Cách thúc đẩy trẻ tự kỷ giao tiếp trong sinh hoạt hằng ngày

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bài viết của Chuyên viên Giáo dục đặc biệt Phan Thị Phượng- Trung tâm Y học tái tạo và trị liệu tế bào, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Trẻ tự kỷ giao tiếp theo nhiều hình thức và cấp độ khác nhau: Nói chuyện, sử dụng ngôn ngữ ký hiệu, sử dụng cử chỉ điệu bộ để thể hiện mong muốn. Khi hiểu hình thức giao tiếp của con, bố mẹ sẽ tìm được các phương pháp phù hợp giúp con.

Trong bài viết này, nhóm Giáo dục đặc biệt sẽ đưa ra một vài gợi ý về các chiến lược để giúp cha mẹ có thể sử dụng để thúc đẩy trẻ tự kỷ giao tiếp trong sinh hoạt hằng ngày.

1. Ngoài tầm với

Nếu con bạn thực sự thích món đồ chơi nào đó, hãy đặt chúng ở vị trí xa tầm với của trẻ sao cho để lấy được nó – trẻ phải giao tiếp với bạn. Con có thể chỉ tay, có thể sử dụng hình ảnh hoặc lời nói để thể hiện điều mình muốn thay vì được bố mẹ đáp ứng ngay lập tức.

2. Để trong hộp trong suốt

Hãy để đồ vật mà con bạn thực sự đang rất thích vào hộp/lọ có nắp đậy chặt để trẻ buộc phải tương tác với bạn và yêu cầu sự giúp đỡ để trẻ có thể có được những gì mình muốn.

3. Sử dụng đồ chơi mang tính thúc đẩy, có kết thúc nhất định và khó chơi một mình

Hãy tưởng tượng, con bạn đang rất say mê với một trò chơi thú vị như thổi bong bóng, con quay phát sáng, hộp âm nhạc vui nhộn…bỗng dưng tất cả bị dừng lại và trẻ không thể tự mình chơi được các trò chơi này. Đây chính là cơ hội để trẻ phải vận động để giao tiếp yêu cầu sự hỗ trợ của bố mẹ. Việc của bạn sau khi tạm dừng trò chơi là chờ đợi trẻ yêu cầu giúp đỡ hoặc giao tiếp (bằng bất kỳ hình thức nào) thể hiện rằng trẻ cần bạn giúp đỡ để tiếp tục trò chơi.

4. Có tất cả nhưng lại thiếu một vài thứ

Trong tất cả các hoạt động bạn làm với con mỗi ngày, bạn có thể cho con mọi thứ mà chúng muốn nhưng hãy giữ lại một thứ gì đó (thiếu nó thì bộ đồ chơi/món ăn/hoạt động không trọn vẹn) để con bạn phải yêu cầu thứ còn thiếu từ bạn.

5. Chiến lược “Từng chút một”

Có một chút khác biệt so với chiến lược ở trên, thay vì đưa cho trẻ toàn bộ đồ chơi, hãy đưa cho trẻ từng chút một và đợi trẻ yêu cầu thêm. Lặp đi lặp lại việc này nhiều lần bạn sẽ có nhiều cơ hội để giao tiếp với trẻ.

Ví dụ: Con thích đồ chơi ghép hình. Thay vì bạn đưa tất cả các mảnh ghép cho trẻ, hãy đưa từng mảnh một và chờ đợi chúng yêu cầu thêm. Bạn cần chắc chắn rằng trẻ có sử dụng hình thức giao tiếp phù hợp khi yêu cầu thêm mảnh ghép (nhìn, chỉ tay, nói bằng lời).

6. Làm điều bất ngờ

Trong các hoạt động bạn làm cùng con hãy thử tạo ra các tình huống bất ngờ, có thể trông hơi ngớ ngẩn, sau đó bình luận về các tình huống đó. Bé sẽ để mắt đến và ghi nhớ những tình huống hài hước kia. Ví dụ: Khi tắm cùng con, bạn có thể lấy bọt xà phòng để lên mũi hoặc hai bên má và reo lên: “ố ồ”…

7. Tận dụng cơ hội khi một việc xảy ra

Khi có một sự việc bất ngờ xảy ra, ví dụ như con bị ngã, bị chảy máu, bạn có thể hỏi trẻ xem trẻ thích sử dụng loại băng y tế nào?

8. Yêu cầu con sự lựa chọn

Thay vì bạn cung cấp cho con chỉ duy nhất thứ mà trẻ muốn hãy cho con lựa chọn giữa 2-3 loại khác nhau. Ví dụ: “Con muốn uống sữa hay nước cam? Con muốn ăn chuối hay dâu tây?”. Tùy thuộc vào khả năng giao tiếp của con bạn nhưng hãy chắc chắn rằng trẻ nhìn thấy và ở gần các lựa chọn mà bố mẹ đưa ra.

Mỗi đứa trẻ sẽ có một mức độ giao tiếp khác nhau. Hãy cho trẻ thời gian và cơ hội để giao tiếp với bạn; khen ngợi mọi nỗ lực dù là nhỏ nhất khi trẻ muốn giao tiếp với bạn. Từ đó, thúc đẩy trẻ tự kỷ giao tiếp không còn là vấn đề quá khó đối với bản thân con và gia đình.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!