Chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng siêu âm

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Có thể chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng siêu âm không là băn khoăn của nhiều mẹ bởi ở giai đoạn đầu, thai nhi còn nhỏ nên các triệu chứng còn mơ hồ, dễ nhầm lẫn.

Mang thai ngoài tử cung là tình trạng hiếm gặp nhưng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của thai phụ. Do đó, đây được xem là nỗi lo lắng cho cả mẹ bầu lẫn gia đình trong giai đoạn đầu thai kỳ. Nhờ sự phát triển của y học, bác sĩ có thể chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có siêu âm. Trong bài viết này, KNNC mời bạn cùng tìm hiểu về tình trạng y tế này cũng như cách chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng siêu âm.

Thai ngoài tử cung là gì và dấu hiệu thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung hay thai lạc chỗ là hiện tượng tế bào trứng đã thụ tinh không di chuyển vào tử cung mà bám dính và làm tổ trên thành ống dẫn trứng. Nếu không được phát hiện sớm, việc mang thai ngoài tử cung có thể trở thành mối đe dọa đến tính mạng của cả người mẹ lẫn thai nhi, đặc biệt nếu ống dẫn trứng bị vỡ hoặc các tình trạng khác nghiêm trọng hơn.

Thai ngoài tử cung có thể được phát hiện sớm khi thăm khám định kỳ hoặc khi có các triệu chứng như xuất huyết âm đạo, đau bụng dữ dội, chuột rút trong 3 tháng đầu mang thai. Chảy máu thai kỳ từ nhẹ đến nặng có thể là dấu hiệu của sảy thai hoặc thai ngoài tử cung.

Chẩn đoán thai ngoài tử cung bằng siêu âm

siêm âm giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung

Rất nhiều bà bầu thắc mắc thai ngoài tử cung siêu âm có thấy không? Siêu âm có biết thai ngoài tử cung không? Câu trả lời là có, thậm chí, đây còn là phương pháp đơn giản nhất giúp bác sĩ xác định liệu bà bầu có thai ngoài tử cung hay không.

Nếu hình ảnh siêu âm thai ngoài tử cung cho thấy có túi thai trong tử cung, bác sĩ có thể loại trừ khả năng mang thai ngoài tử cung gây nên tình trạng nồng độ hCG tăng chậm, chảy máu tử cung hoặc chuột rút. Ngược lại, nếu hình ảnh siêu âm cho thấy có túi thai hoặc cực bào thai (khả năng có nhịp tim) xuất hiện trong ống dẫn trứng, đây chính là chứng minh rõ nhất cho việc thai phụ mang thai ngoài tử cung.

1. Siêu âm đầu dò (Siêu âm qua đường âm đạo) có phát hiện thai ngoài tử cung?

Siêu âm đầu dò là phương pháp đặt một đầu dò nhỏ đến mức dễ dàng chèn vào âm đạo mà không cần gây tê cục bộ. Đầu dò này sẽ phát ra sóng siêu âm và thu nhận hình ảnh các cơ quan sinh dục bên trong (tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng) trên màn hình. Qua đó, bác sĩ có thể nhìn thấy trứng thụ tinh làm tổ tại ống dẫn trứng, biểu hiện rõ ràng nhất của mang thai ngoài tử cung. Siêu âm đầu dò không phát hiện thấy túi thai trong tử cung kết hợp với nồng độ hCG cao hơn 2.000 – 3.510 là gợi ý nghi ngờ về tình trạng mang thai ngoài tử cung.

2. Siêu âm ổ bụng

Bác sĩ di chuyển dụng cụ siêu âm trên bụng. Siêu âm ổ bụng thường không đặc hiệu để chẩn đoán thai ngoài tử cung vì khó nhìn thấy hình ảnh túi thai trong ống dẫn trứng. Tuy nhiên, siêu âm ổ bụng không thấy túi thai trong tử cung kết hợp với nồng độ hCG có thể giúp bác sĩ nghĩ đến tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Các phương pháp khác chẩn đoán thai ngoài tử cung

xét nghiệm hCG

Bên cạnh siêu âm, để chẩn đoán thai ngoài tử cung, bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm như:

1. Xét nghiệm nồng độ hCG

hCG là hormone được sản xuất ngay khi trứng được thụ tinh và bắt đầu di chuyển trong ống dẫn trứng. Nếu mang thai bình thường, hCG được cơ thể sản sinh với số lượng rất lớn, nồng độ hCG có thể tăng lên gấp đôi chỉ trong 2 – 3 ngày. Tuy nhiên, nếu mang thai ngoài tử cung, nồng độ hCG thường tăng rất ít hoặc không thay đổi. Đây có thể là cơ sở đầu tiên giúp các bác sĩ nghĩ đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Nồng độ hCG đơn độc không thể giúp chứng minh thai phụ có đang mang thai ngoài tử cung hay không mà cần phải kết hợp cùng các biện pháp khác. Bởi cũng có trường hợp mang thai bình thường, nồng độ hCG lại tăng không đáng kể, trong khi một số khác dù mang thai ngoài tử cung vẫn có nồng độ hCG tăng bình thường.

2. Nội soi ổ bụng

Nếu cần xác nhận về việc mang thai ngoài tử cung hoặc vị trí chính xác của túi thai, bác sĩ có thể tiến hành nội soi ổ bụng. Phương pháp này được thực hiện khi bạn được gây mê toàn thân. Bác sĩ sẽ tiến hành rạch một lỗ nhỏ và đặt ống nội soi vào trong ổ bụng. Họ sẽ sử dụng ống nội soi này để kiểm tra trực tiếp tử cung và ống dẫn trứng. Nếu phát hiện thai ngoài tử cung, các dụng cụ phẫu thuật nhỏ có thể được sử dụng để loại bỏ túi thai ngay lập tức mà không cần thực hiện thêm phẫu thuật lần 2 để loại bỏ túi thai.

Thai ngoài tử cung phải làm sao?

Nếu bác sĩ xác nhận bạn mang thai ngoài tử cung nhưng không có dấu hiệu vỡ túi thai, họ có thể đề nghị bạn sử dụng thuốc để chấm dứt thai kỳ hoặc theo dõi thêm nồng độ hCG nếu nhận thấy có khả năng kết thúc quá trình mang thai một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu nhận thấy nguy cơ túi thai bị vỡ, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật để kết thúc thai kỳ.

Tình trạng mang thai ngoài tử cung xảy ra với tỷ lệ thấp nhưng lại gây nhiều nguy hiểm nghiêm trọng. Tình trạng này có thể dẫn đến tử vong cho cả thai nhi và người mẹ nếu không được điều trị kịp thời. Nếu có những dấu hiệu bất thường, hãy đến gặp ngay bác sĩ sản khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!