Cảm cúm, cảm lạnh mà lại dùng kháng sinh là… TOANG!!!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Theo “thói quen” của nhiều người từ thế hệ ông bà, thậm chí đến các bậc phụ huynh trẻ đang nuôi con nhỏ vẫn đang giữ nếp dự trữ và sử dụng kháng sinh khi con bị cảm cúm hay cảm lạnh.

Không thể phủ nhận, nhiều người, đặc biệt là người lớn sẽ thấy việc sử dụng kháng sinh khi bị cảm cúm, cảm lạnh rất hiệu quả. Thế nhưng, vì sao các bác sĩ lại khuyến cáo không được dùng kháng sinh để điều trị cảm cúm, cảm lạnh?

Một điểm chung mà Trung tâm Sức khoẻ Nhi khoa (TTSKNK) nhận thấy đó là: chính bởi người lớn khá chủ quan với những “bệnh vặt” như cảm cúm, cảm lạnh này nên chỉ khi mãi không thấy khỏi, thấy các triệu chứng nặng thêm mới dùng đến thuốc, lúc này đơn thuốc thường kèm theo kháng sinh. Do đó, với nhiều người, kháng sinh đã trở nên quen thuộc và là “thần dược” giúp chúng ta khỏi bệnh.

Thế nhưng, cha mẹ, ông bà cần hiểu rõ về kháng sinh cũng như biện pháp xử lý ĐÚNG khi con cảm lạnh, cảm cúm.

Cam cum cam lanh ma lai dung khang sinh la…

 

1. Kháng sinh chữa cảm cúm cảm lạnh không có tác dụng với virus:

Do virus nằm trong vật chất di truyền của tế bào chủ cho nên nếu KS tiêu diệt virus thì đồng nghĩa với diệt cả tế bào chủ (người hoặc động vật). Hơn nữa, virus còn có khả năng nằm ẩn mình vài năm trong tế bào ở thể không hoạt động và luôn thay đổi hình dạng nên có khả năng kháng lại thuốc rất cao.

Vì vậy không được dùng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh do virus Chỉ khi nào thực sự có nhiễm khuẩn hoặc nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao (như sau phẫu thuật) mới phải dùng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh phải dùng đủ liều lượng và đủ thời gian quy định, nếu không sẽ tạo ra những chủng vi khuẩn kháng thuốc lại càng nguy hiểm hơn.

2. Cảm cúm và cảm lạnh là do virus tạo thành bệnh:

Cảm lạnh là bệnh truyền nhiễm virus gây nhiễm trùng ở mũi và cổ họng (đường hô hấp trên). Nó còn được gọi là viêm mũi họng cấp tính và chứng sổ mũi cấp tính.

Cúm là một căn bệnh truyền nhiễm đường hô hấp gây ra bởi virus influenza. Virus influenza gồm có hai loại chính là type A và type B, gây ra hai loại cúm lây truyền giữa người với người là cúm A và cúm B, tạo ra mùa cúm hàng năm.

Đối với virus để tiêu diệt chúng, người ta sử dụng các thuốc kháng virus là nhóm thuốc khác, chứ không phải là thuốc KS. Ví dụ như để trị cúm do virus người ta dùng các thuốc là oseltamivir (tamiflu), zanamivir (relenza), amantadine (symmetrel) và rimantadine (flumadine)…

3. Khi nào kháng sinh cần được sử dụng khi con cảm cúm, cảm lạnh?

Thông thường cảm lạnh, cảm cúm, các bác sĩ không cho trẻ dùng kháng sinh, vì đa phần bệnh là do virus, trong khi kháng sinh chỉ hoạt động chống lại vi khuẩn.

Dùng thuốc kháng sinh không đúng bệnh, đúng liều có thể làm hệ thống miễn dịch yếu đi, tạo môi trường thuận lợi cho virus phát triển.

Tuy nhiên, khi trẻ bị cảm lạnh hay cảm cúm cũng là lúc hệ miễn dịch của con tạm thời yếu đi, đây là cơ hội để các loại nhiễm khuẩn khác xuất hiện. Khi trẻ bị cảm lạnh, cảm cúm kéo dài và xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng hơn, có thể con đã chuyển sang giai đoạn bội nhiễm. Lúc này, con cần được đi khám, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng cụ thể, xác định con có bị vi khuẩn xâm nhập thêm không thì mới chỉ định sử dụng kháng sinh thích hợp.

Còn với cảm cúm và cảm lạnh thông thường, cha mẹ chỉ cần chú ý giữ vệ sinh, xử lý các triệu chứng gây khó chịu cho con và tăng cường hỗ trợ đề kháng để trẻ nhanh hồi phục, tránh kéo dài và chuyển sang giai đoạn bội nhiễm. Đặc biệt, tuyệt đối không tự ý sử dụng kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Những chia sẻ chi tiết về sử dụng kháng sinh hợp lý sẽ được tiết lộ trong cuốn sách sắp ra mắt của Thạc sĩ – Dược sĩ Trương Minh Đạt (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược, Giám đốc Trung tâm sức khoẻ Nhi khoa Century)

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!