Cùng tìm hiểu về mốc phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trẻ 5 tháng tuổi có nhiều bước phát triển vượt trội hơn so với trước. Ở thời điểm này, nhiều bé biết lật rất giỏi nên đã bắt đầu tìm cách bò. Bé biết đưa tay ra khi muốn được bế và còn vô số điều thí vị khác nữa.

Trong bài viết này, KNNC mời bạn cùng tìm hiểu về các mốc phát triển của trẻ 5 tháng tuổi để xem bé cưng nhà mình đã làm được những gì nhé.

Biểu đồ cột mốc phát triển cho bé 5 tháng tuổi

Bảng dưới đây cho thấy các mốc phát triển đạt được và đang tiếp tục phát triển của bé 5 tháng tuổi:

Đạt được các mốc quan trọng Các mốc tiếp tục phát triển Ngồi với sự hỗ trợ Tự mình ngồi mà không cần hỗ trợ Đáp ứng với âm thanh Biết đáp lại khi nghe người quen gọi tên mình Nhận ra khuôn mặt quen thuộc Tỏ ra cố gắng giao tiếp với những người quen Tò mò về các đối tượng đứng yên Theo dõi vật thể chuyển động bằng mắt Co duỗi chân khi nằm sấp Có thể đứng trên hai chân nếu được hỗ trợ Tạo ra một số âm thanh Tạo ra âm thanh lặp đi lặp lại Bắt đầu biết trở mình, tự nằm úp Bắt đầu biết trở mình, tự nằm úp và có thể trở mình lại Giao tiếp sử dụng các biểu cảm cơ bản Có thể sử dụng âm thanh cùng với biểu cảm Vị giác tỏ ra nhạy cảm hơn Sẽ thể hiện sở thích về một vài vị nhất định sau 6 tháng tuổi Thí nghiệm để tìm hiểu về nguyên nhân và kết quả cơ bản Sử dụng nguyên nhân và kết quả cho các hành động phức tạp hơn

Các mốc phát triển của trẻ 5 tháng tuổi

Dưới đây là những cột mốc phát triển khác nhau của trẻ 5 tháng:

1. Phát triển thể chất / Kỹ năng vận động

bé 5 tháng tuổi

 • Vươn tay ra lấy đồ vật: Ở độ tuổi này, bé biết kiểm soát tay nên khả năng cầm nắm đã tốt hơn trước. Bé biết đưa tay ra và chộp lấy đồ vật. Nếu bạn cho bé bú bình, con cũng có thể tự mình cầm bình bú.
 • Biết dồn trọng lượng lên hai chân khi được giữ trong tư thế đứng thẳng: Không chỉ biết dồn trọng lượng của cơ thể lên cả hai khi được giữ thẳng mà con cũng có thể thực hiện các động tác nhún nhảy bằng cách co duỗi đầu gối.
 • Biết lật trở mình: Đa phần trẻ 5 tháng tuổi đã biết tự mình lật úp nếu được nằm ngửa hoặc lật ngửa ra nếu bạn đặt bé nằm úp.
 • Ngồi với sự hỗ trợ: Ở mốc 5 tháng tuổi, đa phần các bé đều có thể ngồi nếu được trợ giúp (có người đỡ, ngồi có gối chèn…). Hầu hết các bé có thể ngồi mà không cần hỗ trợ khi được 6 tháng tuổi.
 • Khả năng nhìn xa tốt hơn và khả năng nhận diện màu sắc được cải thiện: Bước qua tháng thứ 5 tầm nhìn của bé được cải thiện và con cũng có thể nhìn thấy sự khác biệt giữa các sắc thái của cùng một màu.
 • Khả năng phối hợp cơ bắp tốt hơn: Trẻ 5 tháng tuổi có thể nâng ngực lên khỏi mặt sàn bằng tay khi được đặt nằm úp. Bé cũng biết nhoài người, giơ tay ra, xòe các ngón tay để nắm và kéo một vật nào đó được đặt gần trước mặt.

