Cách xử lý và phòng tránh chứng đau mắt đỏ sưng tấy

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Cách xử lý và phòng tránh chứng đau mắt đỏ sưng tấy

Đau mắt đỏ sưng tấy có thể xảy ra với mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là những điều bạn cần biết để ứng phó với chứng bệnh này.

Bệnh đau mắt đỏ sưng tấy, bản chất là viêm kết mạc cấp do virus Adenovirus gây nên. Mùa mưa cũng là điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của virus, tạo điều kiện cho virus lây lay nhanh chóng và phát tán gây thành dịch đau mắt đỏ trong cộng đồng. Vì thế, để chữa trị cũng như phòng bệnh hiệu quả, mỗi người đều cần phải có kiến thức cơ bản về cách xử lý và phương hướng phòng tránh đau mắt đỏ sưng tấy đúng đắn nhất.

Cách xử lý và phòng tránh chứng đau mắt đỏ sưng tấy 1Bệnh đau mắt đỏ sưng tấy do virus Adenovirus gây nên. 

Hướng xử lý khi bị bệnh đau mắt đỏ sưng tấy

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu để tiêu diệt virus gây bệnh đau mắt đỏ. Phần lớn các cách điều trị thông thường chỉ làm giảm các triệu chứng và làm cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại sự sưng đỏ, viêm nhiễm. Các cách thường dùng gồm: uống thuốc chống viêm nhẹ để chống đau mắt đỏ sưng tấy, thuốc giảm xuất tiết, kháng sinh phòng ngừa bội nhiễm do vi khuẩn và thuốc tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Cách xử lý và phòng tránh chứng đau mắt đỏ sưng tấy 2Uống thuốc giảm sưng là một trong những cách giúp giảm đau mắt đỏ sưng tấy

Nhìn chung, các trường hợp bị bệnh đều có xu hướng tự khỏi. Sau khoảng 10 ngày, bệnh sẽ giảm dần và hết hẳn, sự điều trị chủ yếu chỉ mang tính hỗ trợ. Riêng thể đau mắt đỏ tấn công vào giác mạc thì những đốm trắng sẽ mất đi sau một tháng và làm thị lực bị suy giảm.

Một số trường hợp nặng còn gây ra đau mắt đỏ có giả mạc. Giả mạc là màng viêm có màu trắng đục, bám vào mặt sau của mi mắt và chỉ được nhìn thấy khi lật mi lên. Khi có giả mạc chứng tỏ sức đề kháng của mắt bạn đã yếu và bệnh đang có chiều hướng nặng thêm. Những trường hợp này mắt sưng tấy rất nặng và kéo dài do giả mạc bịt kín vào mặt sau mắt làm cho thuốc không ngấm vào được. Do đó, cần có sự can thiệp của bác sĩ giúp bóc bỏ lớp màng để thuốc phát huy được hết tác dụng. Cả trẻ em và người lớn đều có nguy cơ mắc phải chứng đau mắt đỏ có giả mạc.

Các biện pháp phòng tránh đau mắt đỏ sưng tấy

Biện pháp chung để phòng tránh là cách ly người bị mắc bệnh. Người bệnh có thể là nguồn lây nhiễm ngay cả khi đã khỏi bệnh một tuần. Do đó cần cắt đứt đường lây bệnh, bằng cách tránh chạm vào vùng mắt và rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn, đặc biệt là sau khi vệ sinh đau mắt đỏ và sử dụng các loại thuốc để nhỏ mắt.

Không được dùng chung khăn tắm hoặc khăn tay, vứt bỏ khăn giấy sau mỗi lần sử dụng. Lưu ý giặt sạch khăn mặt, khăn tắm bằng xà phòng, đem phơi nắng để tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh. Nên súc miệng hàng ngày bằng nước muối hoặc dung dịch súc miệng sát khuẩn khác. Thường xuyên khử trùng các bề mặt bàn ăn, bồn tắm, bồn rửa mặt và tay nắm cửa để ngăn ngừa sự lây lan của căn bệnh này.

Cách xử lý và phòng tránh chứng đau mắt đỏ sưng tấy 3Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn để phòng bệnh đau mắt đỏ 

Khi đang mắc bệnh đau mắt đỏ, bệnh nhân không nên đeo kính áp tròng cho đến khi bệnh được chữa khỏi. Việc trang điểm mắt và sử dụng các loại mỹ phẩm cũng nên tránh tác động vào vùng mắt cho đến khi các dấu hiệu của đau mắt đỏ không còn.

Bệnh viện cũng là môi trường dễ lây nhiễm bệnh trong mùa dịch do tần suất gặp gỡ giữa người bệnh với người bình thường ở bệnh viện rất cao. Vì thế, vào mùa dịch không nên đến bệnh viện khi không thật sự cần thiết và nên tránh những nơi đông người như siêu thị, chợ, thang máy.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!