở loét. Sau đó, nhiều vết đốm đỏ mọng nước bắt đầu nổi trên da ở tay và chân thậm chí cả trên đầu gối, khuỷu tay và mông bé.

Các đốm phát ban này có thể mưng mủ nhưng thường không gây ngứa. Các bóng nước xuất hiện ở mông, gối, lòng bàn tay, lòng bàn chân với kích thước từ 2-10 mm, màu xám, hình bầu dục. Khi ấn vào bóng nước thường không đau nhưng nếu bóng nước xuất hiện trong miệng sẽ gây loét khi vỡ khiến trẻ đau, chảy nước miếng liên tục.

Cách sớm nhận biết triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em 1Các đốm phát ban này có thể mưng mủ nhưng thường không gây ngứa.

Trong thời gian nổi bóng nước, trẻ có thể kèm chứng sốt nhẹ, khóc quấy do đau miệng, chán ăn. Thông thường các bóng nước sẽ tự xẹp 5-7 ngày. Ở một số trẻ có cơ địa nhạy cảm có thể kèm nôn ói, tiêu chảy trong lúc nổi bóng nước hay cả khi bóng nước đã xẹp.

Tuy nhiên, không phải lúc nào trẻ cũng thể hiện tất cả những triệu chứng bệnh tay chân miệng này. Một số trẻ chỉ bị phát ban, một số chỉ đau họng, thậm chí không có biểu hiện cụ thể nhưng vẫn mang virus và có thể truyền bệnh.

2. Đường lây nhiễm bệnh phổ biến

Những người mắc tay chân miệng dễ gây lây bệnh nhất trong tuần đầu tiên. Tuy nhiên, ngay cả khi các triệu chứng biến mất họ vẫn có thể là nguyên nhân gây bệnh. Ở một số người, đặc biệt là người lớn thường xuất hiện tình trạng mắc bệnh nhưng không thể hiện ra ngoài và “âm thầm” lây bệnh cho người xung quanh. Virus tay chân miệng lây lan qua các con đường:

 • Tiếp xúc gần gũi, như ôm hôn hoặc dùng chung vật dụng cá nhân như chén đũa, khăn, bàn chải…
 • Ho và hắt hơi
 • Tiếp xúc với chất thải, có thể lây khi thay tã
 • Tiếp xúc với dịch mủ từ người bệnh
 • Chạm vào những bề mặt có virus

Cách sớm nhận biết triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em 2Nhiều trường hợp không có triệu chứng bệnh nhưng vẫn nhiễm virus

3. Có thể chữa và phòng tránh bệnh tay chân miệng được không?

Hiện nay, chưa có vaccine phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, bạn có thể phòng tránh nguy cơ mắc bệnh bằng cách sau:

 • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn tối thiểu 30 giây, đặc biệt là sau khi thay tã cho bé, trước và sau khi chăm sóc trẻ, sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn hay chế biến thức ăn, sau khi tiếp xúc với người bệnh…
 • Tránh chạm để tay chạm vào mắt, mũi, và miệng khi chưa rửa sạch
 • Tránh tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh
 • Khử trùng các đồ vật bé hay chạm vào như đồ chơi, giường, tay nắm cửa… đặc biệt cẩn thận khi có người nhà đang mắc bệnh

Cách sớm nhận biết triệu chứng bệnh tay chân miệng ở trẻ em 4Luôn rửa tay với xà phòng ít nhất 30 giây để đảm bảo diệt khuẩn

Nhìn chung, nếu ba mẹ biết cách phát hiện sớm các triệu chứng bệnh tay chân miệng thì đây sẽ không còn là dịch bệnh nguy hiểm đe dọa tính mạng trẻ nữa.

Phong

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!