Dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng với rượu vang

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng với rượu vang

Sử dụng chất kích thích, thông thường là rượu bia có thể gây dị ứng. Chính vì thế tình trạng dị ứng rượu vang là tình trạng mà nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây khi rượu vang đang dần trở nên phổ biến đối với nhiều đối tượng. 

Vậy dị ứng rượu vang là gì, có cách nào để phòng tránh và điều trị khi không may rơi vào tình trạng này hay không? Mời bạn đọc ngay bài viết này nhé!

Dị ứng rượu vang là gì?

Dị ứng rượu vang cũng giống như các loại dị ứng thực phẩm khác. Đây là tình trạng phản ứng miễn dịch đối với một số thành phần có trong rượu vang, thường là protein. Khi bị dị ứng, cơ thể sẽ có những biểu hiện để nhận biết, các triệu chứng nhẹ có thể là viêm da dị ứng cho đến triệu chứng nặng như sốc phản vệ. Sở dĩ việc dị ứng rượu vang là do trong rượu vang chứa thành phần dị ứng tiềm ẩn:

  • Sulfite: Có thể được sản xuất tự nhiên trong rượu vang hoặc do nhà sản xuất thêm vào để bảo quản rượu tốt hơn.

  • Chất làm mịn: Chất này được thêm vào trong quá trình sản xuất có thể gồm các protein có nguồn gốc từ trứng, cá, sữa. 

Hầu hết trong rượu vang đều chứa các chất có khả năng gây dị ứng tiềm ẩn. Rượu vang đỏ là loại rượu vang có khả năng gây dị ứng hơn các loại rượu vang khác. Nguyên nhân là vì trong rượu vang đỏ có chứa nhiều sulfite hơn, đồng thời loại này được lên men nhờ vỏ nho chứ không bỏ vỏ như loại rượu vang trắng. 

Dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng với rượu vang 1

Dị ứng rượu vang là do trong rượu vang chứa thành phần dị ứng tiềm ẩn

Dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng với rượu vang

Thở khò khè hoặc khó thở

Thở gấp, thở khò khè, ho và các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp khác có thể do gốc sulfite gây ra, nhất là với những người bị hen suyễn. Việc mệt mỏi thì đôi khi cũng sẽ xảy ra nhưng khó thở thì không bình thường, do đó, khi cảm thấy khó thở hoặc khó chịu trong người sau khi uống rượu vang thì có thể bạn đã bị dị ứng.

Đau đầu

Trong rượu vang thường chứa histamin, đây là thành phần có thể gây ra đau đầu và phản ứng dị ứng. Để bỏ rượu hoàn toàn thì có thể khó đối với bạn, nhưng bạn có thể thử những loại rượu có hàm lượng histamine thấp để giảm thiểu triệu chứng đau đầu.

Da phát ban

Phát ban, nổi mề đay, da đỏ bừng là một phản ứng không đặc hiệu khi tiếp xúc với chất gây kích thích. Những tình trạng này có thể xuất hiện ở người bị dị ứng rượu như một phản ứng của cơ thể với sunfit hoặc histamin có trong rượu vang.

Đổi đồ uống và cảm thấy tốt hơn

Việc xác định các dị ứng rượu vang khá phức tạp do có nhiều hoạt chất trong rượu vang, nhưng có một số thí nghiệm đơn giản mà chúng ta có thể đưa ra kết luận rằng bạn bị phản ứng dị ứng khi sử dụng rượu vang. Bạn có thể thay đổi loại rượu uống hoặc chuyển sang uống bia, nếu cơ thể không có phản ứng tương tự như khi uống rượu vang thì bạn dễ dàng kết luận thủ phạm gây ra dị ứng là rượu vang. 

Dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng với rượu vang 2

Da phát ban là một trong những dấu hiệu của dị ứng rượu vang

Phòng ngừa dị ứng rượu vang

Nếu bạn là người bị dị ứng với rượu vang thì cách tốt nhất để phòng ngừa dị ứng khi uống rượu vang là ngừng uống. Nếu bạn biết rõ mình bị dị ứng với thành phần cụ thể nào thì bạn có thể chọn loại rượu vang không có thành phần đó. 

Việc đọc bảng thành phần có trong rượu sẽ giúp bạn ngăn ngừa được dị ứng rượu vang. Ví dụ nhãn rượu có thành phần sulfite thì bạn cần tránh uống. Khi đã bị dị ứng thì bạn nên cẩn trọng với tất cả loại rượu vang vì những phản ứng phụ đó có thể gây nguy hiểm cho bạn. Tốt nhất là bạn nên từ bỏ uống rượu vang và bất kỳ đồ uống có cồn khác mà có thành phần khiến bạn bị dị ứng. 

Mặc dù tình trạng dị ứng rượu vang và các loại rượu khác không nhiều nhưng vẫn có thể xảy ra. Trong rượu vang có chứa nhiều thành phần gây dị ứng như nho, ethanol, nấm men. Khi bị dị ứng sẽ gây ra nghẹt mũi, cơ thể phát ban, thở khò khè hoặc cảm giác ngứa quanh vùng miệng, một số trường hợp nặng hơn thì có thể gây ra sốc phản vệ. Do đó, khi gặp bất kỳ triệu chứng nào sau khi uống rượu vang bạn nên tới các cơ sở y tế, bệnh viện để được bác sĩ hỗ trợ tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị kịp thời. 

Cách điều trị dị ứng rượu vang

Khi bạn tìm đến bác sĩ, một số phương pháp điều trị có thể được bác sĩ chỉ định như:

  • Sử dụng thuốc kháng histamin: Đây là loại thuốc dùng để điều trị dị ứng nhẹ, bạn có thể mua ở các nhà thuốc hoặc được bệnh viện kê đơn. 

  • Khi bị sốc phản vệ do uống rượu vang, có thể được bác sĩ cho tiêm epinephrine. Loại thuốc khẩn cấp này có thể được sử dụng khi cơ thể có các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. 

  • Liệu pháp miễn dịch đường uống: Phương pháp này đã được thử nghiệm đối với những người bị dị ứng rượu, giúp thúc đẩy khả năng dung nạp hiệu quả.

Dấu hiệu cho thấy bạn bị dị ứng với rượu vang 3

Sử dụng thuốc kháng histamin để điều trị

Dị ứng rượu vang hay bất kỳ loại rượu khác là điều không ai mong muốn. Khi cơ thể bị dị ứng, bạn cần lưu ý không nên tiếp tục sử dụng nữa để tránh các tác dụng phụ không mong muốn khác xảy ra. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích để khắc phục trường hợp này. 

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!