Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Bạn có biết dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển thể chất cũng như sức khỏe của trẻ? Vì không thể sử dụng các loại sữa và thực phẩm thông thường như những trẻ khác, nên việc chăm sóc các bé bị dị ứng đạm sữa bò sẽ phức tạp hơn nhiều.

Dị ứng đạm sữa bò là hiện tượng rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu không được phát hiện sớm để thay đổi chế độ nuôi dưỡng thích hợp, dễ có nguy cơ trẻ gặp diễn tiến nặng hơn hoặc bị suy dinh dưỡng do tình trạng kém hấp thu, lượng nuôi không đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng.

Khác biệt trong dinh dưỡng ở trẻ bị dị ứng đạm sữa bò so với trẻ bình thường

Như những trẻ bình thường khác, trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng cần nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng phù hợp lứa tuổi để hoạt động và tăng trưởng. Cần xây dựng một chế độ ăn cân đối các nhóm chất: Đạm, bột đường, chất béo, chất xơ và các vitamin.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cũng cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Nếu trẻ gặp khó khăn trong việc sử dụng sữa thay thế vì một số lý do như: Mùi vị sữa khó uống, giá thành cao hay nơi mua bất tiện… có thể khuyến khích trẻ ăn dặm nhiều hơn. Đồng thời trẻ dị ứng đạm sữa bò cũng cần được bổ sung vitamin D và canxi từ thực phẩm hoặc thuốc bổ.

Trẻ dị ứng đạm sữa bò tất nhiên phải tránh sữa bò cũng như các loại đồ ăn, thức uống chứa đạm sữa bò. Tuy nhiên chế độ ăn kiêng này có thể dẫn đến tình trạng trẻ không đủ chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn cũng như khoáng hóa xương. Nếu mẹ không thể cho con bú trong thời gian trẻ bị dị ứng đạm sữa bò, thì trẻ phải được cho bú sữa công thức đáp ứng đầy đủ về hiệu quả chống dị ứng cũng như vấn đề an toàn dinh dưỡng.

Dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò đối với trẻ bú mẹ

Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ

Không chỉ là thực phẩm tự nhiên an toàn cho trẻ dị ứng đạm sữa bò, sữa mẹ còn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé. Đó cũng là lý do, các tổ chức Y tế khuyến cáo mẹ hãy nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất trong vòng 6 tháng đầu đời.

Khẩu phần ăn của mẹ cần loại bỏ sữa bò và sản phẩm chứa sữa bò

Dù không tiếp xúc trực tiếp với đạm sữa bò nhưng protein trong sữa cũng có thể theo sữa mẹ đi vào cơ thể bé. Để tránh khả năng tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng, cần loại bỏ hoàn toàn protein sữa bò trong khẩu phần ăn của mẹ. Mẹ có thể lựa chọn các sản phẩm sữa và thực phẩm thay thế đáp ứng đủ các yếu tố hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và vi lượng tùy theo nhu cầu với mức chi phí phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Khẩu phần ăn của mẹ có trẻ bị dị ứng đạm sữa bò nên loại bỏ thành phần này

Bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ

Dinh dưỡng của trẻ dị ứng đạm sữa bò lúc này phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Do đó lượng dưỡng chất mẹ cần hấp thu đầy đủ để bổ sung năng lượng cho hoạt động của mẹ và nuôi dưỡng bé. Để cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng hơn mỗi ngày và giảm áp lực ăn mỗi bữa, các mẹ có thể chia nhỏ thành 3 – 6 bữa trong ngày.

Bữa ăn của mẹ có con bị dị ứng đạm sữa bò cần đầy đủ thành phần dinh dưỡng. Cụ thể:

 • Chất đạm: Các mẹ được khuyến cáo cần cung cấp 70 – 80g chất đạm/ ngày. Bạn có thể bổ sung các thực phẩm giàu đạm như: Thịt, cá, đậu nành, ngũ cốc…
 • Chất béo: Dầu, mỡ, bơ có trong thành phần của thịt, các loại hạt (lạc, mè…) cũng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của mẹ.
 • Tinh bột: Gồm các thực phẩm như: Gạo, ngô, khoai, ngũ cốc… Tuy nhiên các bà mẹ cho con bú cũng không nên ăn quá nhiều tinh bột mà chỉ cần thêm vào để đa dạng thành phần dinh dưỡng.
 • Vitamin và khoáng chất: Mẹ có thể bổ sung thông qua các loại trái cây, rau củ quả và các sản phẩm chức năng theo đường uống. Các mẹ trong thời kỳ này cần tối thiểu 1000 – 1300mg vitamin và khoáng chất mỗi ngày.

