Cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ 2

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ 2

Khi bị suy dinh dưỡng cấp độ 2 trẻ biếng ăn, bỏ bữa sẽ khiến cơ thể mệt mỏi thiếu chất và chậm tăng cân. Vì vậy, các mẹ nên biết cách chăm sóc trẻ mắc bệnh, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ phát triển.

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng về số lượng, chất lượng hoặc trẻ tăng nhu cầu về tiêu thụ dưỡng chất, nhưng lại không được bổ sung kịp thời. Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng ở nhiều mức độ khác nhau, nhưng đều có ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần và vận động của trẻ.

Cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ 2 1Trẻ không được cung cấp đầy đủ chất sẽ dễ bị suy dinh dưỡng.

Phân loại các cấp độ suy dinh dưỡng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO-1981) sử dụng chỉ tiêu cân nặng theo tuổi, dựa vào độ lệch chuẩn (SD) so với quần thể tham khảo NCHS (National Centre of Health Statistics) để phân loại mức độ suy dinh dưỡng: Suy dinh dưỡng ở trẻ em được chia ra làm 3 mức độ: Suy dinh dưỡng độ 1, suy dinh dưỡng độ 2, suy dinh dưỡng độ 3. Cách phân loại này nhanh, đơn giản, phổ biến tuy nhiên lại không phân biệt được suy dinh dưỡng cấp tính hay mãn tính, không nêu đủ các thể suy dinh dưỡng nặng.

Trẻ bị suy dinh dưỡng độ 1: Cân nặng còn 70% – 80% cân nặng của trẻ bình thường. Lớp mỡ dưới da bụng mỏng, trẻ vẫn thèm ăn và không có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.

Trẻ bị suy dinh dưỡng độ 2: Cân nặng còn 60% – 70% cân nặng của trẻ bình thường (- 3SD đến – 4SD). Trẻ gầy gò, không có lớp mỡ dưới da, nhất là ở vùng bụng, mông, chi; thường bị rối loạn tiêu hoá từng đợt và có thể biếng ăn.

Cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ 2 2Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ 2 thường gầy gò, không có lớp mỡ dưới da.

Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ 3 (Trẻ bị suy dinh dưỡng nặng): Cân nặng của trẻ dưới – 4SD tương đương với cân nặng còn dưới 60% so với mức bình thường. Suy dinh dưỡng nặng tồn tại nhiều cấp độ khác nhau, chủ yếu ở 3 thể: thể phù, thể teo đét và thể phối hợp.

Cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ 2

Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ 2 có thể điều trị tại nhà bằng chế độ ăn và chăm sóc.

Cần cho trẻ bú mẹ từ lúc mới sinh đến khi được 18 – 24 tháng mới nên cai sữa. Nếu mẹ thiếu hoặc mất sữa: dùng các loại sữa bột công thức theo tháng tuổi, hoặc dùng sữa đậu nành để thay thế.

Cho trẻ ăn dặm đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể, bổ sung dinh dưỡng theo tháng tuổi nhưng số bữa ăn phải tăng lên, thức ăn phải nấu chín kỹ, ăn ngay sau khi nấu.

Cần phải làm gì khi trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ 2 3Đa dạng các loại thực phẩm sẽ kích thích trẻ ăn uống.

Trong chế độ ăn, ngoài bột hoặc cháo trẻ cần phải được bổ sung thêm thịt hoặc cá, trứng, đậu đỗ, rau xanh. Cho trẻ ăn thêm hoa quả chín. Ngoài ra, protein, vitamin D và canxi là những dưỡng chất mẹ nên bổ sung nhiều vào thực đơn cho trẻ bị suy dinh dưỡng. Khi cho bé ăn cần cung cấp thêm một lượng nhỏ dầu mỡ vào mỗi bữa ăn giúp chuyển hóa tốt các vitamin quan trọng vào cơ thể của trẻ.

Nếu bé nhà bạn đang có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cấp độ 2 tức là biểu hiện ăn ít, khó tiêu hóa, khó hấp thụ dinh dưỡng, giảm cân thì các mẹ có thể áp dụng thử cách lên thực đơn nấu các món ăn cho bé suy dinh dưỡng theo những nguyên tắc cơ bản nêu trên để cải thiện bệnh. Nếu như sau một thời gian vẫn không thấy hiệu quả thì cần đưa bé đến các bệnh viện thăm khám và điều trị kịp thời.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!