Có nên cho trẻ đi chơi nhiều?

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Bài viết này có gì?

Việc tạo điều kiện cho trẻ vui chơi bên ngoài mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ.

Giúp xây dựng thể chất cho trẻ em khỏe mạnh hơn. Không nơi nào tốt hơn môi trường bên ngoài để chạy, nhảy, ném bóng, bắt, kéo đồ vật, nâng và mang đồ vật. Tất cả những hành động này của trẻ đòi hỏi các kỹ năng vận động và chúng sẽ được cải thiện khi thực hành thường xuyên. Em bé đi chơi ngoài trời có cơ hội luyện tập thể dục nhiều hơn và nhanh chóng đạt được các kỹ năng, chẳng hạn như đẩy và kéo đồ vật. Các nghiên cứu cho thấy trẻ em đốt cháy nhiều calo hơn ở ngoài trời, giúp ngăn ngừa béo phì, củng cố hệ xương và cơ bắp. Em bé đi chơi dưới ánh nắng mặt trời tạo ra vitamin D trong cơ thể, giúp xương chắc khỏe hơn và ít mắc các bệnh mãn tính hơn.

Góp phần phát triển nhận thức và xã hội/cảm xúc. Cho trẻ đi chơi bên ngoài trời một cách tự do giúp trẻ em học cách giao tiếp, chia sẻ và phát triển các kỹ năng hành vi tích cực khác với những người xung quanh. Theo thời gian, chúng dần có nhiều khả năng sáng tạo, khám phá và tìm hiểu về thế giới xung quanh cũng như phát huy tối đa những khả năng của chính mình. Khi em bé đi chơi nhiều, chúng có cơ hội để sáng tạo và chơi nhiều trò chơi hơn với anh chị em hoặc bạn bè, những tương tác này giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp, hợp tác và tổ chức. Ngoài ra, không khí trong lành và vui chơi một cách tự do có tác dụng làm giảm mức độ căng thẳng của trẻ.

Cải thiện kỹ năng cảm nhận. Một nghiên cứu khoa học về thị lực và đo thị lực đã chỉ ra rằng những em bé đi chơi thường xuyên có tầm nhìn xa tốt hơn những đứa trẻ luôn ở trong nhà. Đặc biệt, trẻ mẫu giáo có thể học được nhiều hơn những điều mới thông qua các giác quan của chúng. Hãy nghĩ đến niềm vui của một đứa trẻ mới biết đi khi nhìn thấy những con vật mới (thị giác), dừng lại bên một luống hoa thơm (ngửi và sờ), quan sát các vũng nước và dậm chân (thính giác và xúc giác) hoặc ăn quả mọng được cha mẹ cho phép từ một bụi cây (vị ). Ngược lại, trẻ dán mắt vào màn hình tivi và các thiết bị điện tử chỉ sử dụng hai giác quan, bao gồm thính giác và thị giác. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Tăng khả năng chú ý. Em bé đi chơi ngoài trời thường xuyên sẽ tò mò hơn, tự chủ hơn và có khả năng tập trung với công việc lâu hơn. Những trẻ dành phần lớn thời gian ở trong nhà, ít tiếp xúc với các hoạt động vui chơi bên ngoài cho thấy khả năng bắt đầu hoặc tham gia vào các hoạt động mới kém hơn. Trên thực tế, các nghiên cứu về trẻ em được chẩn đoán mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) cho thấy những trẻ ADHD dành thời gian đáng kể ở ngoài trời sẽ biểu hiện ít triệu chứng hơn.

Phát triển trong hạnh phúc và tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Ánh sáng ngoài trời kích thích tuyến tùng, bộ phận này của não rất quan trọng để giữ cho hệ thống miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ và làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn. Dành thời gian cho em bé đi chơi, khám phá thiên nhiên cũng có liên quan đến tác dụng cải thiện tâm trạng và cảm thấy hạnh phúc hơn. Một điểm cộng nữa là những đứa trẻ hòa đồng với thiên nhiên có nhiều khả năng trở thành những người lớn biết trân trọng thiên nhiên và muốn bảo vệ môi trường.

có nên cho trẻ đi chơi nhiều

Giải đáp có nên cho trẻ đi chơi nhiều không?

