Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân như thế nào là đúng?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân như thế nào là đúng?

Suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là tình trạng suy dinh dưỡng thường gặp ở trẻ nhỏ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ những thông tin cần thiết về suy dinh dưỡng thể nhẹ cân là gì cũng như cách chăm sóc cho trẻ khi bị suy dinh dưỡng .

Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân như thế nào là đúng 1Mặc dù được cha mẹ chăm kỹ nhưng  trẻ cứ gầy gò, cân nặng không lên là biểu hiện của suy dinh dưỡng thể nhẹ cân.

Phân loại các dạng suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể trẻ thiếu những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Suy dinh dưỡng ở trẻ em được chia ra thành 3 mức độ: nhẹ, vừa và nặng. Trong đó suy dinh dưỡng nặng lại được chia thành 3 thể là thể thể nhẹ cân – thấp còi, thể phù và thể hỗn hợp.  Tùy theo tình trạng sức khỏe và biểu hiện mà các bác sĩ sẽ chẩn đoán trẻ suy dinh dưỡng ở thể nào và đưa ra phát đồ điều trị phù hợp với trẻ.

Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân

Các nguyên nhân được đưa ra cho tình trạng suy dinh dưỡng thể nhẹ cân thường là do trẻ biếng ăn hoăc ăn ít, bỏ bữa và biểu hiện ra bên ngoài với vẻ gầy gò, xanh xao.

Một số trường hợp được cha mẹ chăm kỹ nhưng vẫn không thể tăng cân được là do hệ tiêu hóa của trẻ làm việc không hiệu quả. Nguyên nhân có thể là do trước đây tập ăn dặm sớm làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa sau này, do bé hay bị bệnh, bị nhiễm giun, hoặc do chế độ ăn chưa cân đối…

Mẹ có thể theo dõi bảng cân nặng chuẩn trung bình của trẻ theo tiêu chuẩn dinh dưỡng của WHO để biết trẻ nhà mình đang ở mức nào:

Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân như thế nào là đúng2Bảng tiêu chuẩn cân nặng theo độ tuổi và giới tính.

Chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân

Việc chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng không phải là điều đơn giản. Một trẻ khỏe mạnh, phát triển bình thường là khi cân nặng của trẻ có sự tăng lên theo độ tuổi và thời gian. Nếu trẻ không tăng cân thì cha mẹ cần phải chú ý lượng thức ăn hằng ngày của trẻ có đủ số lượng cũng như các chất dinh dưỡng hay chưa.

Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân như thế nào là đúng 3Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ là biện pháp phòng ngừa suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hiệu quả.

Mẹ cần lưu ý một số điều khi chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân:

  • Dinh dưỡng của trẻ phải được chú ý từ khi trẻ còn trong bụng mẹ. Nên mẹ cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết, uống vitamin đầy đủ theo lịnh khám.

  • Đảm bảo nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và duy trì đến tháng thứ 18 đến tháng 24.

  • Khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, mẹ hãy cho trẻ ăn dặm đủ 4 nhóm: tinh bột, chất béo, chất đạm và rau quả tươi.

  • Mẹ hãy theo dõi định kỳ cân nặng và chiều cao của bé.

  • Nên tiêm ngừa đúng lịch theo quy định và tẩy giun định kỳ 6 tháng 1 lần.

  • Mẹ hãy tập thói quen sinh hoạt và ăn uống khoa học cho bé; giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng mát để loại bỏ mầm bệnh và tạo không gian lành mạnh cho sự phát triển của trẻ.

Trên đây là một số thông tin mà mẹ cần phải biết khi trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân. Do suy dinh dưỡng được chia làm nhiều dạng khác nhau và mức độ cũng tùy thuộc ở trẻ nên mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng để có sự tư vấn chữa trị tốt nhất.

Ánh Trần

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!