Cải thiện chất nhầy cổ tử cung giống lòng trắng trứng để dễ thụ thai

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Chất nhầy cổ tử cung được tiết ra bởi các tuyến trong và xung quanh cổ tử cung. Sự thay đổi nội tiết tố trong suốt chu kỳ của phụ nữ làm thay đổi số lượng và độ đặc của chất nhầy. Chất nhầy cổ tử cung có nhiệm vụ là ngăn chặn những vật lạ xâm nhập vào tử cung và nuôi dưỡng, giúp tinh trùng đi qua cổ tử cung vào tử cung gặp trứng.

Ngay trước thời điểm rụng trứng, hormone estrogen làm tăng chất nhầy cổ tử cung và làm thay đổi nó thành một dung dịch nhớt. Điều này giúp tinh trùng sống sót và bơi dễ dàng hơn. Sau khi rụng trứng, hormone progesterone khiến dịch nhầy cổ tử cung trở nên dính và đặc ngăn không cho tinh trùng (và bất kỳ tác nhân lạ nào khác) đi vào tử cung. Trong một chu kỳ, dịch nhầy cổ tử cung thay đổi tình trạng như sau:

 • Kinh nguyệt (không phải là chất nhầy cổ tử cung, nhưng bạn không thể nhận ra chất nhầy khi bạn có kinh)
 • Khô
 • Chất nhầy có màu giống như lotion
 • Ướt và nước
 • Chất nhầy giống lòng trắng trứng
 • Đặt sệt
 • Khô
 • Kinh nguyệt trở lại

Khi dịch nhầy cổ tử cung ướt hoặc có dạng giống như lòng trắng trứng nghĩa là sự rụng trứng đang đến gần. Nếu bạn muốn mang thai, đây là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục. Vậy để nhận biết bạn đang ở đâu trong chu kỳ và khi nào sắp rụng trứng, bạn có thể dự đoán bằng cách kiểm tra chất nhầy cổ tử cung.

Làm thế nào để kiểm tra chất nhầy cổ tử cung?

Cải thiện chất nhầy cổ tử cung giống lòng trắng trứng để dễ thụ thaiẢnh: Verywell

1. Đầu tiên, rửa và lau khô tay.

2. Chọn một tư thế thoải mái, ví dụ như ngồi trên bồn cầu, ngồi xổm, đứng và đặt một chân lên bồn tắm hoặc bồn cầu.

3. Đặt một ngón tay bên trong âm đạo của bạn, tốt nhất là dùng ngón trỏ. Cẩn thận không làm trầy xước âm đạo. Tùy thuộc vào lượng chất nhầy cổ tử cung cơ thể tiết ra, bạn không cần đưa ngón tay vào quá sâu, nhưng lý tưởng là lấy từ vùng gần cổ tử cung.

4. Lấy ngón tay ra khỏi âm đạo và quan sát độ đặc của chất nhầy. Dùng ngón trỏ và ngón cái chạm vào nhau, rồi từ từ di chuyển ra xa. Nếu bạn thấy chất nhầy:

 • Khô và sánh: Bạn chưa rụng trứng.
 • Có dạng như kem, lotion: Ngày rụng trứng có thể đang đến, nhưng chưa phải là lúc thụ thai.
 • Ẩm ướt, nhiều nước và hơi co giãn: Rụng trứng đến rất gần.
 • Ẩm ướt, có thể kéo giãn giữa các ngón tay ra khoảng 2,5cm trở lên và giống như lòng trắng trứng sống: Đây là thời điểm rất dễ thụ thai nên thích hợp để lên lịch cho một cuộc ái ân nếu bạn muốn có con.

Mời bạn xem thêm cách tính ngày rụng trứng khác qua bài viết Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai hoặc tránh thai theo ý muốn. Ngoài ra, để biết ngày rụng trứng, bạn có thể sử dụng Phần mềm tính ngày rụng trứng của KNNC.

