Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mao quản dị ứng

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

KNNC

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mao quản dị ứng

Bệnh viêm mao quản dị ứng là một bệnh tự dị ứng, dễ làm tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan. Một số dấu hiệu nhân biết bệnh viêm mao quản dị ứng mà bạn cần biết.

1.Nguyên nhân bệnh viêm mao quản dị ứng

Hiện các nhà nghiên cứu cho thấy, vẫn chưa tìm được nguyên nhân rõ ràng của căn bệnh này. Tuy nhiên, bệnh thường khởi phát sau khi nhiễm khuẩn đường hô hấp vài tuần trước khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Các nhà khoa học phát hiện liên cầu khuẩn trong họng và sự tăng tỷ lệ streptolysin O đã góp phần sinh bệnh của liên cầu khuẩn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mao quản dị ứng 1

Bệnh viêm mao quản dị ứng khởi phát từ việc nhiễm khuẩn đường hô hấp

Ngoài ra, một số vi khuẩn khác cũng được cho là nguyên nhân gây bệnh như: tụ cầu khuẩn, trực khuẩn lao, varicella, adenovirus hoặc nấm…

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mao quản dị ứng

Đây là một bệnh hệ thống nên triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm mao quản dị ứng xuất hiện sau nhiễm khuẩn đường hô hấp phía trên hay bệnh viêm phế quản. Khi đó, người bệnh thường mệt mỏi, có sốt nhẹ, bị rối loạn tiêu hoá, sau đó là các bộ phận khác trên cơ thể cũng xuất hiện triệu chứng lâm sàng khác như:

Ở da:

Xuất huyết là triệu chứng đầu tiên, gặp trên 50% các trường hợp ở giai đoạn bệnh viêm mao quản dị ứng tiến triển. Các nốt xuất huyết thường gặp là trên mặt duỗi tay chân, thường là quanh hai mắt cá trong và ngoài, phía đùi, mông, cánh tay, cẳng tay; ít gặp ở thân, tai, ống tai, mũi, cả bộ phận sinh dục ngoài. Tuy nhiên, các xuất huyết này không gây ngứa. Các tổn thương chủ yếu là ban xuất huyết do thành mạch có dạng chấm; nốt thường là gờ cao hơn mặt da (do thâm nhiễm), có thể bọng nước hoặc bầm máu, mày đay và ban hoại tử. Biểu hiện sẽ nặng thêm khi bệnh nhân đứng lên, có thể thấy dấu hiệu phù (hay gặp ở trẻ nhỏ), tổn thương có tính đối xứng. Đây là 1 trong những biểu hiển dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như: viêm não mô cầu hay xuất huyết giảm tiểu cầu; bệnh lupus ban đỏ hệ thống…

Ở khớp:

Đây là biểu hiện gặp trong 75% các trường hợp mắc bệnh viêm mao quản dị ứng. Khi đó, tại các khớp gần với vị trí của ban xuất huyết như: cổ chân, gối, khuỷu, hiếm gặp ở cổ tay và bàn tay. Vai, ngón chân và phần cột sống cũng có khi bị ảnh hưởng. Bệnh nhân thường thấy đau khớp, làm hạn chế cử động.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mao quản dị ứng 2

Có tới 75% trường hợp biểu hiện là đau khớp gối, cổ tay, cổ chân…

Tiêu hoá:

Biểu hiện về hệ tiêu hóa gặp trong 37-66% các trường hợp mắc bệnh viêm mao quản dị ứng, ở một số trường hợp chính là khởi đầu của bệnh. Khi đó, bệnh nhân thường cảm thấy đau bụng vùng quanh rốn, đau nhâm nhẩm hoặc liên tục, nếu ấn vào, bệnh nhân thấy đau hơn. Người bệnh có thể đau thượng vị lan toả hoặc khu trú, kèm theo với nôn và buồn nôn. Thời gian đau kéo dài vài giờ, thậm chí vài ngày, hay tái phát. Ngoài ra, người bệnh có thể bị xuất huyết tiêu hoá: nôn ra máu, phân đen hoặc phân có máu, phối hợp đau bụng dữ dội.

Tổn thương thận:

Đây là một tổn thương thường chiếm tới 25-50% ở giai đoạn cấp. Thường dễ nhận biết qua các dấu hiệu như đái máu đại thể hoặc vi thể; protein niệu, trường hợp protein niệu này kéo dài thường phối hợp với đái máu vi thể, có khi có bạch cầu niệu mà không bị nhiễm khuẩn. Một số trường hợp khác như trẻ em mắc hội chứng viêm cầu thận tiến triển nhanh (lượng protein niệu nhiều một cách không ổn định và có thể đái máu). Những bệnh nhân bị hội chứng thận hư thì có tiên lượng rất xấu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm mao quản dị ứng 3

Tổn thương thận là biểu hiện bạn không nên bỏ qua của chứng bệnh này

Không chỉ vậy, một số bệnh nhân còn có các triệu chứng khác như: bị viêm tinh hoàn, viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim…

Bệnh viêm mao quản dị ứng là bệnh chưa rõ nguyên nhân nên khó có thể phòng tránh bệnh. Do đó, mỗi người khi nhận biết dấu hiệu bệnh này phải đi khám ngay để các bác sĩ có biện pháp điều trị được hiệu quả, kịp thời.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nguồn: Internet

Nhằm tạo đều kiện cho các bạn
HỌC SINH, SINH VIÊN, CÁC MẸ BỈM SỮA Ở NHÀ CHĂM CON NHƯNG VẪN KiẾM RA TIỀN
BÁN HÀNG KIẾM TIỀN TRIỆU MỖI THÁNG
BẠN CÓ MUỐN làm công nhân cả đời với mức lương 3 – 4 triệu
Hay thử 1 lần để biết bản thân bạn còn có thể làm những điều tốt hơn hiện tại

Phù hợp với các bạn BÁN HÀNG ONLINE muốn bán thêm mặt hàng, hoặc các mẹ bỉm sửa – nhân viên văn phòng muốn kiếm thêm thu nhập mà KHÔNG CẦN VỐN! Với tiêu chí đem lại nguồn thu nhập thụ động cho mọi người, Kinh nghiệm nuôi con mong muốn tìm kiếm CTV hợp tác lâu dài.

  • Hình thức cộng tác đơn giản, linh hoạt
  • CTV không cần ôm hàng, không cần ship
  • CTV được hưởng chiết khấu cao trên mỗi sp
  • Chuyển tiền hoa hồng theo tuần đúng hạn.

Kiếm tiền cùng KNNC!

THÔNG BÁO CHÍNH THỨC:

Blog Kinhnghiemnuoicon.vn (KNNC) tạo ra nhằm chia sẻ hững kiến thức, mẹo vặt để chăm sóc và nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Bạn không mất phí để đọc, chia sẻ hay sử dụng bài viết trên Blog. Chúng tôi không bán dữ liệu cá nhân của bạn cho các nhà quảng cáo và cũng không chia sẻ thông tin trực tiếp nhận dạng bạn (chẳng hạn như tên, địa chỉ email hoặc thông tin liên hệ khác) với những đơn vị này trừ khi được bạn cho phép cụ thể. KNNC không hợp tác với bất kỳ ai và cũng không truyền thông ở bất kỳ kênh nào ngoại trừ FacebookZalo chính thức.
Trân trọng!

Nếu bạn thấy hay, hãy chia sẻ để mang kiến thức này đến với nhiều người hơn nhé!