2. Phát triển nhận thức

 • Theo dõi các vật thể chuyển động: Ở mốc 5 tháng tuổi, bé cưng của bạn biết dõi theo các vật thể chuyển động và người đi qua lại trước mặt.
 • Tìm các đối tượng ẩn một phần: Nếu bạn dùng khăn/rèm cửa… che đi một phần gương mặt của mình khi chơi trò “ú òa” với bé, con sẽ biết nắm lấy khăn/rèm và kéo nó ra. Điều này cho biết rằng bé hiểu các vật thể có thể tồn tại ngoài tầm nhìn của con. Bé tỏ ra rất phấn khích khi được chơi trò ú òa.
 • Biết trả lời “Không”: Khi được 5 tháng, bé sẽ bắt đầu nhận ra và biết trả lời “không” thông qua các cử chỉ hoặc điệu bộ với những gì mà con không thích.
 • Thử nghiệm nguyên nhân và kết quả: Trong độ tuổi này, nếu quan sát bé kỹ, bạn sẽ thấy bé thường xuyên lặp lại hành động của mình để xem liệu hiệu ứng tương tự có xảy ra không. Ví dụ, nếu cầm một món đồ chơi, lắc nhẹ và nó có phát ra âm thanh, bé sẽ lắc nó một lần nữa, thậm chí là đập để xem điều gì xảy ra.
 • Quan sát đối tượng và con ngườimột cách kỹ càng: Bé 5 tháng tuổi sẽ bị thu hút bởi đồ vật và các hoạt động của con người. Bé quan sát mọi thứ một cách kỹ càng.
 • Dễ bị phân tâm và thu hút bởi những đồ vật mới: Trong độ tuổi này, bé rất dễ bị thu hút bởi những đồ vật khác nhau. Do đó, con rất dễ dàng bị phân tâm bởi một món đồ chơi mới.
 • Giấc ngủ ban đêm dài hơn: Khi trẻ tròn 5 tháng tuổi, các giấc ngủ của con sẽ dài hơn, đặc biệt là giấc ngủ vào ban đêm.

3. Các mốc phát triển xã hội và cảm xúc

 • Đáp lại những cảm xúc của mọi người: Bé 5 tháng tuổi sẽ cười đáp lại nếu bạn cù bé một cách nhẹ nhàng, vui đùa với con hoặc làm vẻ mặt tươi và phát ra âm thanh vui nhộn.
 • Có thể phân biệt cảm xúc với giọng điệu của bạn: Bé có thể dần nhận ra cảm xúc của bạn qua giọng điệu khi bạn trò chuyện với bé. Bé có thể tỏ ra sợ hãi, khoc nếu bạn lớn tiếng với bé hoặc tỏ ra bình tĩnh, vui vẻ nếu bạn nói với bé bằng một giọng nhẹ nhàng, vui nhộn.
 • Thích ngắm nhìn mình trong gương: Nếu bạn cho bé soi gương, con tỏ ra rất thích thú và tò mò khi ngắm nhìn mình trong gương.
 • Luôn vui vẻ: Thường xuyên trong trạng thái hạnh phúc là cảm xúc chính của em bé 5 tháng tuổi.
 • Thích chơi với bố mẹ: Bé rất thích chơi với bố mẹ và những người thân quen trong gia đình.

4. Kỹ năng giao tiếp

 • Biết đáp lại khi nghe gọi tên: Kỹ năng giao tiếp của bé đã tiến bộ hơn so với khi con được 4 tháng tuổi, bé đã biết đáp lại khi nghe gọi tên mình bằng cách quay đầu về phía phát ra tiếng gọi.
 • Phản ứng với âm thanh bằng cách tạo ra âm thanh: Nếu bạn nói chuyện với bé, bé sẽ trả lời bằng cách mấp máy miệng, lưỡi để tạo ra những âm thanh. Âm vực trong giọng điệu của bé cũng có thể lên cao hay hạ xuống y như con đang thực sự trò chuyện với bạn.
 • Sử dụng giọng nói và vẻ mặt để thể hiện niềm vui và sự không hài lòng: Bé thay đổi âm vực trong giọng nói để biểu thị cảm xúc. Bé sẽ thể hiện niềm vui bằng cách ré lên với mặt vui sướng hoặc khóc hay hét với vẻ mặt khó chịu khi không hài lòng.
 • Biết bập bẹ một chuỗi dài: Bé biết bập bẹ một chuỗi các phụ âm như “ba-ba-ba” hoặc “ma-ma-ma” liên tục.