Lưu ý khi kiểm tra chất nhầy cổ tử cung

 • Không kiểm tra chất nhầy ngay sau khi quan hệ tình dục. Bạn sẽ khó phân biệt được dịch âm đạo tiết ra trong cuộc yêu hay tinh dịch của chồng với loại dịch nhầy này.
 • Không phải ai cũng có thể cảm thấy thoải mái khi đưa ngón tay vào bên trong âm đạo để tự kiểm tra. Nếu cảm thấy cách làm này khó đối với mình, bạn có thể chú ý đến tình trạng âm hộ của mình có bị ướt hay không bằng cách xem trên đồ lót hoặc giấy vệ sinh sau khi đi tiểu.
 • Cân nhắc kiểm tra dịch nhầy cổ tử cung sau khi đi tiêu (đi nặng). Chất nhầy cổ tử cung di chuyển xuống gần với lối vào âm đạo nên bạn sẽ dễ dàng kiểm tra hơn.
 • Một số loại thuốc có thể can thiệp vào sự lỏng đặc của dịch nhầy cổ tử cung. Thuốc kháng histamine làm khô xoang của bạn nhưng cũng làm khô luôn chất nhầy cổ tử cung. Trong trường hợp này, bạn có thể không thấy nhiều dịch nhầy cổ tử cung trước khi rụng trứng. Vì vậy, bạn nên dùng phương pháp khác để dự đoán sự rụng trứng của mình.
 • Nếu bạn không bao giờ xuất hiện chất nhầy cổ tử cung, hãy đến bác sĩ khám. Thiếu chất nhầy cổ tử cung có thể là một dấu hiệu mất cân bằng nội tiết tố hoặc bạn đang gặp một vấn đề về sinh sản.
 • Bạn có thể thấy dịch nhầy cổ tử cung trở lại ngay trước chu kỳ kinh nguyệt. Một số phụ nữ nhận thấy rằng dịch nhầy cổ tử cung trở nên ẩm ướt hoặc gần giống như lòng trắng trứng một lần nữa ngay trước khi có kinh nguyệt.
 • Đừng cố rửa sạch dịch âm đạo tự nhiên. Một số phụ nữ rửa sạch dịch âm đạo vì nghĩ rằng chúng mất vệ sinh hoặc không lành mạnh, nhưng việc thụt rửa lại có thể làm giảm khả năng sinh sản của bạn.

Mẹo nhỏ giúp chất nhầy cổ tử cung giống lòng trắng trứng sống

Dịch nhầy cổ tử cung ở trạng thái tốt, cơ hội mang thai của bạn sẽ cao hơn. Muốn chất nhầy luôn trong tình trạng tốt, bạn hãy tham khảo những cách sau:

1. Uống nước

Để tăng chất nhầy cổ tử cung, bạn hãy uống đủ nước. Giống như hầu hết các chất tiết cơ thể, chất nhầy cổ tử cung có thành phần chủ yếu là nước. Chất nhầy cổ tử cung tiết ra ít nếu cơ thể bạn bị mất nước. Vì vậy, hãy chắc chắn uống 8 ly nước mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh. Nếu bạn không thích uống nước lọc, hãy dùng trà xanh để cải thiện tình trạng của chất nhầy.

2. Cung cấp L-Arginine

Bổ sung axit amin L-Arginine để hỗ trợ giải phóng chất nhầy cổ tử cung. Chất này giúp giải phóng oxit nitric, cải thiện lưu lượng máu đến tử cung và âm đạo. Điều này giúp bạn tiết ra nhiều dịch tiết hơn, đặc biệt là khi rụng trứng. Nó có thể làm tăng ham muốn tình dục nên bạn có thể đạt cực khoái hơn.

3. Ăn trái cây

thực phẩm giúp tăng dịch nhầy cổ tử cung

Một số phụ nữ cho biết nước ép bưởi giúp họ tăng lượng dịch nhầy cổ tử cung. Bạn có thể uống nước ép bưởi tươi hoặc ăn một quả mỗi ngày. Ngoài bưởi, dứa, đặc biệt là lõi dứa, cũng có tác dụng tương tự. Chúng làm tăng prostaglandin và pH của dịch nhầy cổ tử cung làm cho nó trở thành môi trường tốt nhất cho tinh trùng.