Để tránh ảnh hưởng đến lượng và chất của sữa mẹ, trong giai đoạn này các mẹ cũng cần tránh các thực phẩm mang chất kích thích như: Đồ cay, đồ tanh, cà phê, trà, rượu bia…

Khi trẻ cai sữa mẹ

Khi hệ tiêu hóa đã ổn định và quen dần với việc ăn dặm. Mẹ có thể thử một ít món ăn chứa đạm bò xem phản ứng của cơ thể trẻ. Nên thêm từng chút một và theo dõi toàn bộ các dấu hiệu thay đổi. Nếu trẻ không có triệu chứng dị ứng, bạn có thể thêm từ từ sữa bò và các thực phẩm chứa sữa bò vào khẩu phần ăn của trẻ. Ngược lại, nếu bé có dấu hiệu: Nổi ban đỏ, mề đay… cần dừng ngay lập tức và thay thế bằng các sản phẩm không chứa đạm bò khác.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Công thức chọn sữa cho trẻ dị ứng đạm sữa bò cần chú ý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò đối với trẻ dùng sữa công thức

Ở trẻ không bú sữa mẹ, sữa công thức đóng vai trò quan trọng và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Các loại sữa được khuyên dùng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò phổ biến hiện nay gồm:

 • Sữa thủy phân hoàn toàn: Ở dạng này, protein trong sữa bò được thủy phân thành nhiều đoạn rất nhỏ để cơ thể trẻ không xem đó là các yếu tố lạ. Nhờ đó, hạn chế tình trạng dị ứng đạm sữa ở trẻ. Các loại sữa dạng này bạn có thể tham khảo như: Sữa Pregestimil Lipil, Sữa Nutramigen A+ LGG, Sữa cho trẻ dị ứng đạm sữa Abbott Similac Alimentum…
 • Sữa acid amin: Là sữa được thủy phân rất nhiều lần protein thành các phân tử acid amin nhỏ nhất, dễ tiêu hóa nhất cho trẻ dị ứng đạm sữa bò. Một số loại sữa dạng này trên thị trường có thể kể đến như: Sữa bột Neocate, sữa Puramino, sữa Elecare…

Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng của trẻ dị ứng đạm sữa bò

 • Trẻ dị ứng đạm sữa bò không nên sử dụng các công thức sữa từ động vật khác như sữa dê, sữa cừu… Vì vẫn có khả năng phản ứng chéo với các protein có cấu trúc tương tự gây dị ứng.
 • Sữa thủy phân một phần có thể sử dụng cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thể nhẹ nhưng không thích hợp với trẻ dị ứng thể nặng.
 • Một số loại sữa đạm thực vật thay thế như: Sữa hạnh nhân, sữa gạo, sữa hạt điều… không đầy đủ dinh dưỡng nên không được khuyên dùng thay thế sữa mẹ và sữa bò.
 • Khi chọn sữa và thực phẩm cho trẻ bị dị ứng đạm sữa bò cần đọc kỹ nhãn sản phẩm để lựa chọn sản phẩm phù hợp và tránh các yếu tố nguy cơ gây phản ứng nguy hiểm.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ dị ứng đạm sữa bò

Nên chọn sữa đạm thực vật để thay thế cho trẻ bị bị ứng

Là tình trạng phổ biến nhưng với một số trường hợp nguy kịch, dị ứng sữa bò có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ. Khi xuất hiện các triệu chứng dị ứng đạm sữa bò, ba mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Bên cạnh đó, tuân thủ kiêng đạm sữa bò và nuôi con bằng sữa mẹ là những việc làm cần thiết và giúp phòng tránh nguy cơ dị ứng đạm sữa bò cho bé.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!