Cách xử lý khi bị đau mắt đỏ một bên

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Cách xử lý khi bị đau mắt đỏ một bên

Đau mắt đỏ là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, dễ phát tan trong cụm dân cư hay cộng đồng tạo thành các ổ dịch. Bệnh này chưa có thuốc đặc trị để chữa bệnh dứt điểm thế nên có thể mắc lại nhiều lần. Song nếu như được chăm sóc một cách cẩn thận thì có thể xử lý triệt để khi bị đau mắt đỏ một bên.

Theo Bộ y tế, đau mắt đỏ hay trong y khoa còn được gọi với cái tên viêm kết mạc là tình trạng tổn thương kết mạc mắt. Nguyên nhân của đau mắt đỏ chủ yếu là do virus Adeno, vi khuẩn tụ cầu, liên cầu… hay tình trạng phản ứng dị ứng với dấu hiệu điển hình là đau mắt, đỏ mắt. Đau mắt đỏ xuất hiện quanh năm nhưng chủ yếu vào thời điểm giao mùa, khi thời tiết từ nắng sang mưa, môi trường ẩm ướt, độ ẩm cao bởi lúc này hệ thống miễn dịch của con người khá nhạy cảm, dễ bị tác động bởi yếu tố bên ngoài, cơ hội cho vi sinh vật xâm nhập vào. Bệnh này có tính chất đột ngột, ban đầu các triệu chứng thường xuất hiện đau mắt đỏ một bên sau đó lan ra mắt còn lại. Ngoài ra, tại thời điểm hiện nay môi trường có nhiều khói bụi, nguồn nước không đảm bảo, thói quen dùng chung đồ cá nhân, vệ sinh phòng kém là những yếu tố khiến bệnh có cơ hội phát triển.

1. Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ

Triệu chứng đầu tiên của bệnh là mắt đỏ, đau, nhiều ghèn. Bệnh nhân đau mắt đỏ một bên trước rồi mới lây sang mắt còn lại. Ngoài ra người bệnh thường thấy khó chịu ở mắt, cảm giác nổi cộm như có hạt cát hay hạt bụi ở trong mắt, mắt nhiều ghèn, dịch tiết, mỗi khi thức dậy đặc biệt vào buổi sáng người bệnh khó mở mắt bởi ghèn dính chặt vào hai mí mắt.

Cách xử lý khi bị đau mắt đỏ một bên 2Một dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ là nổi nhiều hạch ở cổ

Đối với một số trường hợp nặng hơn mi mắt có thể sưng nề, đau nhức, chảy nước mắt, nhiều dịch tiết màu vàng hoặc xanh tùy vào nguyên nhân gây bệnh. Bên cạnh đó còn có xuất hiện giả mạc đau mắt đỏ, mệt mỏi, sốt, ho, nổi nhiều hạch ở cổ và tai.

Nếu như chú trọng chăm sóc mắt cẩn thận thì bệnh có thể tự khỏi sau 7-10 ngày mà không cần đến thuốc điều trị. Bệnh không gây ảnh hưởng đến thị lực của mắt song nếu như để tình trạng bệnh nặng đi thì có thể mắt người bệnh sẽ tổn thương giác mạc, mắt nhìn mờ, xuất huyết dưới kết mạc…

2. Con đường truyền bệnh

Bạn có thể mắc bệnh khi:

– Tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh hoặc có mầm bệnh thông qua giọt bắn, nước mắt, nước bọt…

– Dùng nguồn nước không đảm bảo, nước nhiễm nhiều virus, vi khuẩn gây bệnh.

Cách xử lý khi bị đau mắt đỏ một bên 1Nguồn nước không đảm bảo là nguyên nhân lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ

– Thói quen hay dụi mắt khi ngứa hay đau.

3. Cách xử lí khi bị đau mắt đỏ một bên

Khi bệnh mới chỉ trong giai đoạn xuất hiện các triệu chứng ở một bên mắt thì bạn hãy chăm sóc cẩn thận đề phòng trường hợp lây đau mắt đỏ sang mắt còn lại.

– Lau rửa ghèn mắt ngày 3- 4 lần trong ngày, có thể xử dụng gạc thấm nước muối sinh lí để lau khóe mắt, đừng dùng gạc đã lâu vào mắt đỏ sang mắt còn lại như thế khả năng lây lan là rất cao.

– Tránh để mắt tiếp xúc với nhiều khói bụi, gió lớn…

– Nên nghỉ làm hay nghỉ học khi mắc bệnh.

– Trước và sau khi tra mắt, rửa mắt bạn nên rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay nhanh tránh vô tình cho dịch tiết văng bắn vào mắt còn lại.

– Không tự ý dùng các phương pháp dân gian mà chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cách xử lý khi bị đau mắt đỏ một bên 3Không tự ý áp dụng các phương pháp dân gian để chữa đau mắt đỏ một bên

– Nếu thấy có các triệu chứng tăng lên, không giảm thì phải đến các bệnh viện để được chẩn đoán chính xác bệnh và có hướng điều trị hợp lí.

Đau mắt đỏ là một bệnh lành tính như gây ra nhiều phiền toái khó chịu cho người bệnh. Thế nên mọi người cần trang bị đầy đủ kiến thức bệnh học cũng như cách xử lí khi bị đau mắt đỏ một bên để đôi mắt luôn khỏe mạnh tươi sáng hơn.

Thanh Hiền

 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!