4. Ăn cà rốt

Ăn gì để tăng chất nhầy cổ tử cung, gợi ý cho bạn đấy là cà rốt. Loại rau ăn củ này rất giàu beta-carotene, tiền vitamin A. Hàm lượng vitamin A thấp có liên quan đến dịch nhầy cổ tử cung ít. Vitamin A từ các nguồn thực phẩm sẽ cải thiện khối lượng và chất lượng của chất nhầy cổ tử cung tốt. Còn vitamin A tổng hợp trong thực phẩm bổ sung không được khuyến cáo sử dụng trong khi thụ thai. Với hàm lượng cao, vitamin A có thể gây dị tật bẩm sinh. Vì vậy, bạn nên ăn sống hoặc uống nước ép cà rốt.

5. Bổ sung thảo dược

Một số chất bổ sung từ thảo dược có đặc tính bảo vệ chất nhầy trong cơ thể. Những thảo dược này đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để cải thiện lưu lượng máu, cân bằng hormone và hỗ trợ các cơ quan sinh sản.

Bạn có thể dùng các loại thảo dược dưới dạng trà, viên nang hoặc thuốc sắc uống. Các loại thảo mộc tốt nhất để tăng dịch nhầy cổ tử cung là:

 • Cam thảo
 • Thục quỳ
 • Cỏ ba lá đỏ
 • Gừng
 • Gingko biloba (bạch quả)

6. Thay đổi liệu pháp điều trị

liệu pháp châm cứu giúp tăng khả năng sinh sản

Nếu muốn cải thiện sức khỏe và khả năng sinh sản, bạn nên đặt một cuộc hẹn với chuyên gia trị liệu. Một số liệu pháp bạn có thể thử là bấm huyệt, châm cứu hoặc dùng liệu pháp mùi hương như tinh dầu hoa hồng otto (rose otto) được khuyên dùng để tăng chất nhầy nhưng cẩn thận khi thụ thai. Vì vậy, hãy ngừng sử dụng tinh dầu sau khi bạn rụng trứng.

7. Dùng sirô ho

Sử dụng sirô ho có thể làm loãng chất nhầy cổ tử cung đặc. Điều này giúp tinh trùng dễ dàng bơi qua âm đạo hơn. Thành phần chính trong sirô ho là guaifenesin có tác dụng là làm giảm chất nhầy trong cơ thể. Dùng theo hướng dẫn trên chai sirô từ ngày cuối cùng hành kinh cho đến khi bạn rụng trứng.

8. Vitamin C

Một liều vitamin C có thể cải thiện số lượng và ổn định chất nhầy bằng cách tăng lượng nước trong chất nhầy cổ tử cung. Vitamin này cũng làm tăng lưu lượng máu đến tử cung, làm cho nó phù hợp hơn cho thai kỳ. Có rất nhiều trái cây dồi dào trong vitamin C bao gồm cam, dâu tây và ớt. Tuy nhiên, bạn cũng cẩn thận không dùng quá liều vì quá nhiều vitamin C có thể khiến chất nhầy của bạn có tính axit mạnh.

9. Tinh dầu hoa anh thảo

tinh dầu hoa anh thảo tăng chất nhầy cổ tử cung

Dùng thực phẩm chức năng tinh dầu hoa anh thảo sẽ làm loãng và tăng lượng chất nhầy cổ tử cung. Trong tinh dịch có prostaglandin nên việc tinh dầu này khuyến khích cơ thể sản xuất nhiều prostaglandin sẽ làm cho âm đạo trở thành môi trường hoàn hảo để tinh trùng di chuyển. Điều quan trọng cần nhớ là ngừng uống thực phẩm chức năng này ngay khi bạn rụng trứng. Nó có thể gây kích thích tử cung sau thời điểm này và có thể gây ra vấn đề với việc cấy ghép phôi thai vào tử cung.

10. Hạt lanh

Nếu phân vân không biết ăn gì để tăng chất nhầy cổ tử cung thì hạt lanh là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Loại hạt này có thể cải thiện mức estrogen trong cơ thể làm tình trạng chất nhầy tốt hơn. Nó tác dụng tương tự như tinh dầu hoa anh thảo. Tuy nhiên, bạn có thể ăn hạt lanh trong suốt toàn bộ chu kỳ vì hạt lanh cung cấp cho cơ thể nhiều axit béo lành mạnh có thể giúp bé phát triển khỏe mạnh.

