Cẩn trọng trước nguy cơ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Cẩn trọng trước nguy cơ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam

Suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam hiện nay đã có những bước tiến gì so với trước đây, và liệu chúng ta có thể làm gì để giúp con em mình tránh khỏi tình trạng trên.

Cẩn trọng trước nguy cơ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam 1Tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam gần đây có chuyển biến gì không?

Tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam

PGS-TS Lê Bạch Mai (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam) cho biết, trong 30 năm qua tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng đã có bước tiến lớn và tích cực, giảm từ 51% xuống còn 14%, và tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi giảm từ 59.7% xuống còn 26%. Quy chiếu theo tỷ lệ đó thì hiện tại cứ 4 trẻ thì sẽ có một trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi (trẻ có chiều cao và cân nặng thấp hơn so với tuổi thực).

Còn dựa trên khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì từ năm 2008 – 2015, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam thể nhẹ cân dưới 5 tuổi giảm từ 19.9% xuống còn 14.1%, còn tỷ lệ trẻ thấp còi thì từ 32.6% giảm xuống 24.6%.

Dù tỷ lệ có giảm nhưng Việt Nam chúng ta vẫn nằm trong nhóm 36 nước có số lượng trẻ bị suy dinh dưỡng cao nhất trên thế giới. Đặc biệt khu vực nông thôn và vùng dân tộc thiểu số là các nơi có số lượng trẻ mắc suy dinh dưỡng rất cao.

Dựa vào các thống kê trên chúng ta có thể nắm được phần nào hiện trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam trong những năm gần đây. Và nguyên nhân chủ yếu phải kể đến chính là do trẻ không được bổ sung đủ các chất dinh dưỡng, như thiếu hụt vitamin D và cả lượng canxi thấp, ảnh hưởng đến cả thể chất và sức khỏe của bé. Do đó mỗi phụ huynh cần cẩn trọng và giúp con ngăn ngừa trước nguy cơ suy dinh dưỡng.

Cẩn trọng trước nguy cơ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam 2Biểu đồ tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam những năm gần đây.

Phương pháp giải quyết tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, thì để giải quyết được tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam, ngành Dinh dưỡng nên tiếp tục các phương án chiến lược lâu dài như là: Đảm bảo an ninh của nguồn lương thực và vệ sinh thực phẩm; xây dựng nên cơ cấu bữa ăn thật hợp lý; nghiên cứu để đưa ra mô hình điểm phòng & chống mất cân bằng dinh dưỡng và lan rộng mô hình ra toàn quốc; tuyên truyền kiến thức về dinh dưỡng tới mỗi hộ gia đình; cuối cùng là hỗ trợ lương thực đến những vùng khó khăn cũng như là phổ biến về tầm quan trọng của cân bằng dinh dưỡng trong thành phố.

Còn ở mỗi hộ gia đình cá nhân, chúng ta nên cố gắng thiết lập cho con một lối sống lành mạnh. Như là giúp con xây dựng một thực đơn dinh dưỡng phong phú và đáp ứng đầy đủ yêu cầu dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm đa dạng, bổ sung các loại vitamin (như vitamin A, C, D, B…) và khoáng chất (sắt, iod, calci,…), ngoài ra cũng nên hỗ trợ các enzyme tiêu hóa cho trẻ thông qua một số loại thực phẩm hoặc sản phẩm hỗ trợ.

Cẩn trọng trước nguy cơ suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam 3Phụ huynh hãy giúp con xây dựng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết.

Cha mẹ cũng nên khuyến khích và cho các con hoạt động ở ngoài trời nhiều hơn, để con có thể phát triển toàn diện, cũng như là đảm bảo trẻ có đầy đủ thể chất, trí tuệ về sau. Mỗi cá nhân hãy cùng xã hội chung tay đẩy lùi tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở Việt Nam, vì tương lai mai sau của trẻ cũng như của đất nước chúng ta.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!