5. Sự phát triển của các giác quan

bé 5 tháng tuổi

 • Cảm giác vị giác phát triển: Cảm nhận vị giác của bé đã khá phát triển. Do đó, bạn có thể thấy con sẽ đặt bỏ thứ nắm được vào miệng để xem cảm giác như thế nào.
 • Có thể phân biệt giữa các màu: Tuy chỉ mới 5 tháng tuổi nhưng bé cưng nhà bạn có thể nhìn được rất nhiều màu sắc, con cũng có thể phân biệt được màu và sắc thái trong cùng một màu.
 • Thính giác tốt hơn: Thính giác của bé 5 tháng tuổi đã tốt hơn so với trước, bằng chứng là bé biết quay đầu về phía phát ra âm thanh.
 • Thử chạm và nếm mọi thứ: Khi được 5 tháng tuổi, bé sẽ cố gắng chạm, nắm và nếm mọi thứ mà con chạm vào được. Do đó, hãy chắc chắn rằng tất cả đồ chơi hay những gì mà bé tiếp xúc phải luôn sạch sẽ, không dễ vỡ, kích cỡ không nhỏ để tránh gây hóc và nghẹt thở.

Khi nào nên lo lắng?

Bạn nên đưa trẻ đi khám với bác sĩ chuyên khoa nhi nếu con bạn có bất kỳ vấn đề nào sau đây:

 • Không phản ứng với âm thanh: Nếu bé không quay đầu về phía âm thanh, rất có thể con có vấn đề về thính giác.
 • Kiểm soát tay và nắm kém: Nếu tay bé quá cứng hoặc quá mềm và có độ nắm kém, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo sự phát triển cơ bắp của con đang có vấn đề.
 • Con không nhận biết được cha mẹ: Điều này có thể biểu thị sự chậm phát triển nhận thức và cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.
 • Rất yên lặng và không bập bẹ: Việc trẻ không khác mấy một “con búp bê sống” có thể là một dấu hiệu sớm của tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ.
 • Luôn chỉ hoạt động bằng một tay: Có thể là dấu hiệu cảnh báo con đang gặp vấn đề với sự chậm phát triển.
 • Khóc suốt đêm hoặc không cười: Dấu hiệu của sự chậm phát triển và cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Mẹo giúp bé đạt được các mốc phát triển quan trọng khi được tròn 5 tháng tuổi

trẻ 5 tháng tuổi

 • Chơi trò chơi và nói chuyện với bé thường xuyên mỗi ngày: Điều này giúp bé phát triển kỹ năng nói và giao tiếp.
 • Cho bé nằm sấp trong một khoảng thời gian nhất định: Mỗi ngày, bạn hãy đặt bé nằm sấp trong khoảng 10 – 15 phút và quan sát bé cẩn thận. Điều này giúp cơ cổ, lưng và cánh tay khỏe của bé khỏe hơn vì con sẽ cố gắng nâng đầu và cổ bằng khuỷu tay. Việc này cũng giúp phát triển tầm nhìn của con khi con cố gắng ngẩng đầu lên để nhìn những vật ở xa.
 • Đặt đồ chơi nằm ngoài tầm với của con một chút: Việc này sẽ giúp cải thiện sự phối hợp tay và mắt của bé khi con cố vươn người ra để lấy đồ chơi.
 • Cùng xem và đọc sách có hình minh họa sinh động và màu sắc sặc sỡ với bé: Điều này sẽ giúp bé phát triển tầm nhìn và kỹ năng giao tiếp vì bé sẽ thích nhìn vào màu sắc và nghe bạn kể chuyện.
 • Cho bé chơi đồ chơi có màu sắc tươi sáng và đồ chơi phát ra âm thanh vui tai: Việc chơi với các món đồ chơi này sẽ giúp cải thiện thị lực, thính giác của bé và giúp con kiểm soát tay tốt hơn.
 • Mở nhạc/chơi nhạc và hát cho bé nghe: Bé 5 tháng đã biết thưởng thức âm nhạc nên bạn sẽ thấy bé vỗ tay, cười hoặc bập bẹ nếu bạn hát, đọc thơ hay ngân nga một giai điệu nào đó cho con nghe.
 • Hãy để bé gặp gỡ những người mới: Điều này rất hữu ích trong việc giúp con phát triển nhận thức và cải thiện các kỹ năng xã hội.

Thực tế, mỗi em bé là một cá thể riêng biệt, phát triển theo một kênh riêng. Do đó, bạn không nên lo lắng quá nếu bé cưng nhà bạn còn thua kém “con nhà hàng xóm” một vài mốc phát triển nào đó. Bạn đừng nên ép trẻ làm bất cứ việc gì để đuổi kịp “đối thủ hàng xóm” ấy. Việc bạn nên làm là hãy kiên nhẫn và để bé đạt được những cột mốc phát triển của riêng con. Theo dõi sự phát triển của con và đưa bé đến gặp bác sĩ nếu bạn có điều gì khúc mắc cần giải đáp.

Lan Quan/KNNC

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

 • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
 • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
 • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
 • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!