Khác với những thế hệ đi trước, trẻ em ngày nay dành nhiều thời gian ở trong nhà hơn. Có rất nhiều lý do để giải thích cho vấn đề này, bao gồm sự gia tăng đáng kể thời gian tương tác với các thiết bị điện tử, sự chú trọng vào các hoạt động và thành tích, mối lo ngại về việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – và đối với nhiều gia đình, là việc thiếu các địa điểm vui chơi ngoài trời an toàn. Dưới đây là một số những phương pháp thực sự đơn giản mà bố mẹ có thể làm để tạo điều kiện cho em bé đi chơi nhiều hơn:

Ánh nắng mặt trời. Đúng vậy, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – đặc biệt là cháy nắng – có thể làm tăng nguy cơ ung thư da. Nhưng thực sự cơ thể chúng ta cần mặt trời. Chúng ta cần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để cơ thể tạo ra vitamin D, một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình của cơ thể, từ sự phát triển xương đến hoạt động của hệ thống miễn dịch. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng đóng một vai trò trong hệ thống miễn dịch, cũng như hình thành một giấc ngủ khỏe mạnh. Cơ thể của chúng ta hoạt động tốt nhất khi chúng nhận được một số ánh nắng mặt trời mỗi ngày.

Bài tập thể dục thể thao. Trẻ em nên vận động ít nhất một giờ mỗi ngày, và ra ngoài chơi là một cách để đảm bảo chỉ tiêu này. Mặc dù có thể tập thể dục trong nhà, nhưng nên khuyến khích em bé đi chơi ở ngoài trời bằng các môn thể thao như đá bóng hoặc xe đạp – khuyến khích trẻ chơi đùa tích cực, đây thực sự là bài tập tốt nhất cho trẻ.

Chấp nhận rủi ro. Trẻ em cần phải chấp nhận một số rủi ro. Là cha mẹ, điều này khiến chúng ta lo lắng nhưng cứ giữ chúng trong nhà và không bao giờ để chúng chấp nhận bất kỳ rủi ro nào không phải là cách. Chúng sẽ không biết mình có thể làm gì – và chúng có thể không đủ tự tin và bản lĩnh để đối mặt với những rủi ro không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Em bé đi chơi ở bên ngoài có thể gãy tay vì trèo cây hoặc có thể xấu hổ khi cố gắng kết bạn và bị từ chối. Nhưng điều đó không có nghĩa là không nên khuyến khích trẻ thử; những bài học chúng ta học được từ thất bại cũng quan trọng như những bài học chúng ta học được từ thành công.

Trẻ em cần học cách làm việc và vui chơi cùng nhau. Chúng cần học cách kết bạn, cách chia sẻ và hợp tác, cách đối xử với người khác. Nếu họ chỉ tương tác trong các phạm vi cố định, chẳng hạn như trường học hoặc các đội thể thao, chúng sẽ không thể học được mọi thứ mà chúng cần biết.

Tiếp xúc với thiên nhiên. Nếu một đứa trẻ lớn lên không bao giờ đi bộ trong rừng, đào đất, không nhìn thấy động vật trong môi trường sống của chúng, leo núi, chơi bên bờ suối hoặc đi dạo trên bờ biển, chúng có thể sẽ không bao giờ thực sự hiểu được thế giới xung quanh mình. Tương lai của hành tinh của chúng ta phụ thuộc vào con cái của chúng ta; trẻ nên được dạy cách quý trọng thiên nhiên bằng việc vui chơi bên ngoài.

Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo về số lượng và cân đối chất lượng. Nếu trẻ không được cung cấp các chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối sẽ dẫn đến những bệnh thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển toàn diện của trẻ cả về thể chất, tâm thần và vận động.

Trẻ ăn không đúng cách có nguy cơ thiếu các vi khoáng chất gây ra tình trạng biếng ăn, chậm lớn, kém hấp thu,… Nếu nhận thấy các dấu hiệu kể trên, cha mẹ nên bổ sung cho trẻ các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, các vi khoáng chất và vitamin thiết yếu như kẽm, crom, selen, vitamin nhóm B giúp đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Đồng thời các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng.

Cha mẹ có thể tìm hiểu thêm:

Các dấu hiệu bé thiếu kẽm

Thiếu vi chất dinh dưỡng và tình trạng không tăng cân ở trẻ

Hãy thường xuyên truy cập website Vinmec.com và cập nhật những thông tin hữu ích để chăm sóc cho bé và cả gia đình nhé.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!