11. Ăn lành mạnh

Để có chất nhầy cổ tử cung chất lượng tốt hơn, bạn hãy bắt đầu tăng lượng rau trong khẩu phần ăn của mình. Điều này sẽ làm cho dịch nhầy có tính kiềm hơn (pH cao). Tinh trùng sống sót tốt hơn trong môi trường kiềm hơn là axit. Bạn cũng có thể bắt đầu bằng cách cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn có tính axit và đường.

12. Vận động

bà bầu tích cực vận động

Tập thể dục có thể làm tăng chất lượng và số lượng dịch nhầy cổ tử cung. Lưu lượng máu sẽ tăng xung quanh toàn bộ cơ thể của bạn làm cho các tế bào sản xuất chất nhầy hoạt động tốt hơn. Chất nhầy có nhiều oxy và chất dinh dưỡng nên là môi trường tuyệt vời để tinh trùng bơi vào.

13. Tránh dùng thuốc kháng histamine

Sử dụng thường xuyên thuốc dị ứng hoặc thuốc thông mũi có thể làm khô chất nhầy cổ tử cung. Nếu bạn nhất thiết phải dùng những thuốc này để điều trị bệnh, bạn nên chọn những cách cải thiện dịch nhầy cổ tử cung khác.

14. Dùng gel bôi trơn

Nếu cơ thể sản xuất ít chất nhầy cổ tử cung, bạn hãy dùng gel bôi trơn an toàn với tinh trùng thay cho loại gel bôi trơn thông thường. Hầu hết chất bôi trơn thông thường không thân thiện với tinh trùng. Còn gel bôi trơn an toàn với tinh trùng có công thức tương tự dịch nhầy cổ tử cung nên có thể hỗ trợ tốt cho việc thụ thai.

15. Hạn chế các chế phẩm từ sữa

sữa và các chế phẩm từ sữa

Nếu bạn ăn nhiều các chế phẩm từ sữa (bơ, phô mai…), có thể gây ảnh hưởng đến dịch nhầy cổ tử cung. Thực phẩm từ sữa sẽ làm chất nhầy cổ tử cung đặc khiến tinh trùng khó bơi qua hơn. Ngoài ra, các thực phẩm này có tính axit và có thể làm giảm độ pH của chất nhầy.

Nếu muốn cung cấp canxi cho cơ thể, bạn hãy ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và các loại rau lá. Thực phẩm giàu canxi trừ sữa cũng có thể giúp chất nhầy có độ pH tốt cho tinh trùng.

16. Không hút thuốc lá

Khi cố gắng sinh con, tốt nhất bạn nên cai thuốc lá. Hút thuốc làm cơ thể mất nước và có thể làm giảm lượng chất nhầy cơ thể tạo ra.

Một nghiên cứu tại Đại học Bắc Carolina, Mỹ, đã chỉ ra rằng nồng độ nicotine được tìm thấy trong chất nhầy cổ tử cung ở phụ nữ hút thuốc. Đây không chỉ là một khởi đầu tồi tệ cho thai nhi mà còn làm tăng khả năng bị ung thư cổ tử cung.

17. Xem lại hóa chất xung quanh

Hóa chất xung quanh cuộc sống hàng ngày của bạn có thể ảnh hưởng đến cơ thể và tàn phá hormone. Sự mất cân bằng hormone có thể dẫn đến dịch nhầy cổ tử cung ít hoặc thậm chí ảnh hưởng đến sự rụng trứng của bạn.

Các sản phẩm có mùi thơm nặng như mỹ phẩm, lăn khử mùi, nến hoặc khử mùi phòng có thể là những tác nhân gây ra tình trạng này. Hãy thử chuyển sang các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên nếu có thể nhé.

18. Cắt giảm caffeine

caffein ảnh hưởng đến chất nhầy cổ tử cung

Nếu bạn thích uống nhiều trà, cà phê, soda hoặc nước tăng lực thì đã đến lúc bạn nên cắt giảm chúng. Caffeine có thể khiến cơ thể mất nước và bạn phải uống nhiều nước hơn dẫn đến dịch nhầy cổ tử cung có chất lượng kém với độ pH thấp, không tốt cho tinh trùng.

Nếu đang gặp rắc rối vì không có chất nhầy cổ tử cung, vậy bạn nên từ bỏ caffeine trong một chu kỳ kinh nguyệt để xem liệu nó có tạo ra sự khác biệt hay không nhé.

Vi Cao/KNNC

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!